Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/11/2013 21:11 (GMT+7)

Rồng ở điện Kính Thiên 'bị thương'

Những bậc thềm rồng giờ là phần ít ỏi còn thấy của điện Kính Thiên. Cùng với Đoan Môn, nền điện với thềm rồng này chính là hai dấu tích hiếm hoi thời Lê sơ còn lại trên trục trung tâm Hoàng thành Thăng Long. “Kính Thiên là điện chính - nơi nhà vua tiến hành các nghi lễ đại triều và các nghi lễ khác liên quan đến vận mệnh sống còn, hưng vong của quốc gia, dân tộc. Thềm rồng vô cùng quý giá vì là dấu tích hiếm hoi từ thời Lê sơ”, PGS-TS Tống Trung Tín - Viện trưởng Viện Khảo cổ, cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, đôi rồng đá hiện còn là di sản kiến trúc tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ. Rồng được chạm trổ bằng đá xanh tự nhiên. Rồng có đầu nhô cao, đầu to, sừng dài có nhánh, bờm lượn phía sau. Thân rồng uốn thành nhiều vòng cung nhỏ... Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, phần đầu rồng đang “bị thương”. Những vết nứt khiến đầu rồng có nguy cơ gục xuống. Do đó, hiện Hà Nội đang sử dụng một bệ đỡ nhỏ bằng sắt để đỡ đầu rồng. “Vì rồng được chạm bằng đá tự nhiên, lại để quá lâu năm ở ngoài trời nên nguy cơ nứt, rụng rất nhiều”, một chuyên gia bảo tồn giấu tên nói.

Thông tin cho biết Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long đã làm bệ đỡ cho rồng đá để tránh những thương tổn tiếp theo có thể xảy ra nặng hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có một giải pháp hoàn hảo. Chẳng hạn, giải pháp khoan bắt vít đầu rồng được cho là không nên vì có thể làm hỏng hiện vật. Vì vậy, việc làm một bệ đỡ bằng kim loại như hiện nay là chẳng đặng đừng. “Về cơ bản, dùng bệ đỡ như hiện nay có thể chống được xuống cấp. Tuy nhiên, về thẩm mỹ thì không được đẹp. Nếu có thể làm bằng mica thì trông sẽ đẹp hơn mà vẫn đỡ được đầu rồng”, PGS-TS Tống Trung Tín nói.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia bảo tồn, việc bảo tồn đôi rồng đá thời Lê ở điện Kính Thiên còn phức tạp hơn nhiều. Theo chuyên gia này, việc dùng bệ đỡ hay bắt vít chỉ là giải pháp kỹ thuật. Quan trọng hơn, đôi rồng nên được nghiên cứu gìn giữ trong tổng thể thềm rồng và nền điện Kính Thiên. “Có nghĩa là chúng ta cần nhìn xa hơn. Nhìn vào bảo tồn toàn thể chứ không chỉ một bộ phận”, vị chuyên gia nói.

“Chỗ đó từng bị ngập nhiều rồi. Chân của thềm rồng còn ở bên dưới. Do đó, phải tính toán cả bài toán của nền điện Kính Thiên chứ không phải chỉ con rồng. Những chuyện như vít hay không chỉ là vấn đề kỹ thuật. Nghiên cứu tổng thể xong sẽ có quyết định cụ thể thế nào để không ảnh hưởng mỹ thuật của nó”, chuyên gia này phân tích.

Ý tưởng phục dựng Kính Thiên

Theo PGS-TS Tín, trong khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, khu vực Đoan Môn, Kính Thiên và sân Đại Triều là các khu vực được nhìn nhận tương đối rõ. Lan can chạm rồng, lan can chạm hoa lá và rồng cách điệu của thềm rồng là định vị quan trọng, rõ ràng. Khảo cổ học ở đây cho thấy thềm rồng đã nằm ở đó, nguyên vị trí ban đầu. Cũng theo ông Tín, nhờ những dấu tích thời Lê sơ ở một số nơi vẫn còn, có thể nghiên cứu, hệ thống, chỉnh trang và tiến tới phục dựng khu vực này.

Do đó, theo ông Tín, nên chọn điện Kính Thiên thời Lê sơ để phục dựng vì hiện chúng ta đang có nền điện Kính Thiên và Đoan Môn của thời này. “Tư liệu hình ảnh của điện Kính Thiên ngày xưa không còn nên chúng ta phải hợp tác với các chuyên gia. Chính điện Nara (Nhật Bản - NV), Bách Tế (Hàn Quốc - NV) của các nước trong khu vực cũng không còn gì cả. Người ta vẫn phải nghiên cứu theo kiểu tổng hợp các nguồn tư liệu như vậy”, ông Tín phân tích. Đương nhiên, khi phục dựng điện Kính Thiên, đôi rồng đá thời Lê sẽ là một đối tượng được chăm sóc quan trọng.

Như vậy, nhà quản lý nên sớm có kế hoạch nghiên cứu dài hơi tổng thể các khu vực liên quan. Vẫn biết, việc làm bệ đỡ sắt sẽ giúp rồng đá không bị xuống cấp, song có một tổng thể hoàn hảo vẫn là điều công chúng chờ đợi.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.
KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự, phát biểu và trao các phần thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.