Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/12/2022 10:43 (GMT+7)

Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tọa đàm Xây dựng tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học phù hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học phục vụ cho các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thường trực Đoàn Chủ tịch đã giao cho Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội triển khai thực hiện.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc

Hiện nay, Ban Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội tích cực triển khai. Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu, Ban Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội xác định một số tiêu chí phân loại chuyên gia, nhà khoa học và xây dựng bảng hỏi để thu thập thu thập thông tin.

Việc xây dựng được Cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học mới chỉ là bước đầu, quan trọng hơn đó là việc khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu phục vụ các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt là Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội.

tm-img-alt

Ông Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, tiêu chí để lựa chọn chuyên gia KH&CN vào CSDL gồm có: Chủ trì 01 NV cấp QG đã Nghiệm thu; Chủ trì 03 nhiệm vụ cấp Bộ/ Tỉnh/ TP. đã nghiệm thu; Có ít nhất 01 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế (Danh mục ISI); Có ít nhất 05 bài báo đăng trên tạp chí trong nước (Danh mục Hội đồng CD GSNN công nhận); HD chính NCS đã bảo vệ Chủ biên 01 sách chuyên khảo ; Có ít nhất 01 BSC/ GPHI/ VBBH giống cây trồng, vật nuôi, thiết kế mạch tích hợp...; 01 giải thưởng KH&CN có uy tín trong nước hoặc quốc tế; Là thành viên BCN các chương trình KH&CN cấp Quốc gia.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Ngọc cho hay, năm 2021 cơ sở dữ liệu chuyên gia có tổng số 4794 chuyên gia, trong đó có 3698 chuyên gia hoàn toàn đủ tiêu chí theo quy định (chiếm 77,14%), tỷ lệ chuyên gia có học vị Tiến sỹ trở lên vẫn duy trì chiếm ~ 99 %, tương đương các năm trước, trong đó ~2% có học vị TSKH; số chuyên gia có học hàm PGS/ GS chiếm trên 62% (trong đó PGS. chiếm 50% và GS. chiếm 12%).

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như cần cung cấp thông tin liên hệ của các chuyên gia chưa có trong CSDL để cập nhật bổ sung (đặc biệt là các chuyên gia ở miền Trung và phía Nam); Gửi các ý kiến đóng góp để cải tiến việc quản lý góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý CSDL chuyên gia KH&CN; Chủ động cung cấp các thông tin mới trong hoạt động KH&CN của mình để cập nhật vào CSDL.

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.