Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/10/2023 10:36 (GMT+7)

Thanh Hóa: Hội thảo khoa học về biên soạn Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc

Sáng ngày 24/10, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển vùng (Trung tâm) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo “Xây dựng bảng mục từ biên soạn Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc”.

tm-img-alt

Dự hội thảo có Chủ tịch Liên hiệp hội Nguyễn Văn Phát; các chuyên gia, thành viên Ban Biên soạn, Ban Quản lý dự án Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc; đại diện cơ quan Liên hiệp hội, sở, ngành có liên quan và các cán bộ phụ trách văn hóa của 21 xã, thị trấn trong huyện.

Xác định việc nghiên cứu, biên soạn bách khoa thư với quy mô cấp huyện là một chương trình nghiên cứu của Trung tâm trong giai đoạn 2021 - 2025, Trung tâm đã làm việc với UBND huyện Ngọc Lặc và đi đến thống nhất triển khai biên soạn Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc. Hội thảo này được tổ chức để công bố kết quả điều tra, khảo sát xây dựng bảng mục từ biên soạn Bách khoa thư sau 8 tháng làm việc của Ban Biên soạn.

Kết quả nghiên cứu, khảo sát thực địa tại 21/21 xã, thi trấn của Ngọc Lặc cho thấy, tài nguyên du lịch của địa phương phong phú, đa dạng, các loại hình nghệ thuật truyền thống hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa tộc người, đặc biệt tiêu biểu cho văn hóa dân tộc Mường ở Thanh Hóa. Biên soạn Bách khoa thư du lịch dưới dạng sách số sẽ trở thành tài liệu chuẩn hóa tri thức về du lịch Ngọc Lặc, lưu giữ và cung cấp các giá trị cốt lõi về tài nguyên tự nhiên và văn hóa, phục vụ phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh của địa phương.

Một số nội dung chính của hội thảo: Tham luận về số hóa và trình bày Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc trên nền tảng số; trình chiếu, mô phỏng bản đề mô về sản phẩm số hóa mục từ Bách khoa thư; các mục từ về di sản văn hóa trong Bách khoa thư; chuyển đổi vốn văn hóa “lòng hiếu khách” thành vốn kinh tế trong hoạt động du lịch và tiềm năng phát triển du lịch của huyện Ngọc Lặc.

Sau hội thảo, Ban Biên soạn tiếp tục thu thập thông tin, dự liệu, hình ảnh để hoàn thiện sản phẩm. Sự thành công của dự án Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc sẽ trở thành mô hình mẫu để triển khai cho các địa phương khác trong tỉnh và cả nước./.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thách thức và có những phát triển bứt phá
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại buổi lễ. Vusta.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam (18/5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2024), lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với chủ đề "KHCN và đổi mới sáng tạo – Nâng tầm vị thế quốc gia".
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; Cần tin tưởng, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức để họ cống hiến
“Hà Nội cần tiếp tục tin tưởng hơn nữa, trao cho đội ngũ trí thức các điều kiện, đặc biệt là cơ chế chính sách để họ đủ dũng khí, dám nói, dãm nghĩ, dám làm, dám hành động hơn nữa, điều này sẽ góp phần để đất nước, thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt tầm cao mới…” đây là phát biểu của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tại hội nghị.