Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/10/2023 21:57 (GMT+7)

Yên Bái: Dự án Bảo vệ sức khỏe sinh sản cho trẻ em người dân tộc

Ngày 10/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Bảo vệ Quyền về sức khỏe sinh sản và Quyền học tập của trẻ em người dân tộc dễ bị tổn thương ở huyện Mù Cang Chải (Dự án) để giới thiệu về các nội dung và triển khai kế hoạch thực hiện dự án năm thứ nhất.

Dự án do Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) triển khai thực hiện với sự tài trợ 1,2 triệu Curon Thuỵ Điển của Tổ chức ACS/Thụy Điển. Thực tế cho thấy, tại 3 xã: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Púng Luông thuộc dự án vẫn còn tình trạng trẻ em bỏ học sớm, kết hôn trước tuổi và sức khỏe không đảm bảo. Nhiều trẻ gái mang thai sớm ngoài ý muốn và cả sau khi kết hôn; mang thai ngoài ý muốn vừa là nguyên nhân và cũng là kết quả của việc kết hôn sớm. Nhiều trẻ em gái làm mẹ ở tuổi 16, cùng với chồng cùng độ tuổi đều chưa sẵn sàng cho việc làm cha mẹ; thiếu kiến thức về việc chăm sóc trẻ và không đảm bảo điều kiện kinh tế cho việc nuôi con. Hai nguồn thông tin chính để trẻ có thể học hỏi các kiến thức này là nhà trường và gia đình đều cần được bổ sung. Bản thân các giáo viên cũng chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức mang tính thực hành về chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS) vị thành niên để có thể cung cấp thêm cho trẻ. Cha mẹ trẻ cũng chưa có các kiến thức về chăm sóc SKSS và kỹ năng sống cho trẻ khi bản thân họ cũng thiếu hụt các kiến thức đó. Với sự thiếu hụt các kiến thức của cha mẹ, họ không có những kỹ năng cần thiết để hướng dẫn trẻ về chăm sóc SKSS và thực thi các quyền khác của trẻ.

Xuất phát từ những vấn đề trên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái với nhiều năm kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án về Bảo vệ Quyền trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ vị thành viên tại các xã Nậm Khắt và Mồ Dề đã tiếp tục đề xuất với nhà tài trợ nhân rộng triển khai dự án tại 3 xã mới Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Púng Luông. Dự án hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe sinh sản đầy đủ và giảm tình trạng bỏ học cho trẻ em dân tộc thiểu số tại 3 xã thuộc dự án. Thông qua dự án, các giảng viên và các chuyên gia của dự án sẽ hỗ trợ các cháu, gia đình và nhà trường bổ sung đầy đủ những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình trạng bỏ học giảm, các cháu có thêm một sân chơi lành mạnh thông qua hoạt động của câu lạc bộ trẻ em.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo khởi động dự án

Tại hội thảo, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái cũng đã triển khai kế hoạch hoạt động mùa thu năm 2023. Theo đó, trong thời gian gần, YENBAI CDSH sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các buổi tập huấn cung cấp kiến thức kỹ năng, truyền thông về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục trẻ vị thành niên, bảo vệ trẻ em cho cán bộ CDSH, giáo viên các trường, cán bộ các bên liên quan và cộng tác viên của CDSH nói tiếng dân tộc tại 3 xã dự án; thành lập và ra mắt 3 Câu lạc bộ cha mẹ; các Câu lạc bộ trẻ em; hỗ trợ các trường THCS tại 3 xã dự án triển khai các hoạt động ngoại khóa cho giáo viên và học sinh toàn trường…

Xem Thêm

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Phú Yên: Công ty Điện lực luôn phát huy phong trào sáng tạo Kỹ thuật
Ngày 31/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10, năm 2022-2023 (Hội thi) tổ chức tổng kết trao thưởng 30 giải pháp đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đạt 01 giải Nhì và 1 giải Ba.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.