Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/04/2023 12:27 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu Môi trường và Các vấn đề xã hội kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Môi trường và Các vấn đề xã hội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (4/2008-4/2023). Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) - TSKH Phan Xuân Dũng, cùng đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã tham dự buổi Lễ.

tm-img-alt

Liên hiệp Hội Việt Nam tặng hoa chúc mừng Viện

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Môi trường và Các vấn đề xã hội - Đinh Văn Thành, trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Viện nghiên cứu Môi trường và các vấn đề Xã hội đã có nhiều thành tựu về nghiên cứu khoa học, chuyển giao kịp thời các công nghệ mới vào cuộc sống xã hội và sản xuất, xử lý ô nhiễm môi trường và tham gia tích cực vào lĩnh vực phản biện xã hội, đào tạo nghề…có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước nhà, ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước và khu vực. Viện đã chủ trì thực hiện 12 đề tài/dự án khoa học và công nghệ các cấp, trong đó có một đề tài cấp Nhà nước KC.05.21/11-15; 13 hợp đồng nghiên cứu khoa học/chuyển giao công nghệ, hơn 100 hợp đồng dịch vụ KHCN-MT; Chủ trì, tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu, điều tra xã hội học như: Mạng lưới Tư vấn gia đình qua điện thoại hoạt động 24/24, nhằm tư vấn cho khách hàng giải quyết các rắc rối nảy sinh trong cuộc sống gia đình, quan hệ xã hội, nuôi dạy con cái,...

tm-img-alt

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH. Phan Xuân Dũng, phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - Phan Xuân Dũngbiểu dương và chúc mừng những thành tích xất sắc của Viện trong 15 năm qua; trong sự thành công của Viện Nghiên cứu Môi trường và Các vấn đề xã hội, ngoài sự nỗ lực cố gắng của các đồng chí nguyên lãnh đạo Viện và các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Viện qua các thời kỳ, không thể không nhắc đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch và các ban chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam. Viện Nghiên cứu Môi trường và Các vấn đề xã hội cũng là một trong những đơn vị đã tham gia thực hiện nhiều đề tài, dự án của Liên hiệp Hội Việt Nam và là một trong số ít các đơn vị có chi bộ Đảng, Công đoàn trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.Để tiếp tục phát huy truyền thống 15 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian tới, tôi đề nghị Viện cần tăng cường công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị KH&CN hoạt động và phát triển; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, ý thức chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của LHHVN tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội hóa giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững… để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự Lễ kỉ niệm chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi Lễ, nguyên Phó Trưởng Ban Ban Khoa giáo Trung ương, nguyên Viện trưởng đầu tiên của Viện Nghiên cứu Môi trường và Các vấn đề xã hội - Phạm Tất Dong đã đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các đồng chí lãnh đạo Viện và các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Viện qua các thời kỳ, ông Phạm Tất Dong mong muốn Viện cần tiếp tục đổi mới, chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng các đề tài dự án, đặc biệt là vấn đề ứng dụng vào cuộc sống; cán bộ, nhân viên và người lao động phải không ngừng đọc, học tập tiếp cận kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng, nếu không muốn trỏ thành những người “mù kỹ năng” bị xã hội bỏ lại phía sau.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,