Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/01/2023 09:58 (GMT+7)

Thanh Hóa: Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ

Ngày 30/12, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tuyên dương danh hiệu Trí thức KH&CN xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chủ trì Hội nghị.

tm-img-alt

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 của Liên hiệp hội, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm trong năm 2023. Năm 2022, là năm có ý nghĩa quan trọng - năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2025, cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, Liên hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nổi bật là các hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức; tư vấn, phản biện; tổ chức thành công các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo KHCN; Hội nghị tiếp xúc định kỳ giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh năm 2022; hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ tôn vinh trí thức KH&CN đạt danh hiệu tiêu biểu năm 2022; hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế. Sang năm 2023, Liên hiệp hội xác định mục tiêu là tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế; phấn đấu triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác Liên hiệp hội, hoàn thành kế hoạch và mục tiêu đề ra, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội lần thứ VII của Liên hiệp hội, góp phần xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

Trong năm 2022, hệ thống Liên hiệp hội có 7/7 hội thành viên đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ theo kế hoạch, vì vậy có thay đổi nhân sự trong Ban Chấp hành Hội và Liên hiệp hội. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thống nhất biểu quyết đồng ý: miễn nhiệm ông Lê Hữu Thức - Nguyên Chủ tịch Hội KHKT huyện Hoằng Hóa và ông Nguyễn Thanh Toàn - Nguyên Chủ tịch Hội KHKT huyện Yên Định tham gia Ban Chấp hành Liên hiệp hội; bổ sung ông Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch Hội KHKT huyện Hoằng Hóa nhiệm kỳ 2022 - 2027 vào Ban Chấp hành.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận về báo cáo tổng kết hoạt động của Liên hiệp hội, nhiều ý kiến cho rằng, Liên hiệp hội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội thành viên để hỗ trợ hoạt động của các hội; động viên, khuyến khích hội viên thông qua công tác thi đua, khen thưởng; giúp đỡ các đơn vị xây dựng mô hình điển hình tiên tiến...

Cũng tại Hội nghị, Liên hiệp hội công bố quyết định và tuyên dương 20 cá nhân đạt danh hiệu trí thức KH&CN xuất sắc năm 2022, trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội, ghi nhận và tiếp thu ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Đồng chí khẳng định hoạt động của hội thành viên là một trong những nội dung quan trọng trong sự phát triển chung của hệ thống Liên hiệp hội, vì vậy cần phát huy sự tham gia tích cực của hội thành viên đối với các hoạt động của Liên hiệp hội, nhất là vai trò của các đồng chí lãnh đạo hội trong thông tin, phối hợp với Thường trực Liên hiệp hội. Các hội thành viên, trung tâm trực thuộc, đơn vị liên kết cần quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng thông qua các phong trào thi đua để khuyến khích, tạo động lực phát triển cho hội viên. Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vào hoạt động của hội; tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các đơn vị thành viên có hoạt động tương đồng để cùng nhau phát triển… Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Liên hiệp hội, đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Xem Thêm

Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Chiều ngày 10/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh - Nguyễn Thị Thu Hường chủ trì hội nghị.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Tiền Giang: Tổng kết hoạt động 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023
Sáng ngày 4/1/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên và thành viên liên kết.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).