Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 10/09/2005 14:19 (GMT+7)

Xử lý chất thải công nghiệp chi phí thấp

Phương pháp này, được vận hành bởi một hệ thống ít máy móc để tách các chất thải từ các nhà máy nhuộm vải, là một công nghệ khá thân thiện với môi trường và rẻ hơn công nghệ cao dùng trong xử lý chất thải hiện tại.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ này là dễ thực hiện, chất thải ít nhất, có thể xử lý để dùng lại, quy trình có thể thay đổi, giải quyết được vấn đề môi trường.

Trong quy trình này, chất thải từ quá trình dệt được lọc qua nhiều lớp, cho phép tách một số lượng lớn các hóa chất nhuộm. Một trong những thành viên thuộc BEMP cho biết có 75% dung dịch nhuộm dùng trong quá trình nhuộm có thể được phục hồi để dùng lại. Sau đó dung dịch này sẽ được đưa vào một hệ thống xử lý nhiều lớp, còn các lớp gạch, cát, đá nhỏ và đất sét nằm lại ở lớp trên sẽ được chọn lọc dùng cho trồng trọt.

Bên cạnh đó, các chất cặn được lọc lần đầu tiên sau khi được nung ở nhiệt độ hợp lý để tạo thành bùn đặc được dùng kết hợp với bùn hoặc xi măng tạo thành gạch có thể dùng cho xây dựng.

Theo Iqbal Ali, giám đốc của BEMP, chi phí cho chương trình này chỉ khoảng 6.900 USD. Hiện chính phủ Bangladesh đang dự định giới thiệu công nghệ mới này cho tất cả các ngành công nghiệp sinh ra nhiều chất thải lỏng.

Nguồn: tuoitre.com.vn 6/9/2005

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V
Đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), là ngày hội tôn vinh điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp KH&CN nước nhà.