Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/12/2022 10:43 (GMT+7)

Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tọa đàm Xây dựng tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học phù hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học phục vụ cho các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thường trực Đoàn Chủ tịch đã giao cho Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội triển khai thực hiện.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc

Hiện nay, Ban Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội tích cực triển khai. Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu, Ban Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội xác định một số tiêu chí phân loại chuyên gia, nhà khoa học và xây dựng bảng hỏi để thu thập thu thập thông tin.

Việc xây dựng được Cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học mới chỉ là bước đầu, quan trọng hơn đó là việc khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu phục vụ các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt là Ban Tư vấn phản biện và Giám định xã hội.

tm-img-alt

Ông Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, tiêu chí để lựa chọn chuyên gia KH&CN vào CSDL gồm có: Chủ trì 01 NV cấp QG đã Nghiệm thu; Chủ trì 03 nhiệm vụ cấp Bộ/ Tỉnh/ TP. đã nghiệm thu; Có ít nhất 01 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế (Danh mục ISI); Có ít nhất 05 bài báo đăng trên tạp chí trong nước (Danh mục Hội đồng CD GSNN công nhận); HD chính NCS đã bảo vệ Chủ biên 01 sách chuyên khảo ; Có ít nhất 01 BSC/ GPHI/ VBBH giống cây trồng, vật nuôi, thiết kế mạch tích hợp...; 01 giải thưởng KH&CN có uy tín trong nước hoặc quốc tế; Là thành viên BCN các chương trình KH&CN cấp Quốc gia.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Ngọc cho hay, năm 2021 cơ sở dữ liệu chuyên gia có tổng số 4794 chuyên gia, trong đó có 3698 chuyên gia hoàn toàn đủ tiêu chí theo quy định (chiếm 77,14%), tỷ lệ chuyên gia có học vị Tiến sỹ trở lên vẫn duy trì chiếm ~ 99 %, tương đương các năm trước, trong đó ~2% có học vị TSKH; số chuyên gia có học hàm PGS/ GS chiếm trên 62% (trong đó PGS. chiếm 50% và GS. chiếm 12%).

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như cần cung cấp thông tin liên hệ của các chuyên gia chưa có trong CSDL để cập nhật bổ sung (đặc biệt là các chuyên gia ở miền Trung và phía Nam); Gửi các ý kiến đóng góp để cải tiến việc quản lý góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý CSDL chuyên gia KH&CN; Chủ động cung cấp các thông tin mới trong hoạt động KH&CN của mình để cập nhật vào CSDL.

Xem Thêm

Sống xanh: Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường
Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có lượng rác thải nhựa và túi nilon ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm soát rác thải nhựa và túi nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách hiện nay.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).