Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/07/2022 11:07 (GMT+7)

Tiền Giang: 2 học sinh lớp 11 sáng tạo ra 5 sản phẩm đạt giải Cuộc thi cấp huyện

Tham dự Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Tân Phú Đông lần thứ VIII, năm 2021 – 2022, điều gây ấn tượng với đại biểu tham dự là 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng, học sinh lớp 11, Trường THCS và THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông có 5 sản phẩm được trao giải Cuộc thi câp huyện; trong đó, có 2 sản phẩm đoạt giải Nhất. Xin giới thiệu cùng độc giả.

tm-img-alt

2 em Võ Hoàng Anh và Lê Thành Trọng trình diễn “Thiết bị hỗ trợ đeo găng tay y tế”

* Thiết bị hỗ trợ mang găng tay y tế

Em Võ Hoàng Anh cho biết, qua quan sát thực tế, nhận thấy găng tay y tế được làm từ chất liệu nhựa và khá mỏng. Việc thao tác nhiều và liên tục như nhân viên y tế đôi khi phải mất thời gian thay găng tay mới. Trong trường hợp khẩn cấp hay cần xử lý tình huống gấp (nhất là trong phòng, chống dịch), nếu thao tác không chuẩn có thể làm găng tay bị rách. Từ đó, 2 em nảy sinh ý tưởng và sáng tạo ra “Thiết bị hỗ trợ mang găng tay y tế”.

Thiết bị này tích hợp tính năng 2 trong 1: Vừa sát khuẩn không tiếp xúc kết hợp hỗ trợ mang găng tay. Thiết bị có cấu tạo gồm: Nguồn điện 12V, mô-tơ mini 12V, rờ-le đóng ngắt mạch điện, cảm biến khoảng cách, hũ nhựa (lắp bên trong bục gỗ) để chứa găng tay (đáy hũ có khoét lỗ và lắp ống nhựa nối với mô-tơ để hút không khí từ hũ nhựa ra ngoài)…

Về vận hành, trước khi đeo găng tay, đưa tay vào vòi sát khuẩn (khoảng cách từ 3cm trở đi), cảm biến vật cản của thiết bị sát khuẩn sẽ phát tín hiệu để rờ-le đóng mạch điện, mô-tơ khởi động bơm nước sát khuẩn cho đôi tay. Tiếp theo, ta bước sang vị trí cảm biến vật cản (đồng thời đặt găng tay vào hũ nhựa theo hướng thẳng đứng), rờ-le đóng mạch điện giúp mô-tơ khởi động hút không khí trong hũ nhựa ra, găng tay khi đó sẽ phồng lên, ta chỉ việc cho các ngón tay vào găng tay một cách dễ dàng. Để mang găng cho bàn tay còn lại, ta bước sang một bên, rồi bước lại vị trí cũ để cảm biến nhận diện vật cản và quy trình vận hành được lập lại tương tự. 

* Thiết bị thông báo tai nạn giao thông

Theo em Lê Thành Trọng, được chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông trên đường, việc liên lạc với người thân hay gia đình của người bị tai nạn đôi lúc gặp khó khăn (do điện thoại bị khóa mật khẩu), nhất là khi nạn nhân lưu thông một mình vào ban đêm. Từ đó, em cùng với bạn Võ Hoàng Anh cùng nghiên cứu tạo ra “Thiết bị thông báo tai nạn giao thông” rất hữu dụng.

Thiết bị này được đặt trong cốp xe. Khi xảy ra tai nạn, xe máy bị ngã, cảm biến nghiêng sẽ bị lệch phương so với ban đầu, từ đó phát ra tín hiệu gởi về mạch điều khiển (UNO R3) và truyền tín hiệu đến mạch Module sim;đồng thời, điện thoạisẽ kết nối và gửi tin nhắn về số điện thoại người thân đã được cài đặt sẵn trong mạch UNO R3.

Ngay sau khi nhận được tin nhắn hay cuộc gọi từ số máy của người bị nạn, người nhà có thể điện thoại trở lại để xác nhận thân nhân của mình bị ngã xe hay bị tai nạn (nếu không trả lời điện thoại). Trường hợp không liên lạc được qua điện thoại, người nhà có thể mở định vị GPS để xác định vị trí xảy ra tai nạn (nếu có) để phối hợp với người dân hoặc lực lượng SOS đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Thầy Trương Luân, giáo viên Trường THCS và THPT Phú Thạnh, người trực tiếp hướng dẫn 2 em Võ Hoàng Anh, Lê Thành Trọng thực hiện các sản phẩm đoạt giải cho biết, các sản phẩm do 2 em sáng tạo ra đề thể hiện tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng. Đặc biệt, “Thiết bị thông báo tai nạn giao thông” rất hữu ích trong một số trường hợp người bị tai nạn cần được hỗ trợ cấp cứu kịp thời để giảm thiểu nguy cơ tử vong. Ngoài 2 sản phẩm đoạt giải Nhất, 2 em còn có 1 sản phẩm đoạt giải Nhì và 2 sản phẩm khác được trao giải Khuyến khích Cuộc thi cấp huyện.

Xem Thêm

Sống xanh: Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường
Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có lượng rác thải nhựa và túi nilon ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm soát rác thải nhựa và túi nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách hiện nay.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).