Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/12/2024 08:57 (GMT+7)

Vusta tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương – Mê Kông

Từ ngày 4 – 7/12 tại thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc đã diễn ra Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương – Mê Kông 2024 với chủ đề “Sáng tạo kỹ thuật và hợp tác các bên cùng có lợi” do Hiệp hội Kỹ sư Trung Quốc (CSE) đăng cai dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tổ chức.

Thành phần tham dự gồm đại diện cộng đồng kỹ sư từ các nước thuộc lưu vực sông Lan Thương – Mê Kông gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) do Tiến sỹ Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn.

tm-img-alt

Đoàn Vusta tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương – Mê Kông 2024

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi các nội dung đáng chú ý gồm giới thiệu về kinh nghiệm công tác đào tạo kỹ sư tại Trung Quốc gắn với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chính phủ Trung Quốc trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác xây dựng hệ thống hạ tầng theo tiêu chuẩn chung trong khu vực Lan Thương – Mê Kông.

Ngoài ra, các đại biểu đã thảo luận về sáng kiến bảo tồn môi trường biển khi áp dụng sáng tạo khoa học và công nghệ trong xây dựng dân dụng, các thách thức kỹ thuật trong xây dựng đường hầm trong khu vưc đô thị đảm bảo phát triển bền vững; kinh nghiệm giảm thiểu ô nhiễm các bon và tận dụng khí thải từ ngành công nghiệp luyện kim và hóa chất, kinh nghiệm xử lý thách thức khi xây dựng đường hầm đô thị gắn với phát triển bền vững…

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo tạiDiễn đàn Kỹ sư Lan Thương – Mê Kông 2024

Báo cáo tham luận của đoàn Vusta do PGS. TS Phan Hoàng Nam, Phó Trưởng khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng trình bày về “Đánh giá rủi ro đa thảm họa cho hệ thống cầu”. Báo cáo đã nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xem xét ảnh hưởng của đa thiên tai trong đánh giá rủi ro và thiệt hại của công trình cầu, đặc biệt đối với Việt Nam và các quốc gia trong vùng Lan Cang-Mê Kông. Báo cáo cũng đã đặt ra các thách thức và vấn đề cốt yếu mà các quốc gia trong khu vực có thể cùng nhau hợp tác và giải quyết liên quan đến hạ tầng giao thông trong điều kiện tần suất và cường độ của thiên tai ngày càng gia tăng.

tm-img-alt

PGS. TS Phan Hoàng Nam trình bày báo cáo tham luận

TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đại diện đoàn công tác đã có bài phát biểu chào mừng đánh giá cao về ý nghĩa, tầm quan trọng của Diễn đàn và các báo cáo kỹ thuật của các đại biểu trình bày tại Hội thảo. Đồng thời bày tỏ hi vọng sự hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia trong khu vực Lan Thương- Mê Kông.

tm-img-alt

TS. Đặng Việt Dũng phát biểu tại Hội thảo

Bên lề Diễn đàn, Ban Tổ chức đã tổ chức các chuyến tham quan và hội thảo thực địa kỹ thuật tại Công trường xây dựng Tuyến Metro số 4 của thành phố Côn Minh; Công trường Khu Dịch vụ Phức hợp Dushupu - điểm đầu của Con đường Tơ lụa theo Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chính phủ Trung Quốc với tổng vốn đầu tư 380 triệu Nhân dân tệ; các công trình Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Điền Trì, Trung tâm hội nghị Nhân dân Hải Canh của tỉnh Vân Nam và Đập Hải Canh… Tại hiện trường, các đại biểu đã thảo luận cách thức kết hợp các công trình xây dựng dân sinh gắn với phát triển kinh tế địa phương, phục hồi và duy trì đa dạng sinh học.

Theo đề nghị của phía Trung Quốc, Đoàn Vusta đã tiến hành gặp gỡ trao đổi với đại diện Trường Đại học Thiên Tân - Trung Quốc, đơn vị được ủy quyền là đầu mối triển khai kế hoạch hình thành Liên đoàn các Tổ chức Kỹ thuật quốc tế phục vụ Sáng kiến Vành đai và Con đường (IFES). Tại cuộc gặp, đại diện Trường Đại học Thiên tân đã giới thiệu về ý tưởng hình thành, sứ mệnh, chức năng, mục đích và dự kiến nội dung hoạt động của Liên đoàn IFES và đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam ủng hộ ý tưởng trên và tham gia là thành viên sáng lập của Liên đoàn. Tiến sĩ Lê Công Lương, thay mặt Đoàn Công tác đã ghi nhận nội dung ý tưởng và sẽ báo cáo lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam để có ý kiến phản hồi chính thức vào thời gian thích hợp.

Nhân dịp này, Đoàn Vusta cũng đã đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh, 91 Hoa Sơn Nam (quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh), địa điểm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tìm đường cứu nước những năm 1940-1941 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Xem Thêm

Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.

Tin mới

An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VUSTA tổ chức gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Sáng 23/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA; lãnh đạo, cán bộ và người lao động các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương và một số đơn vị trực thuộc.
Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.