Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 04/11/2023 11:04 (GMT+7)

Tạo bước tiến vượt bậc thúc đẩy ngành cơ khí phát triển bền vững

Ngày 03/11, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Khoa học-Công nghệ Toàn quốc về Cơ khí lần thứ VII, do Tổng hội Cơ khí Việt Nam và Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũngcùng các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng; Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam Đỗ Hữu Hào; Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội Lê Hồng Quân; cùng đại biểu đại diện các Trường đại học/học viện/viện/Trung tâm/Cao đẳng, các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà khoa học thuộc lĩnh vực cơ khí trên toàn quốc.

tm-img-alt

Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam Đỗ Hữu Hào phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị,Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam Đỗ Hữu Hào nhấn mạnh, Hội nghị Khoa học-Công nghệ Toàn quốc về Cơ khí lần thứ VII là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ứng dụng trong nước công bố các kết quả, định hướng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Cơ khí; thúc đẩy hợp tác giữa các Trường Đại học - Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp

Ban Tổ chức đã nhận được 108 bài viết khoa học của 288 tác giả từ hơn 33 cơ sở giáo dục, học viện, viện nghiên cứu, doanh nghiệp lớn từ 3 quốc gia: Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam...

tm-img-alt

Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Đôngphát biểu tại hội nghị

Theo Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Đông, đây là lần thứ 3 Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ toàn quốc về Cơ khí.

Hội nghị là cơ hội để Đại học Công nghiệp Hà Nội được tham gia sâu rộng hơn về học thuật trong lĩnh vực cơ khí và kỳ vọng hội nghị lần này trở thành diễn đàn quan trọng cho các chuyên gia, các nhà khoa học công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực Cơ khí trong bối cảnh hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ... - Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Đông cho biết.

tm-img-alt

Giám đốc Trung tâm Đào tạo thuộc Viện máy và dụng cụ công nghiệp Trần Anh Quân trình bày tham luậntại hội nghị

Trong phiên toàn thể, Giám đốc Trung tâm Đào tạo thuộc Viện máy và dụng cụ công nghiệp Trần Anh Quân đã trình bày tham luận với chủ đề “Kỹ thuật cơ khí trong thời đại công nghiệp 4.0: Cơ hội, thách thức và tiềm năng phát triển bền vững”. Tham luận được đánh giá mang tính thời sự cao và đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu.

Sau phiên toàn thể, hội nghị chia thành 06 phân ban: Cơ khí chế tạo; Cơ khí động lực; Cơ học máy, Cơ điện tử và năng lượng; Vật liệu, hệ thống công nghiệp; Công nghệ dệt, may; Cơ khí nông lâm, xây dựng, giao thông. Đã có tổng số 30 báo cáo trực tiếp, các báo cáo đã nhận được sự đóng góp, thảo luận sôi nổi của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, được các ban điều hành đánh giá cao. Các khách mời và các nhà nghiên cứu đánh giá các poster phần lớn có nội dung mang tính khoa học cao, trình bày rõ ràng, đặc biệt đã nêu bật lên được những đóng góp khoa học chính của nghiên cứu.

tm-img-alt

Phân ban: Cơ khí chế tạothảo luận

Theo đánh giá chung, các tham luận là những kết quả nghiên cứu và ứng dụng mới nhất của các tác giả chia sẻ những khám phá mới, những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực Cơ khí, tạo cơ hội và giải pháp ứng dụng vào các doanh nghiệp, tạo bước tiến vượt bậc thúc đẩy sự phát triển bền vững và khởi tạo những nghiên cứu mang tầm quốc tế.

tm-img-alt

Các đại biểutham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Các tham luận của các tác giảtại hội nghịsẽ được Ban tổ chức thẩm định, phản biện khách quan và lựa chọn các bài có chất lượng tốt đăng tải trên: Key Engineering Materials (ISSN: 1662-9795, thuộc danh mục Scopus); Applied Mechanics and Materials (ISSN: 1662-7482); Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (P-ISSN: 1859-3585, E-ISSN: 2615-9619, được Hội đồng Giáo sư Nhà nước và Hội đồng Giáo sư liên ngành Cơ khí – Động lực tính điểm công trình khoa học tối đa 0,75).

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.