Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 03/01/2023 14:25 (GMT+7)

Thanh Hóa: Nghiên cứu, biên soạn Bách khoa thư địa phương

Chiều ngày 27/12/2022, tại UBND huyện Thạch Thành, Trung tâm Nghiên cứu Pháttriển vùng (Trung tâm) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) phối hợp với UBND huyện Thạch Thành tổ chức Hội thảo về chủ đề “Nghiên cứu, biên soạn Bách khoa thư địa phương”.

tm-img-alt

PGS.TS. Mai Thị Hồng Hải - Giám đốc Trung tâm và ThS. Ngô Xuân Sao - Phó Giám đốc Trung tâm đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có TS. Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chí Nguyễn Đình Tam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành; thành viên Ban Quản lý dự án Biên soạn và xuất bản Bách khoa thư Thạch Thành; đại diện cơ quan Liên hiệp hội, các cơ quan, ban, ngành có liên quan và cán bộ công chức phụ trách văn hóa các xã, thị trấn trong huyện.

Xác định việc nghiên cứu, biên soạn bách khoa thư địa phương với quy mô cấp huyện là một chương trình nghiên cứu của Trung tâm trong giai đoạn 2021 - 2025, Trung tâm đã làm việc với UBND huyện Thạch Thành và đi đến thống nhất triển khai dự án Biên soạn và xuất bản Bách khoa thư Thạch Thành. Hội thảo này được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bách khoa thư, phương pháp nghiên cứu và biên soạn loại hình bách khoa thư địa phương cấp huyện.

Tại Hội thảo, các báo cáo viên trình bày các kiến thức cơ bản về bách khoa thư: tầm quan trọng của bách khoa thư; cách nhận diện và nguyên tắc, phương pháp nghiên cứu, biên soạn bách khoa thư địa phương. Hội thảo còn được nghe các ý kiến thảo luận, chia sẻ của các đại biểu cán bộ phụ trách văn hóa xã, thị trấn của huyện về điểm khác biệt trong lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội của từng địa phương; từ đó gợi mở nhiều ý tưởng cho Ban biên soạn trong công tác nghiên cứu, biên soạn Bách khoa thư.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Đình Tam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đánh giá cao chất lượng của cuộc Hội thảo và khẳng định: Bách khoa thư địa phương sẽ giúp quảng bá, giới thiệu hình ảnh địa phương một cách nhanh chóng, dễ tiếp cận đến người dân trong nước và khách quốc tế; góp phần giáo dục văn hóa truyền thống con người Thạch Thành.

Dự án Bách khoa thư Thạch Thành là một công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2025 - 2030; kết quả của Dự án sẽ trở thành nguồn lực quan trọng phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương những năm tới.

Các đồng chí đề nghị: Ban biên soạn cần khẩn trương xây dựng đề cương chi tiết cho việc thu thập, sưu tầm tư liệu; tập trung nghiên cứu, khảo sát thực địa để lựa chọn những nội dung chính xác nhất, có cơ sở, căn cứ khoa học…; chọn lọc những sự vật, sự kiện, nội dung đặc sắc gắn liền với các địa danh của Thạch Thành có tính mới, tính cập nhật để đưa vào Bách khoa thư; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học phục vụ cho Dự án để đảm bảo tính bao quát, toàn diện, hệ thống, chính xác… của một cuốn Bách khoa thư địa phương.

Yêu cầu các cán bộ phụ trách văn hóa cấp huyện, xã có trách nhiệm phối hợp với đơn vị biên soạn trong việc cung cấp thông tin, đầu mối, hỗ trợ công tác khảo sát thực địa để Dự án được triển khai hoàn thành đúng kế hoạch./.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).