Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
18/05/2020 1:59 CH 868 lượt xem
Cỡ chữ +-

Năm 2019, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, tập trung sự quan tâm, hỗ trợ cho các hoạt động của các hội thành viên, các tổ chức trong hệ thống, nhất là các hoạt động tạo sự liên kết, phối hợp giữa  hội thành viên nhằm huy động hiệu quả tiềm năng trí tuệ của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học đang hoạt động ở các hội. 

Cuộc họp Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11 (khóa VII)

Theo ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Cuộc họp Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11 (khóa VII), trong năm 2019, Đoàn Chủ tịch đã chỉ đạo Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu chuẩn bị kế hoạch, nội dung và tổ chức các buổi gặp mặt, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam. Cụ thể: Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức 02 buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam nhân dịp gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi - 2019 và nhân dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5; gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với 112 Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019; 02 buổi làm việc của đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam về góp ý xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng và sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 102-KL/TW của Bộ Chính trị về hội quần chúng; 01 buổi làm việc của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam về tình hình tổ chức, hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hội; 01 buổilàm việc của đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội với với Đảng đoàn và cán bộ chủ chốt của Liên hiệp Hội Việt Nam về kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW; 01 buổi làm việc của đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn công tác với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam về công tác phòng chống tham nhũng; và một số buổi làm việc của các đồng chí lãnh đạo một số Ban, Bộ ngành Trung ương với Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam về tình hình tổ chức, hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hội ở Trung ương và tỉnh, thành phố liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW và Nghị quyết 18-NQ/TW về sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế. Ngày 13/4/2020, ban TCTW đã ban hành Hướng dẫn số 30 - HD/BTCTW thực hiện Kết luận số 58 - KL/TW ngày 12/9/2019 của Ban Bí thư về độ tuổi tham gia công tác Hội.

Chỉ đạo việc chuẩn bị nội dung, báo báo, hồ sơ nhân sự trình Hội nghị Đoàn Chủ tịch, Hội nghị Hội đồng Trung ương để kết nạp Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nâng tổng số hội ngành toàn quốc lên 87 hội; miễn nhiệm 18 ủy viên Hội đồng Trung ương và bầu bổ sung 19 ủy viên Hội đồng Trung ương; miễn nhiệm 01 ủy viên Ủy ban Kiểm tra và bầu bổ sung 01 ủy viên Ủy ban Kiểm tra; miễn nhiệm 01 ủy viên Đoàn Chủ tịch và bầu bổ sung 02 ủy viên Đoàn Chủ tịch; miễn nhiệm 01 Phó Chủ tịch và bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam. Cấp thẻ ủy viên Hội đồng Trung ương cho 19 nhân sự mới tham gia Hội đồng Trung ương năm 2019, ông Tân cho biết.

Năm 2019, chỉ đạoCơ quan Liên hiệp Hội tham mưu, giúp Đoàn Chủ tịch tổ chức thành công hội nghị Hội đồng TW lần thứ 5 tại Hà Nội, 02 hội nghị Đoàn Chủ tịch, 01 hội nghi giao ban toàn quốc các Liên hiệp Hội các tỉnh thành phố trực thuộc TW tại Nhà Trang, Khánh Hòa, 01 hội nghị giao ban các Hội ngành toàn quốc tại Hòa Bình; 01 hội nghị các đơn vị KHCN trực thuộc và Gặp gỡ vì hợp tác và phát triển năm 2019. Chỉ đạo Cơ quan Liên hiệp Hội, Quỹ VIFOTEC phối hợp với MTTQVN tổ chức tốt việc tuyển chọn và công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Còn về hoạt động chuyên môn, đặc biệt là hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, ông Tân cho biết, Liên hiệp hội Việt Nam đã tổ chức 01 hội thảo - tập huấn nâng cao năng lực viết báo cáo TVPB&GĐXH cho các hội thành viên tại khu vực miền trung tại Quảng Ngãi, 02 tập huấn nâng cao năng lực TVPB&GĐXH trong lĩnh vực môi trường cho các Liên hiệp Hội địa phương khu vực Tây Nguyên, tổ chức tại Lâm Đồng và khu vực miền núi phía Bắc, tổ chức tại Điện Biên. Ngoài ra, còn tham gia hỗ trợ cán bộ tham gia tập huấn công tác TVPB&GĐXH cho các liên hiệp hội địa phương như: Kiên Giang, Đắk Lắk, Cao Bằng,.. tổ chức thành công các nhiệm vụ theo đề nghị của các Bộ, ngành đề nghị góp ý các dự thảo Luật, nghị định, thông tư, Chiến lược.

