Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 06/08/2019 16:23 (GMT+7)

Tiền Giang: Sáng tạo Tủ hút và khử khí độc hỗ trợ thực hành thí nghiệm

Hai em Nguyễn Chí Thiện và Lê Hoàng Thoại, học sinh lớp 11, trường THPT Tân Phước (huyện Tân Phước, Tiền Giang) nghiên cứu, sáng tạo thành công “Tủ hút và khử khí độc hỗ trợ thực hành thí nghiệm” rất tiện dụng và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hành thí nghiệm môn hóa học.


Tủ hút và khử khí độc hỗ trợ thực hành thí nghiệm do 2 em Chí Thiện và Hoàng Thoại sáng tạo

Hai tác giả trẻ cho biết, hiện tại các trường THPT, THCS trong huyện đều đầu tư phòng thí nghiệm để phục vụ công tác giảng dạy và thực hành môn khoa học tự nhiên, trong đó, có môn hóa học. Tuy nhiên, quá trình thực hành thí nghiệm thường xuất hiện nhiều khí thải độc hại, có mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của giáo viên hướng dẫn cũng như học sinh khi thao tác, nhất là đối với giáo viên, do phải tiếp xúc thường xuyên, lâu dài.

Xuất phát từ thực tế trên, hai em nảy sinh ý tưởng và nghiên cứu, sáng tạo ra “Tủ hút và khử khí độc hỗ trợ thực hành thí nghiệm” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại do khí thải gây ra trong quá trình thực hành thí nghiệm, nhất là khi pha loãng các dung dịch HCl, HNO 3 đậm đặc cùng một số dung dịch khác.

Chiếc tủ này được làm bằng khung nhôm có lắp thủy tinh xung quanh (đảm bảo kín tuyệt đối để ngăn khí độc thoát ra ngoài) với các chi tiết kèm theo như: Quạt hút khí độc từ thân tủ lên đỉnh tủ; ống dẫn khí độc từ đỉnh tủ đến bình chứa dung dịch để khử khí độc; 2 bình chứa dung dịch khử khí độc.

Trước khi tiến hành thí nghiệm, ta cho vào hai bình lọc dung dịch Ca(OH)2 dư, cung cấp nguồn điện cho quạt hút hoạt động. Khi tiến hành thí nghiệm (người thao tác thí nghiệm phải đeo găng tay, khẩu trang và mặc áo blouse), chất khí sinh ra từ quá trình thực hành sẽ được quạt hút vào phần trên của tủ, rồi lần lượt di chuyển trong ống dẫn vào bình chứa 1 và bình chứa 2. Tại bình chứa 1 và 2 sẽ xảy các các phản ứng hóa học tạo thành chất kết tủa hoặc các chất tan trong nước và được giữ lại trong bình. Như vậy, những hóa chất độc hại được lọc và khử hai lần nên được giữ lại hoàn toàn, khí thoát ra ngoài sau bình 2 là khí sạch.

Thầy Hồ Văn Hưởng, giáo viên hướng dẫn 2 em giải pháp trên cho biết: Sản phẩm này có nhiều tiện ích như có tính cơ động cao (có thể di chuyển đến lớp để các em có thể thực hành theo nhóm); giáo viên có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát các nhóm khi thao tác; đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh khi thao tác, thực hành, nhất là khi thực hành các dung dịch axit đậm đặc dễ xảy ra sự cố nếu không cẩn thận (hóa chất có thể bắn ra gây bỏng do ống thủy tinh bị vỡ khi gia nhiệt hay khi thực hiện phản ứng thủy phân).

Sau khi hoàn chỉnh, sản phẩm này có thể được nhân rộng để trang bị cho các trường (THPT, THCS) trong tỉnh hỗ trợ thực hành môn hóa học rất tiện ích nhằm phát huy ưu điểm (đảm bảo tính cơ động, an toàn), cũng như khắc phục một số nhược điểm của phòng thí nghiệm cố định (ảnh hưởng đến sức khỏe do tiếp do tiếp xúc lâu dài với khí độc).

Sản phẩm đã được Ban giám khảo đề xuất Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh – thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XII (năm 2018-2019) trao giải Nhất. 

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Xĩ

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.