Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 29/09/2005 14:09 (GMT+7)

Tế bào gốc có thể trị liệt!

Các loại bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh của hệ thần kinh gây liệt dần dần, hay còn gọi là bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis - MS) đều liên quan đến việc thiếu đi sự cách ly sinh học này. Kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ là một bước tiến nữa trong việc sử dụng tế bào gốc có thể trực tiếp chữa trị một số thương tổn trên dây thần kinh cột sống.


Thông thường các tế bào gốc thường được lấy từ phôi người. Nhưng, nhóm nghiên cứu của TS. Andersonthuộc trường ĐH Irvine, California( Universityof California, Irvine ) đã sử dụng các tế bào thần kinh của bào thai, giai đoạn chuyên biệt tế bào phát triển hơn, đặc biệt là việc hình thành hệ thống thần kinh trung ương.


Các nhà khoa học đã làm tổn thương dây thần kinh cột sống của chuột. Chín ngày sau, họ đã tiêm những tế bào thần kinh gốc của người vào cột sống của những con chuột đó. Bốn tháng sau, những con chuột đó có thể đi lại bình thường. Các nhà khoa học đã chứng minh bản thân các tế bào gốc đó đã chịu trách nhiệm chữa trị thương tổn thần kinh một cách trực tiếp.


Nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Irvine, California đã công bố kết quả nghiên cứu với những thành công làm cho chuột bị liệt đi lại được vào ngày 19/9/2005 trên Tạp chí khoa học hàn lâm quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences).


Nguồn: vnn.vn 21/9/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Trí tuệ nhân tạo, quyền năng và lương tri
Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một công cụ đứng yên trong phòng máy. Nó đã bước ra ngoài đời sống, bước vào kinh tế, chính trị và cả vùng mờ của đạo đức. Khi những người tạo ra nó bắt đầu lên tiếng cảnh báo, câu hỏi không còn là AI sẽ làm được gì, mà là con người đã chuẩn bị đến đâu để đối diện với chính quyền năng do mình tạo ra.
Phú Thọ: Triển khai Hội thi, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2026
Ngày 12/3, đoàn công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2026 do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Nguyễn Thị Loan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xã Bình Nguyên và phường Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Những nhà khoa học ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhiều giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ và lãnh đạo viện nghiên cứu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 với kỳ vọng đưa tri thức khoa học vào quá trình làm luật và hoạch định chính sách quốc gia.
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Công tác tuyên truyền bầu cử có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho cử tri
Thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử đã được triển khai phong phú và rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức truyền thống và chuyển đổi số. Điều này không chỉ tạo không khí ngày hội toàn dân mà còn giúp nâng cao nhận thức để mỗi cử tri tự giác tham gia bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đại biểu Quốc hội và HĐND phải là người gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện sinh động bản chất dân chủ của Nhà nước ta và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga thông tin về 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Sáng 12/3, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã cung cấp thông tin về họ tên, nơi công tác của những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.