Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 11/08/2014 17:00 (GMT+7)

Trị dứt viêm họng cho con nhờ tỏi nướng

  Dạo này thời tiết thất thường, cứ nắng rồi mưa liên tục khiến người lớn cũng thấy mệt mỏi, khó chịu. Trẻ con thì sức đề kháng yếu hơn, lại nhạy cảm với thời tiết nên khó tránh khỏi chuyện ốm sốt. Bé Bil nhà mình thì lại hay bị viêm họng, nên cứ gặp thời tiết thay đổi một chút là tối đến thế nào cũng: “Cổ con đau lắm, không nuốt được cơm đâu”. Sau đấy là con cứ nằm im trên giường, nhất định không chịu ăn uống, nói năng gì. Bil đã gầy thì chớ, lại không ăn được do đau họng suốt như vậy nên mình xót lắm. Cũng chẳng dám cho con uống kháng sinh nhiều, vì mình sợ uống nhiều quá sẽ có hại cho Bil.

Thế nên, lâu nay mỗi lần con viêm họng như vậy, mình chỉ dùng duy nhất 1 bài thuốc dân gian từ tỏi nướng. Đơn giản là vì dễ làm, mà nhà mình lúc nào cũng sẵn có tỏi nữa. Nhất là hiệu quả của nó thì cực kì đáng để thử đấy các mẹ ạ. Mình cũng chỉ “học lỏm” được từ bà của cô bạn thân thôi, nhưng về áp dụng thấy Bil nhanh khỏi thật. Đúng là trong cái rủi có cái may các mẹ ạ. Bil vốn hay viêm họng lắm, nhưng may mắn là mình học được “bí kíp” này để trị nhanh và dứt điểm; nếu không, con cứ bỏ ăn bỏ uống suốt thế thì thành suy dinh dưỡng mất. Mình chia sẻ luôn bài thuốc này với các mẹ, để biết đâu lúc cần thì các mẹ có thể áp dụng.

Bài thuốc như sau: Các mẹ chỉ cần chuẩn bị vài tép tỏi (chừng 3 – 4 tép) (nếu mua được tỏi ta thì tốt hơn). Mẹ không cần bóc vỏ lụa đi mà đem nướng cho cháy đen vỏ rồi để nguội 1 chút. Sau đó, bóc hết phần tỏi cháy đi, cho vào 1 cái chén nhỏ, thêm vào khoảng 4 thìa nước ấm. Dùng một chiếc thìa để nghiền nát tỏi trong chén ra. Mẹ nhớ nhé, khi nghiền tỏi cần ấn mạnh thìa và dứt khoát thì tỏi mới phát huy được dược tính tốt nhất. Đó là vì chất allicin có tác dụng ức chế, tiêu diệt virus, vi khuẩn rất mạnh chỉ sinh ra trong quá trình đập dập tỏi thôi. Chất này cũng sẽ mất đi rất nhanh nên khi nghiền tỏi xong, mẹ phải cho bé uống ngay chứ không nên để quá 10 phút vì sẽ mất tác dụng.

Cách uống như sau:

Nếu bé bị viêm họng nặng thì mẹ cho uống ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Còn nếu bé mới chớm bị thôi thì chỉ cần cho con uống 1 lần là đủ. Nếu bé lớn 1 chút và có thể ăn được cả phần xác tỏi thì càng tốt. Mẹ cũng đừng lo rằng nước tỏi sẽ cay và có mùi khó chịu khiến con không uống được nhé. Vì tỏi đã nướng sẽ không hề cay và hăng như tỏi sống đâu.

Chỉ nhờ uống nước tỏi nướng như vậy nên Bil nhà mình mới tránh được những đợt viêm họng khó chịu, nhất là trong những khi thời tiết thay đổi thất thường như đợt này. Vì thế, mẹ nào có bé hay viêm họng như Bil thì thử làm cách này xem sao nhé! Mình mong là bài thuốc này có tác dụng với tất cả các bé, để con khỏi phải uống kháng sinh nhiều, lại nhanh chóng dứt bệnh nữa chứ. Chúc các bé luôn ăn ngoan, khỏe và không bao giờ bị viêm họng tấn công nhé!

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.