Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 20/11/2004 22:45 (GMT+7)

Vitamin giúp tránh giảm thị lực do thoái hóa điểm đen ở mắt

Theo Hiệp hội Bệnh thoái hóa điểm đen ở mắt, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa ở những người Mỹ trên 60 tuổi. Thoái hóa điểm đen ở mắt do tuổi già là dạng phát triển nhanh nhất, nó tấn côngđiểm đen của mắt, nơi tập trung hình ảnh nét nhất mà con người nhận được. Chứng bệnh này ít khi gây mù lòa hoàn toàn, bệnh nhân chỉ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ xung quanh mình.

Cách đây hai năm, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác đã cho thấy có thể giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm đen ở mắt bằng cách dùng các chất chống ô-xy hóaliều cao như vitamin C, E và beta carotene có bổ sung kẽm hoặc ô-xít kẽm. Khi đó, các nhà khoa học đã khuyên những người mới bị thoái hóa điểm đen nên bổ sung những loại vitamin này.

Trong nghiên cứu mới đây, được giới thiệu trên tờ “Thành tựu nhãn khoa” đầu tháng 11, nhóm các nhà khoa học này đã đánh giá xem bao nhiêu người Mỹ tránh được giảm thị lực nhờ theo những chỉ dẫn trướcđó của họ.

Giáo sư Johanna Seddon thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard, một trong các tác giả cho biết: “Nếu làm theo những lời khuyên của Trung tâm, hơn 300 nghìn bệnh nhân mắc chứng thoái hóa điểm đen dạng nhẹcó thể tránh được suy giảm thị lực trong vòng 5 năm sau”.

Giáo sư cho biết thêm: “Sau khi nghiên cứu đầu tiên được đưa ra, đã có thêm nhiều bác sĩ và bệnh nhân thực hiện phương pháp dùng vitamin chữa bệnh của Trung tâm. Các bác sĩ cũng nên cân nhắc nếunhững bệnh nhân tuổi cao đã có tiền sử gia đình mắc chứng bệnh này”. Bà nói: “ Những bệnh nhân trên 55 tuổi nên thường xuyên kiểm tra mắt và hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa để kịp thời phát hiện chứngthoái hóa điểm đen nếu có. Giáo sư Seddon lưu ý rằng vai trò quan trọng của vitamin đối với việc bảo vệ thị lực đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Theo bà, mọi người nên theo một chế độ ăn uống giàudinh dưỡng, ít chất béo, nhiều rau quả và nên theo dõi lượng cholesterol được đưa vào cơ thể. Chế độ ăn uống như vậy sẽ giúp tránh được các bệnh về mắt cũng như các bệnh tim mạch. Khi cần thiết, cóthể tuân theo công thức sử dụng vitamin của Trung tâm nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Lee Jampol, giáo sư nhãn khoa thuộc Đại học Tây Bắc nhận xét: “Làm cho người già hiểu được rằng họ cần cung cấp một lượng đủ vitamin vào đúng lúc là rất khó khăn. Hơn một nửa số bệnh nhân của tôi đãthất bại khi theo phương pháp này”. Giáo sư Jampol cho rằng vấn đế nảy sinh một phần do một số bệnh nhân không hiểu cơ chế hoạt động của công thức sử dụng vitamin và do giá của một số loại vitamincòn cao. Tuy nhiên, ông cũng khuyên rằng chỉ những bệnh nhân được chẩn đoán là mắc chứng thoái hóa điểm đen ở mắt mới nên theo công thức sử dụng vitamin này. Những người không mắc bệnh này nếu dùngcác loại vitamin theo công thức này sẽ không có tác dụng gì trong việc bảo vệ mắt. Ông nói: “Các liều vitamin này rất cao, tốt nhất là nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ”.

Nguồn: Nhân Dân 12/11/2003

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.
Khởi động Dự án thúc đẩy phát triển các mô hình sinh kế nông lâm nghiệp, du lịch xanh tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La
Ngày 20/01, tại Khách sạn Hoa Ban Trắng, Phường Tô Hiệu, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Quỹ bảo vệ và phát triển Rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy phát triển các mô hình sinh kế nông lâm nghiệp, du lịch xanh bền vững từ tiền dịch vụ môi trường rừng của cộng đồng tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La”.
Lào Cai: Nâng cao năng lực cho cán bộ các ngành chủ chốt của tỉnh về giáo dục kỹ thuật số
Sáng ngày 20/01/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo chuyên đề "Giáo dục kỹ thuật số cho thanh niên trong kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức".