Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/07/2022 11:07 (GMT+7)

Tiền Giang: 2 học sinh lớp 11 sáng tạo ra 5 sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp huyện

Tham dự Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Tân Phú Đông lần thứ VIII, năm 2021 – 2022, điều gây ấn tượng với đại biểu tham dự là 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng, học sinh lớp 11, Trường THCS và THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông có 5 sản phẩm được trao giải Cuộc thi câp huyện; trong đó, có 2 sản phẩm đoạt giải Nhất. Xin giới thiệu cùng độc giả.

tm-img-alt

2 em Võ Hoàng Anh và Lê Thành Trọng trình diễn “Thiết bị hỗ trợ đeo găng tay y tế”

* Thiết bị hỗ trợ mang găng tay y tế

Em Võ Hoàng Anh cho biết, qua quan sát thực tế, nhận thấy găng tay y tế được làm từ chất liệu nhựa và khá mỏng. Việc thao tác nhiều và liên tục như nhân viên y tế đôi khi phải mất thời gian thay găng tay mới. Trong trường hợp khẩn cấp hay cần xử lý tình huống gấp (nhất là trong phòng, chống dịch), nếu thao tác không chuẩn có thể làm găng tay bị rách. Từ đó, 2 em nảy sinh ý tưởng và sáng tạo ra “Thiết bị hỗ trợ mang găng tay y tế”.

Thiết bị này tích hợp tính năng 2 trong 1: Vừa sát khuẩn không tiếp xúc kết hợp hỗ trợ mang găng tay. Thiết bị có cấu tạo gồm: Nguồn điện 12V, mô-tơ mini 12V, rờ-le đóng ngắt mạch điện, cảm biến khoảng cách, hũ nhựa (lắp bên trong bục gỗ) để chứa găng tay (đáy hũ có khoét lỗ và lắp ống nhựa nối với mô-tơ để hút không khí từ hũ nhựa ra ngoài)…

Về vận hành, trước khi đeo găng tay, đưa tay vào vòi sát khuẩn (khoảng cách từ 3cm trở đi), cảm biến vật cản của thiết bị sát khuẩn sẽ phát tín hiệu để rờ-le đóng mạch điện, mô-tơ khởi động bơm nước sát khuẩn cho đôi tay. Tiếp theo, ta bước sang vị trí cảm biến vật cản (đồng thời đặt găng tay vào hũ nhựa theo hướng thẳng đứng), rờ-le đóng mạch điện giúp mô-tơ khởi động hút không khí trong hũ nhựa ra, găng tay khi đó sẽ phồng lên, ta chỉ việc cho các ngón tay vào găng tay một cách dễ dàng. Để mang găng cho bàn tay còn lại, ta bước sang một bên, rồi bước lại vị trí cũ để cảm biến nhận diện vật cản và quy trình vận hành được lập lại tương tự. 

* Thiết bị thông báo tai nạn giao thông

Theo em Lê Thành Trọng, được chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông trên đường, việc liên lạc với người thân hay gia đình của người bị tai nạn đôi lúc gặp khó khăn (do điện thoại bị khóa mật khẩu), nhất là khi nạn nhân lưu thông một mình vào ban đêm. Từ đó, em cùng với bạn Võ Hoàng Anh cùng nghiên cứu tạo ra “Thiết bị thông báo tai nạn giao thông” rất hữu dụng.

Thiết bị này được đặt trong cốp xe. Khi xảy ra tai nạn, xe máy bị ngã, cảm biến nghiêng sẽ bị lệch phương so với ban đầu, từ đó phát ra tín hiệu gởi về mạch điều khiển (UNO R3) và truyền tín hiệu đến mạch Module sim;đồng thời, điện thoạisẽ kết nối và gửi tin nhắn về số điện thoại người thân đã được cài đặt sẵn trong mạch UNO R3.

Ngay sau khi nhận được tin nhắn hay cuộc gọi từ số máy của người bị nạn, người nhà có thể điện thoại trở lại để xác nhận thân nhân của mình bị ngã xe hay bị tai nạn (nếu không trả lời điện thoại). Trường hợp không liên lạc được qua điện thoại, người nhà có thể mở định vị GPS để xác định vị trí xảy ra tai nạn (nếu có) để phối hợp với người dân hoặc lực lượng SOS đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Thầy Trương Luân, giáo viên Trường THCS và THPT Phú Thạnh, người trực tiếp hướng dẫn 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng thực hiện các sản phẩm đoạt giải cho biết, các sản phẩm do 2 em sáng tạo ra đề thể hiện tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng. Đặc biệt, “Thiết bị thông báo tai nạn giao thông” rất hữu ích trong một số trường hợp người bị tai nạn cần được hỗ trợ cấp cứu kịp thời để giảm thiểu nguy cơ tử vong. Ngoài 2 sản phẩm đoạt giải Nhất, 2 em còn có 1 sản phẩm đoạt giải Nhì và 2 sản phẩm khác được trao giải Khuyến khích Cuộc thi cấp huyện.

Xem Thêm

Tìm giải pháp phát triển sản xuất trầm hương tại Việt Nam
Trầm hương Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, với cách khai thác như trước đây, trầm hương tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ biến mất; trong khi sản phẩm từ phương pháp tạo trầm bằng hóa chất vừa kém chất lượng, lại không an toàn cho người sử dụng và cũng làm mất đi thương hiệu của trầm hương Việt Nam nếu xuất khẩu ra nước ngoài…
Đảm bảo an ninh năng lượng - Trông người lại ngẫm đến ta
Đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững được xác định là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của nước ta, trong đó, các vấn đề về giá cả và sự đa dạng về nguồn cung cấp là những yếu tố có tính quyết định.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.