Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/07/2005 14:28 (GMT+7)

Voi cũng thích tán gẫu

Nghiên cứu mới trên các loài voi châu Phi tại Vườn thú Disney, Floridađã cho thấy voi sống trong trong một xã hội phong phú và cảm nhận nhiều sắc thái tình cảm y như người. Dữ liệu này cũng củng cố quan điểm lâu nay cho rằng, giao tiếp ở động vật dường như rất giàu có thông tin và đa dạng về cung bậc tình cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết loài voi, đặc biệt là những con cái thích tán gẫu, rì rầm bằng một cung bậc thấp mà tai người thường bỏ sót. Tương tự như con người lờ đi cuộc trò chuyện ở các bàn bên cạnh trong một nhà hàng, những con voi lạ không chú ý nhiều lắm đến các cá thể khác.

"Các cô nàng ầm ừ ngay cả khi chúng không nhìn thấy nhau, và tiếng của mỗi con rất khác biệt, vì thế tôi tin rằng chúng có thể nhận ra nhau chỉ bằng giọng nói, giống như người và nhiều loại vật xã hội khác vẫn làm", Joseph Soltis, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Ông cũng bổ sung rằng "những con cái quen nhau trong nhiều thập kỷ thường tham gia cuộc chuyện gẫu, trong khi các cô nàng mới biết nhau thường không đáp ứng tiếng gọi của phía bên kia".

Soltis, nghiên cứu về âm học sinh vật tại Vườn thú Disney, và cộng sự đã gắn những vòng radio lên 6 con voi cái sống tại công viên. Tất cả những âm thanh ghi lại được phân tích trên máy tính và so sánh với những đoạn phim về chúng. Máy ghi âm cho thấy mỗi con voi có giọng nói rất đặc trưng. "Hình dáng miệng và vòi khiến cho tiếng gầm gừ của chúng rất khác nhau", Soltis nói.

Tiếng rì rầm trở nên bồn chồn hơn khi chúng cảm nhận mối đe doạ, chẳng hạn khi con voi đầu đàn đi ngang qua. Soltis tin rằng sự sợ hãi và những tình cảm khác có thể lây truyền trong đàn qua những cuộc trò chuyện này.

Cũng theo nhómnghiên cứu, voi cái đầu đàn không nhất thiết phải nói nhiều hơn các con đồng loại. Chukỳ sinh sản cũng không thay đổi độ dài ngắn cuộc trò chuyện của chúng, song sự thân thuộc lại góp phần vào điềuđó: Những con voi chơi thân với nhau và các thành viên một nhà thường trò chuyện nhiều hơn so với con khác.
                                                               Nguồn: vnexpress.net    18/6/2005

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.