Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/10/2023 10:36 (GMT+7)

Thanh Hóa: Hội thảo khoa học về biên soạn Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc

Sáng ngày 24/10, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển vùng (Trung tâm) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo “Xây dựng bảng mục từ biên soạn Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc”.

tm-img-alt

Dự hội thảo có Chủ tịch Liên hiệp hội Nguyễn Văn Phát; các chuyên gia, thành viên Ban Biên soạn, Ban Quản lý dự án Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc; đại diện cơ quan Liên hiệp hội, sở, ngành có liên quan và các cán bộ phụ trách văn hóa của 21 xã, thị trấn trong huyện.

Xác định việc nghiên cứu, biên soạn bách khoa thư với quy mô cấp huyện là một chương trình nghiên cứu của Trung tâm trong giai đoạn 2021 - 2025, Trung tâm đã làm việc với UBND huyện Ngọc Lặc và đi đến thống nhất triển khai biên soạn Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc. Hội thảo này được tổ chức để công bố kết quả điều tra, khảo sát xây dựng bảng mục từ biên soạn Bách khoa thư sau 8 tháng làm việc của Ban Biên soạn.

Kết quả nghiên cứu, khảo sát thực địa tại 21/21 xã, thi trấn của Ngọc Lặc cho thấy, tài nguyên du lịch của địa phương phong phú, đa dạng, các loại hình nghệ thuật truyền thống hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa tộc người, đặc biệt tiêu biểu cho văn hóa dân tộc Mường ở Thanh Hóa. Biên soạn Bách khoa thư du lịch dưới dạng sách số sẽ trở thành tài liệu chuẩn hóa tri thức về du lịch Ngọc Lặc, lưu giữ và cung cấp các giá trị cốt lõi về tài nguyên tự nhiên và văn hóa, phục vụ phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh của địa phương.

Một số nội dung chính của hội thảo: Tham luận về số hóa và trình bày Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc trên nền tảng số; trình chiếu, mô phỏng bản đề mô về sản phẩm số hóa mục từ Bách khoa thư; các mục từ về di sản văn hóa trong Bách khoa thư; chuyển đổi vốn văn hóa “lòng hiếu khách” thành vốn kinh tế trong hoạt động du lịch và tiềm năng phát triển du lịch của huyện Ngọc Lặc.

Sau hội thảo, Ban Biên soạn tiếp tục thu thập thông tin, dự liệu, hình ảnh để hoàn thiện sản phẩm. Sự thành công của dự án Bách khoa thư du lịch Ngọc Lặc sẽ trở thành mô hình mẫu để triển khai cho các địa phương khác trong tỉnh và cả nước./.

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.