Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 06/08/2005 16:53 (GMT+7)

Tìm hiểu chế độ ăn của người tiền sử

Những người Australopithecus africanus nhỏ nhắn, mảnh khảnh, sống khoảng 2-3 triệu năm trước, thường ăn chủ yếu những thức ăn mềm như quả tươi, lá non và một chút thịt.


Trong khi đó người Paranthropus robustus có kích cỡ tương tự người A. africanus, nhưng sống khoảng 2 triệu năm trước, có răng phẳng và to hơn, hàm dày và rộng hơn, cơ nhai nặng hơn. Răng của họ chứng tỏ họ đã ăn những đồ thô cứng như hạt giống, hột quả, rễ cây và thân củ - loại thức ăn mọc ở hoang mạc. Nhưng người P. robustus cũng có dấu hiệu đã ăn những đồ ăn mềm giống người A. africanus, chứng tỏ họ đã tìm cách sống sót tốt hơn trên hoang mạc.


"Cũng giống như giữa tinh tinh và khỉ đột - cơ thể của chúng khác nhau, nhưng hầu như chúng ăn cùng loại thức ăn khi sống cùng nhau", tác giả nghiên cứu Peter Ungar tại Đại học Arkansas , Mỹ, cho biết. "Những thời điểm chúng khác biệt nhau là khi thức ăn bị khan hiếm. Khi những món ăn mềm và ngọt không còn, khỉ đột chuyển sang ăn lá cây cứng và cành cây, bởi cơ thể chúng cho phép tiếp nhận những thứ đó".


Từ lâu, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng người P. robustus chuyên ăn đồ cứng, dựa trên giải phẫu khuôn mặt. Nay nghiên cứu của Ungar đã chứng tỏ người P. robustus có chế độ ăn đa dạng, và sự khác biệt này được tạo ra bởi những khoảng thời gian ngắn nhưng vô cùng thiết yếu.


"Những người tiền sử này đều thích ăn quả hơn - bởi nó ngon và nhiều năng lượng", Ungar nói. "Tôi cho rằng cả hai nhóm người sẽ ăn thịt ngay khi có thể, cũng tương tự như tinh tinh ngày nay".

Nguồn: vnexpress.net  4/8/2005

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.