Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/12/2004 18:24 (GMT+7)

Virus máy tính tròn 20 tuổi

Cách đây 20 năm, một sinh viên tên là Fred Cohen đã viết ra virus đầu tiên với mục đích thử nghiệm khả năng bảo mật của máy tính. Trước khi Cohen cho ra đời con virus đầu tiên, đã có nhiều người nêu ra ý tưởng về một phần mềm có khả năng phá hoại hoạt động bình thường của máy tính. Tuy nhiên, con virus đầu tiên mà Cohen tạo ra không nhằm mục đích phá hoại mà chỉ là một thí nghiệm được thực hiện trong quá trình học để lấy bằng Tiến sĩ ở Đại học Nam California.

Trong một tài liệu ghi chép quá trình thí nghiệm của mình, Cohen định nghĩa virus là ""một chương trình có thể lây nhiễm vào các chương trình khác bằng cách sửa đổi các chương trình ấy để có thể chứa... một phiên bản của nó"".

Cohen đã nhúng con virus của mình vào một chương trình đồ họa gọi là VD. Chương trình này được viết để có thể hoạt động trong một máy tính nhỏ gọi là Vax. Virus ẩn trong chương trình VD và sử dụng đặc quyền người dùng để xâm nhập vào các phần khác nhau trong máy Vax. Trong các thí nghiệm của Cohen, virus được tạo ra để xâm nhập vào mọi ""ngõ ngách"" trong máy tính với khoảng thời gian ít hơn một giờ đồng hồ. Kết quả thu được của lần xâm nhập nhanh nhất là 5 phút.

Cohen đã trình bày kết quả thí nghiệm của mình trong một hội thảo về bảo mật được tổ chức ngày 10/11/1983. Con virus này đã khiến nhiều người phải sửng sốt, để rồi sau đó nhiều cuộc thí nghiệm đã bị cấm. Mặc dù con virus do Cohen tạo ra mới chỉ hoạt động trong máy tính Vax, nhưng Cohen cho rằng có thể tạo ra các virus tương tự, hoạt động trong nhiều hệ thống máy tính khác.

Trong một bài báo, Cohen tiên đoán: ""Virus sẽ có khả năng lây lan giữa các mạng máy tính cũng giống như cách nó lây lan giữa các máy tính. Virus cho thấy khả năng lây nhiễm rộng khắp và là một mối đe dọa đối với các hệ thống máy tính"".

Không lâu sau, những con virus hoạt động trong các máy tính cá nhân IBM đã xuất hiện. Con đầu tiên là ""Brain"", xuất hiện vào năm 1986 từ Pakistan. Sự xuất hiện của Brain đã kích thích các virus khác ra đời sau đó như Lehigh, Jerusalem, Cascade và Miami. Tất cả virus này đều hoạt động trong các máy tính cá nhân và lây truyền qua đĩa mềm. Thời đó, đĩa mềm là phương tiện thông dụng để sao chép và trao đổi dữ liệu giữa các máy tính với nhau.

Những nỗ lực tìm diệt virus của các chuyên gia máy tính đã thúc đẩy những kẻ viết virus tìm cách ẩn giấu ""đứa con"" của mình, bằng cách ""thay hình đổi dạng"" cho virus để tránh bị phát hiện. Khi hệ điều hành Windows trở nên phổ biến thì cũng là lúc những kẻ viết virus tìm ra một môi trường lây nhiễm mới. Xuất hiện những virus ""macro"" chuyên tấn công vào chương trình soạn thảo văn bản Winword của hãng Microsoft. Loại virus này lây lan rất rộng bởi vì chương trình Winword được nhiều người sử dụng hơn so với các chương trình ứng dụng mà virus tìm cách tấn công trước đây.

Virus Melissa xuất hiện vào tháng 3 năm 1999 lại đánh dấu một xu hướng viết virus mới. Melissa là sự kết hợp tính năng của virus macro và khả năng đánh cắp địa chỉ thư điện tử trong chương trình Microsoft Outlook. ""Yêu quái"" Melissa sử dụng các địa chỉ đánh cắp được để phát tán bản sao virus tới các địa chỉ đó. Sự thành công của virus Melissa phần lớn nhờ vào một thực tế là mạng ngày càng trở nên phổ biến. Những con virus lây nhiễm rộng khắp thời đó đều khai thác các lỗ hổng trong chương trình thư điện tử hoặc các máy tính có nối mạng.

Ngày nay, ""dân số"" virus trên toàn cầu đã lên tới hơn 60.000 loại. Những kẻ viết virus liên tục cập nhật công nghệ mới để tạo ra những con virus tinh khôn với khả năng phá hoại ghê gớm. Đa phần các virus tấn công người sử dụng máy tính qua môi trường mạng.

Virus Nimda và Code Red xuất hiện vào năm 2001 thực sự đã khiến cho nhiều người phải giật mình về khả năng lây lan nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Chỉ tính riêng Code Red, con virus này đã lây nhiễm vào hơn 18.000 hệ thống máy tính, khiến cho hệ thống mạng của nhiều công ty, tổ chức bị nghẽn, hoạt động bị đình trệ. Những thiệt hại kinh tế lên tới hàng tỷ đôla.

Theo thống kê của hãng cung cấp phần mềm chống virus Sophos (Mỹ), trong nửa đầu năm 2003, tổng cộng có 3.855 loại virus mới ra đời, tăng 17,5% so với thời điểm này năm ngoái.
Những virus xuất hiện gần đây nhất là Sobig, Palyh, Slammer và MSBlast đều có tốc độ lây lan khủng khiếp và sức tàn phá ghê gớm hơn những gì mà Cohen - ""cha đẻ"" của virus đầu tiên hình dung.

Nguồn: Đăng Khoa, http://www.i-today.com.vn ngày 15/11/2003

Xem Thêm

Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Vĩnh Long: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi
Ngày 12/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở KH&CN và Cty SIGEN - Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo chủ đề “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.