Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/10/2023 21:57 (GMT+7)

Yên Bái: Dự án Bảo vệ sức khỏe sinh sản cho trẻ em người dân tộc

Ngày 10/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Bảo vệ Quyền về sức khỏe sinh sản và Quyền học tập của trẻ em người dân tộc dễ bị tổn thương ở huyện Mù Cang Chải (Dự án) để giới thiệu về các nội dung và triển khai kế hoạch thực hiện dự án năm thứ nhất.

Dự án do Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) triển khai thực hiện với sự tài trợ 1,2 triệu Curon Thuỵ Điển của Tổ chức ACS/Thụy Điển. Thực tế cho thấy, tại 3 xã: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Púng Luông thuộc dự án vẫn còn tình trạng trẻ em bỏ học sớm, kết hôn trước tuổi và sức khỏe không đảm bảo. Nhiều trẻ gái mang thai sớm ngoài ý muốn và cả sau khi kết hôn; mang thai ngoài ý muốn vừa là nguyên nhân và cũng là kết quả của việc kết hôn sớm. Nhiều trẻ em gái làm mẹ ở tuổi 16, cùng với chồng cùng độ tuổi đều chưa sẵn sàng cho việc làm cha mẹ; thiếu kiến thức về việc chăm sóc trẻ và không đảm bảo điều kiện kinh tế cho việc nuôi con. Hai nguồn thông tin chính để trẻ có thể học hỏi các kiến thức này là nhà trường và gia đình đều cần được bổ sung. Bản thân các giáo viên cũng chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức mang tính thực hành về chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS) vị thành niên để có thể cung cấp thêm cho trẻ. Cha mẹ trẻ cũng chưa có các kiến thức về chăm sóc SKSS và kỹ năng sống cho trẻ khi bản thân họ cũng thiếu hụt các kiến thức đó. Với sự thiếu hụt các kiến thức của cha mẹ, họ không có những kỹ năng cần thiết để hướng dẫn trẻ về chăm sóc SKSS và thực thi các quyền khác của trẻ.

Xuất phát từ những vấn đề trên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái với nhiều năm kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án về Bảo vệ Quyền trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ vị thành viên tại các xã Nậm Khắt và Mồ Dề đã tiếp tục đề xuất với nhà tài trợ nhân rộng triển khai dự án tại 3 xã mới Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Púng Luông. Dự án hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe sinh sản đầy đủ và giảm tình trạng bỏ học cho trẻ em dân tộc thiểu số tại 3 xã thuộc dự án. Thông qua dự án, các giảng viên và các chuyên gia của dự án sẽ hỗ trợ các cháu, gia đình và nhà trường bổ sung đầy đủ những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình trạng bỏ học giảm, các cháu có thêm một sân chơi lành mạnh thông qua hoạt động của câu lạc bộ trẻ em.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo khởi động dự án

Tại hội thảo, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái cũng đã triển khai kế hoạch hoạt động mùa thu năm 2023. Theo đó, trong thời gian gần, YENBAI CDSH sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các buổi tập huấn cung cấp kiến thức kỹ năng, truyền thông về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục trẻ vị thành niên, bảo vệ trẻ em cho cán bộ CDSH, giáo viên các trường, cán bộ các bên liên quan và cộng tác viên của CDSH nói tiếng dân tộc tại 3 xã dự án; thành lập và ra mắt 3 Câu lạc bộ cha mẹ; các Câu lạc bộ trẻ em; hỗ trợ các trường THCS tại 3 xã dự án triển khai các hoạt động ngoại khóa cho giáo viên và học sinh toàn trường…

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).