Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 03/01/2023 14:25 (GMT+7)

Thanh Hóa: Nghiên cứu, biên soạn Bách khoa thư địa phương

Chiều ngày 27/12/2022, tại UBND huyện Thạch Thành, Trung tâm Nghiên cứu Pháttriển vùng (Trung tâm) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) phối hợp với UBND huyện Thạch Thành tổ chức Hội thảo về chủ đề “Nghiên cứu, biên soạn Bách khoa thư địa phương”.

tm-img-alt

PGS.TS. Mai Thị Hồng Hải - Giám đốc Trung tâm và ThS. Ngô Xuân Sao - Phó Giám đốc Trung tâm đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có TS. Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chí Nguyễn Đình Tam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành; thành viên Ban Quản lý dự án Biên soạn và xuất bản Bách khoa thư Thạch Thành; đại diện cơ quan Liên hiệp hội, các cơ quan, ban, ngành có liên quan và cán bộ công chức phụ trách văn hóa các xã, thị trấn trong huyện.

Xác định việc nghiên cứu, biên soạn bách khoa thư địa phương với quy mô cấp huyện là một chương trình nghiên cứu của Trung tâm trong giai đoạn 2021 - 2025, Trung tâm đã làm việc với UBND huyện Thạch Thành và đi đến thống nhất triển khai dự án Biên soạn và xuất bản Bách khoa thư Thạch Thành. Hội thảo này được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bách khoa thư, phương pháp nghiên cứu và biên soạn loại hình bách khoa thư địa phương cấp huyện.

Tại Hội thảo, các báo cáo viên trình bày các kiến thức cơ bản về bách khoa thư: tầm quan trọng của bách khoa thư; cách nhận diện và nguyên tắc, phương pháp nghiên cứu, biên soạn bách khoa thư địa phương. Hội thảo còn được nghe các ý kiến thảo luận, chia sẻ của các đại biểu cán bộ phụ trách văn hóa xã, thị trấn của huyện về điểm khác biệt trong lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội của từng địa phương; từ đó gợi mở nhiều ý tưởng cho Ban biên soạn trong công tác nghiên cứu, biên soạn Bách khoa thư.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Đình Tam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đánh giá cao chất lượng của cuộc Hội thảo và khẳng định: Bách khoa thư địa phương sẽ giúp quảng bá, giới thiệu hình ảnh địa phương một cách nhanh chóng, dễ tiếp cận đến người dân trong nước và khách quốc tế; góp phần giáo dục văn hóa truyền thống con người Thạch Thành.

Dự án Bách khoa thư Thạch Thành là một công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2025 - 2030; kết quả của Dự án sẽ trở thành nguồn lực quan trọng phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương những năm tới.

Các đồng chí đề nghị: Ban biên soạn cần khẩn trương xây dựng đề cương chi tiết cho việc thu thập, sưu tầm tư liệu; tập trung nghiên cứu, khảo sát thực địa để lựa chọn những nội dung chính xác nhất, có cơ sở, căn cứ khoa học…; chọn lọc những sự vật, sự kiện, nội dung đặc sắc gắn liền với các địa danh của Thạch Thành có tính mới, tính cập nhật để đưa vào Bách khoa thư; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học phục vụ cho Dự án để đảm bảo tính bao quát, toàn diện, hệ thống, chính xác… của một cuốn Bách khoa thư địa phương.

Yêu cầu các cán bộ phụ trách văn hóa cấp huyện, xã có trách nhiệm phối hợp với đơn vị biên soạn trong việc cung cấp thông tin, đầu mối, hỗ trợ công tác khảo sát thực địa để Dự án được triển khai hoàn thành đúng kế hoạch./.

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.