Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/09/2005 14:03 (GMT+7)

Sản xuất tấm nanocarbon nhanh và hiệu quả

Theo nhà hoá học Ray Baughman thuộc ĐH Texas , trưởng nhóm tạo được những tấm nanocarbon nói trên, phương pháp mới sẽ làm cho việc thương mại hoá ống nano trở nên nhanh chóng và khả thi. Ống nano là những ống nguyên tử carbon tí hon, có đường kính chỉ bằng vài phần tỷ của 1m. Chúng nhẹ, bền và dẫn điện. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua các tiến trình sản xuất thiết bị từ ống nano quá chậm, phức tạp và tốn kém nên không thể sản xuất quy mô lớn.

Giờ thì việc sản xuất ống nano đã rẽ sang một bước ngoặt mới. Nhóm nghiên cứu của Baughman có thể sản xuất 10 mét dây nano mỗi phút, dễ dàng như kéo một dải băng dính từ con lăn. Dây nano này có thể rộng tới 5cm và sau khi được nhúng trong ethanol, nó sẽ chỉ còn dày 50nanomet, nhỏ hơn 2.000 lần một tờ giấy. Các sợi này trong suốt, linh hoạt và dẫn điện. Chúng bền hơn các tấm thép song một km vuông tấm nanocarbon chỉ nặng 30kg. Baughman nói: ""Về cơ bản đây là một loại vật liệu mới"".


Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã dệt các ống nanocarbon thành sợi và tấm. Tuy nhiên, cho tới nay, cách phổ biến nhất để sản xuất các tấm ống nano lớn phải phụ thuộc vào một kỹ thuật tốn nhiều lao động, giống như người Ai Cập cổ đại sản xuất giấy cói vậy.


Nhóm của Baughman bắt đầu bằng việc tạo ra một rừng ống nano. Các ống dài chừng 0,5mm nhô lên từ một chân đế bằng thép. Khi kéo nhẹ một băng dính từ mép rừng, một hàng chứa hàng triệu ống nano bị bật rễ và liên kết chặt chẽ với hàng tiếp theo. Cứ như thế, một sợi nano carbon được tạo ra. Một rừng ống nano dài 1cm có thể tạo ra 3m dây nano.

Ống nano đang thay thế than chì trong một số thiết bị thương mại, chẳng hạn như pin. Tuy nhiên, kỹ thuật mới nói trên có thể giúp thương mại hoá nhiều sản phẩm hơn nữa làm từ ống nano. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh sự hữu dụng của các tấm nanocarbon trong nhiều ứng dụng và đã xin cấp bằng sáng chế. Chẳng hạn họ đã kẹp một dải nanocarbon vào giữa hai tấm kính Plexi rồi dùng nhiệt của lò vi sóng để hàn các lớp lại với nhau. Do đó, một tấm dẫn điện, trong suốt hình thành và rất lý tưởng đối với cửa sổ ôtô chống đóng băng.


Ngoài ra, sợi carbon còn được sử dụng để làm cơ nhân tạo, tích hợp vào quần áo để dẫn điện, làm khung để các tế bào phát triển....
                                 Nguồn: vnn.vn  21/8/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.
Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.