Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/12/2022 10:43 (GMT+7)

Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tọa đàm Xây dựng tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học phù hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học phục vụ cho các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thường trực Đoàn Chủ tịch đã giao cho Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội triển khai thực hiện.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc

Hiện nay, Ban Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội tích cực triển khai. Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu, Ban Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội xác định một số tiêu chí phân loại chuyên gia, nhà khoa học và xây dựng bảng hỏi để thu thập thu thập thông tin.

Việc xây dựng được Cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học mới chỉ là bước đầu, quan trọng hơn đó là việc khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu phục vụ các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt là Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội.

tm-img-alt

Ông Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, tiêu chí để lựa chọn chuyên gia KH&CN vào CSDL gồm có: Chủ trì 01 NV cấp QG đã Nghiệm thu; Chủ trì 03 nhiệm vụ cấp Bộ/ Tỉnh/ TP. đã nghiệm thu; Có ít nhất 01 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế (Danh mục ISI); Có ít nhất 05 bài báo đăng trên tạp chí trong nước (Danh mục Hội đồng CD GSNN công nhận); HD chính NCS đã bảo vệ Chủ biên 01 sách chuyên khảo ; Có ít nhất 01 BSC/ GPHI/ VBBH giống cây trồng, vật nuôi, thiết kế mạch tích hợp...; 01 giải thưởng KH&CN có uy tín trong nước hoặc quốc tế; Là thành viên BCN các chương trình KH&CN cấp Quốc gia.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Ngọc cho hay, năm 2021 cơ sở dữ liệu chuyên gia có tổng số 4794 chuyên gia, trong đó có 3698 chuyên gia hoàn toàn đủ tiêu chí theo quy định (chiếm 77,14%), tỷ lệ chuyên gia có học vị Tiến sỹ trở lên vẫn duy trì chiếm ~ 99 %, tương đương các năm trước, trong đó ~2% có học vị TSKH; số chuyên gia có học hàm PGS/ GS chiếm trên 62% (trong đó PGS. chiếm 50% và GS. chiếm 12%).

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như cần cung cấp thông tin liên hệ của các chuyên gia chưa có trong CSDL để cập nhật bổ sung (đặc biệt là các chuyên gia ở miền Trung và phía Nam); Gửi các ý kiến đóng góp để cải tiến việc quản lý góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý CSDL chuyên gia KH&CN; Chủ động cung cấp các thông tin mới trong hoạt động KH&CN của mình để cập nhật vào CSDL.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Quảng Ngãi: Hội thảo Giải pháp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững
Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày 16/5/2023, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học "Giải pháp góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bình Thuận: Giới thiệu một số mô hình sản xuất nông nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 16/5/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Giới thiệu một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, bền vững”.
Cần tăng cường chuyển giao công nghệ hiện đại
Chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam là một kênh quan trọng để mỗi ngành, mỗi địa phương giải quyết tốt các vấn đề khoa học, kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tại nước ta đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài để ứng dụng trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên, mang lại nhiều kết quả.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.