Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/12/2023 15:43 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Lào Cai: Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

Những năm gần đây Liên hiệp Hội tỉnh Lào Cai tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, và của Liên hiệp Hội Việt Nam. Hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh và các Hội thành viên có nhiều khởi sắc, phương thức hoạt động có nhiều sáng tạo, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Để thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Liên hiệp hội Lào Cai đã luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng củng cố ổn định tổ chức và cán bộ, trong năm công tác củng cố tổ chức Hội luôn được quan tâm, một số hội thành viên thuộc Liên hiệp hội đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ tại một theo đúng quy định Điều lệ. Liên hiệp Hội tỉnh đã chủ động phối hợp vận động hướng dẫn một số đơn vị có nguyện vọng tham gia thành viên Liên hiệp Hội hoàn thiện thủ tục và hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Liên hiệp Hội Lào Cai có 18 Hội và đơn vị thành viên. Năm 2023, Liên hiệp Hội Lào Cai đã tổ chức năm kỳ họp BCH để thảo luận cho ý kiến vào nhiều nội dung công việc: Kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo Liên hiệp Hội khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027; thảo luận cho ý kiến vào các nhiệm vụ trọng tâm quan trọng; lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Hội  theo quy định, các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm đều có số phiếu tín nhiệm cao đạt tỷ lệ 98 và 100%).

tm-img-alt

Hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức được tăng cường, nội dung, hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, sát với tình hình thực tiễn của địa phương góp phần tích cực vào việc đưa kiến thức khoa học kỹ thuật vào phục vụ đời sống, lao động sản xuất của bào con nhân dân. Mới đây, đã phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo phổ biến kiến thức “Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao” tại Lào Cai.

Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội được quan tâm triển khai, Liên hiệp hội đã chỉ đạo và tổ chức lấy ý kiến của đội ngũ trí thức tham gia góp ý: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); nghị quyết đặt tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn huyện Bảo Yên; Thị xã Sa Pa và trên địa bàn Thành phố Lào Cai; Hội thảo Tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với dự thảo Đề án: “Xây dựng Lào Cai trở thành Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc”. Đây là đề án có quy mô rất lớn, tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng ở cả trong nước, khu vực và quốc tế... xong Liên hiệp Hội đã nỗ lực thực hiện hoàn thành đúng tiến độ quy định.  

Cùng với tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn khác, hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai tiếp tục được triển khai. Liên hiệp hội đã tham mưu UBND tỉnh đã ban Kế hoạch số tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai lần thứ 2. Đây là danh hiệu thi đua cao quý do Liên hiệp Hội đề xuất dành cho “Trí thức tiêu biểu tỉnh Lào Cai”. Công tác tổ chức Cuộc thi và Hội thi tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt, đã và đang thu hút sự quan tâm đông đảo cán bộ công chức người lao động và học sinh sinh viên tham gia. Trong hoạt động nghiên cứu và triển khai nhiệm vụ khoa học, Liên hiệp Hội đã phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng Lào Cai bảo vệ nghiệm thu thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp hỗ trợ, chăm sóc, giáo dục cho trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là đề tài có tính xã hội thuộc lĩnh vực y tế, lần đầu tiên được Liên hiệp Hội và Bệnh viện Phục hồi Chức năng tỉnh Lào Cai nghiên cứu thực hiện. Được Hội đồng khoa học đánh giá cao.        

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024 Liên hiệp Hội Lào Cai xác định tập trung chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để đăng cai tổ chức Hội nghị Giao ban Cụm thi đua số 3 các tỉnh Tây Bắc năm 2024, do Liên hiệp Hội Lào Cai làm trưởng cụm.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,