Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/01/2023 09:58 (GMT+7)

Thanh Hóa: Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ

Ngày 30/12, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tuyên dương danh hiệu Trí thức KH&CN xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 của Liên hiệp hội, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm trong năm 2023. Năm 2022, là năm có ý nghĩa quan trọng - năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2025, cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, Liên hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nổi bật là các hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức; tư vấn, phản biện; tổ chức thành công các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo KHCN; Hội nghị tiếp xúc định kỳ giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh năm 2022; hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ tôn vinh trí thức KH&CN đạt danh hiệu tiêu biểu năm 2022; hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế. Sang năm 2023, Liên hiệp hội xác định mục tiêu là tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế; phấn đấu triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác Liên hiệp hội, hoàn thành kế hoạch và mục tiêu đề ra, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội lần thứ VII của Liên hiệp hội, góp phần xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

Trong năm 2022, hệ thống Liên hiệp hội có 7/7 hội thành viên đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ theo kế hoạch, vì vậy có thay đổi nhân sự trong Ban Chấp hành Hội và Liên hiệp hội. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thống nhất biểu quyết đồng ý: miễn nhiệm ông Lê Hữu Thức - Nguyên Chủ tịch Hội KHKT huyện Hoằng Hóa và ông Nguyễn Thanh Toàn - Nguyên Chủ tịch Hội KHKT huyện Yên Định tham gia Ban Chấp hành Liên hiệp hội; bổ sung ông Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch Hội KHKT huyện Hoằng Hóa nhiệm kỳ 2022 - 2027 vào Ban Chấp hành.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận về báo cáo tổng kết hoạt động của Liên hiệp hội, nhiều ý kiến cho rằng, Liên hiệp hội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội thành viên để hỗ trợ hoạt động của các hội; động viên, khuyến khích hội viên thông qua công tác thi đua, khen thưởng; giúp đỡ các đơn vị xây dựng mô hình điển hình tiên tiến...

Cũng tại Hội nghị, Liên hiệp hội công bố quyết định và tuyên dương 20 cá nhân đạt danh hiệu trí thức KH&CN xuất sắc năm 2022, trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội, ghi nhận và tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Đồng chí khẳng định hoạt động của hội thành viên là một trong những nội dung quan trọng trong sự phát triển chung của hệ thống Liên hiệp hội, vì vậy cần phát huy sự tham gia tích cực của hội thành viên đối với các hoạt động của Liên hiệp hội, nhất là vai trò của các đồng chí lãnh đạo hội trong thông tin, phối hợp với Thường trực Liên hiệp hội. Các hội thành viên, trung tâm trực thuộc, đơn vị liên kết cần quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng thông qua các phong trào thi đua để khuyến khích, tạo động lực phát triển cho hội viên. Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vào hoạt động của hội; tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các đơn vị thành viên có hoạt động tương đồng để cùng nhau phát triển… Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Liên hiệp hội, đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện
Vừa qua, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Đắk Lắk đã cử đoàn công tác đến làm việc với Thành ủy thành phố Buôn Ma Thuột, Thị ủy thị xã Buôn Hồ, Huyện ủy huyện Cư Mgar và Huyện ủy huyện Krông Pắk để khảo sát, nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.