Ngoài ra, còn thực hiện chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giám sát và phản biện xã hội, Liên hiệp hội Việt Nam đã cử đại diện và tham gia Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới toàn diện Giáo dục tại Hải Phòng, Sóc Trăng, Bến Tre, Gia Lai, Kon Tum; triển khai hoạt động giám sát về môi trường tại Long An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Còn đối với hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức, duy trì thực hiện các nội dung thông tin, truyền thông về các sự kiện, hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trên trang tin điện tử tổng hợp www.vusta.vn. Tiếp tục cải tiến nội dung, phương thức truyền tải thông tin, phương thức tổ chức và hoạt động ban biên tập, tăng số lượng tin/bài viết.

Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, các hội chuyên ngành đã tổ chức được nhiều hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, tập huấn, hội thảo, tọa đàm, tuyên truyền giáo dục pháp luật, phổ biến kiến thức về KHKT, chuyển giao công nghệ kỹ thuật nông - lâm - ngư nghiệp, sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, thể dục thể thao, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường,... cho người dân;  nhiều hội chuyên ngành đã tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý hội, công tác chuyên môn.

Về hoạt động khoa học công nghệ và môi trường, trong năm 2019, Liên hiệp Hội Việt Nam đã giao cho nhiều hội thành viên, các tổ chức trực thuộc các đề tài, dự án cấp Bộ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường, dự án điều tra cơ bản, kinh phí quản lý khoa học.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam đã duy trì và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại với các đối tác quan trọng, triển khai thành công các hoạt động trong Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) trong đó giới thiệu về bộ quy chuẩn kỹ thuật an toàn điện của khối ASEAN, đồng thời hướng dẫn và đăng bạ cho 89 kỹ sư thuộc ngành điện, thủy lợi và xây dựng và tham dự cuộc họp Hội nghị CAFEO lần thứ 37 tại Indonesia.

Để Liên hiệp Hội Việt Nam phát triển hơn nữa, trong năm 2020 này, chú trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất của Liên hiệp Hội Việt Nam với các cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền. Đẩy mạnh phối hợp hoạt động với các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ nhằm tăng cường vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong hệ thống chính trị. Tiếp tục triển khai đẩy mạnh hoạt động hợp tác, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành có liên quan trên cơ sở các chương trình phối hợp hoạt động đã ký kết. Tham gia phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai các hoạt động trong các chương trình phối hợp đã ký kết, tham gia tích cực các hoạt động giám sát do MTTQVN chủ trì, ông Tân cho hay.

Chuẩn bị tốt phương án nhân sự trong đề án nhân sự, hoàn thiện các dự thảo văn kiện Đại hội VIII của Liên hiệp Hội Việt Nam để tổ chức Đại hội sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư. Phối hợp với Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam trong công tác tổ chức đại hội các cấp tiến tới Đại hội lần thứ IX của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị thường niên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (CAFEO 38) tại Đà Nẵng vào tháng 11/2020. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế giữa Liên hiệp Hội Việt Namvà các hội thành viên của Liên hiệp Hội với một số tổ chức quốc tế, chú trọng các nước đối tác có tiềm lực KH&CN mạnh.

Đặc biệt trong năm 2020 sẽ hoàn thành việc Xây dựng trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam tại D20 Cầu Giấy vào cuối năm, phấn đấu sớm đưa công trình vào sử dụng trong năm 2021.

Bài, ảnh: HT