Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/01/2023 09:53 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Xây dựng Liên hiệp Hội vững mạnh

Ngày 30/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng két năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế chính sách, nguồn nhân lực, nhưng với tinh thần quyết tâm, đoàn kết của tập thể toàn thể cán bộ, hội viên trong hệ thống, Liên hiệp hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao: Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về: Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ môi trường, pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống covid - 19; Công tác cải cách hành chính, công tác dân số cho hàng nghìn cán bộ, hội viên và người dân trên địa bàn tỉnh; mở 01 lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng Tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho 150 cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; xuất bản 3.000 cuốn Bản tin, tổ chức thành công 15 hội thảo khoa học Tư vấn, phản biện, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như: Báo cáo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2025; dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch huyện Tam Đảo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022 - 2025…; tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2022; hoàn thành nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” đạt loại Khá…

Các Hội thành viên, Hội viên tập thể và Trung tâm trực thuộc Liên hiệp Hội cũng đạt được những kết quả khả quan: Hội Y dược khám từ thiện thường xuyên cho 21.624 lượt bệnh nhân với số tiền trên 500 triệu đồng; Đoàn Luật sư tỉnh đã tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý 824 vụ việc; Hội Luật gia phát hành 5000 tờ gấp về một số quy định xử phạt hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội và phòng cháy chữa cháy, thẩm định 87 dự thảo văn bản QPPL của Trung ương và của tỉnh; Trung tâm Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã sản xuất và cung cấp 20.000 gói Môi trường BTC-X (môi trường pha loãng và bảo tồn tinh lợn dài ngày) cung cấp cho các cơ sở sản xuất tinh lợn nhân tạp trong tỉnh và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước như: Gia Lai, Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Nguyên…

Năm 2023, Liên hiệp Hội tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc; chú trọng nâng cao năng lực điều hòa, phối hợp của Liên hiệp hội với đối với các hoạt động của các hội thành viên, hội viên tập thể, Trung tâm trực thuộc; hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của Liên hiệp hội và các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2023. Tiếp tục xây dựng Liên hiệp Hội thực sự trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

tm-img-alt

Nhân dịp này, Liên hiệp Hội vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 5 tập thể được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tặng Giấy khen của vì có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt độnghội năm 2022.

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.