Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/11/2023 10:44 (GMT+7)

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.

tm-img-alt

BCH Hội BV QLNTD nhiệm kỳ III (2023-2028)

Đa dạng hình thức hoạt động

Theo bà Tô Thị Hòa – Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng cho biết: Trong những năm qua, Hội BVQLNTD tỉnh luôn quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội. Đến nay đã kết nạp 4.064 hội viên và thành lập được 04 Câu lạc bộ Nữ (CLB) tiêu dùng trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa và huyện Sơn Hòa. Hội BVQLNTD tỉnh và các câu lạc bộ rất linh hoạt, sáng tạo trong hình thức hoạt động như tổ chức hội nghị tập huấn, mit tinh, diễu hành đường phố nhân Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3); kết hợp giới thiệu sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh đến người tiêu dùng. Tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới theo Chỉ thị số 03-CT/TW của Ban Bí thư. Đối với các câu lạc bộ chú trọng thực hiện việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người tiêu dùng.

Thông qua hoạt động Hội BVQLNTD tỉnh đã kịp thời chuyển tải thông tin, văn bản pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; đồng thời tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người tiêu dùng về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phân phối, qua đó kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước khắc phục, sửa đổi những bất cập nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng. Đi đôi với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Hội BVQLNTD tỉnh và các câu lạc bộ dành nhiều thời gian tư vấn tiêu dùng cho người dân. 

Chị Nguyễn Thị Xuyến - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ tiêu dùng Thị xã Đông Hòa cho biết: thời gian qua, câu lạc bộ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng cho các hội viên và phổ biến rộng rãi trong phụ nữ. Thông qua hoạt động câu lạc bộ nắm bắt thông tin của người tiêu dùng, kịp thời phản ánh, kiến nghị những vấn đề có liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng đến các cơ quan quản lý nhà nước có hướng giải quyết. Câu lạc bộ còn lồng ghép tuyên truyền vào các ngày Lễ 8/3, 20/10 hoặc sinh hoạt khu phố để nâng cao kiến thức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho hội viên.

Chị Lê Thị Ánh Hồng, xã Hòa Tân Đông, hội viên CLB nữ tiêu dùng Tx. Đông Hòa, bày tỏ: là phụ nữ làm công tác nội trợ gia đình, tôi quan tâm nhất là nguồn thực phẩm sạch cho tất cả các thành viên trong gia đình. Bản thân tôi khi tham gia câu lạc bộ được nghe tuyên truyền và hướng dẫn rất nhiều kiến thức giúp nhận biết chất lượng sản phẩm, nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng nhái, sản phẩm chất lượng kém. Từ những kiến thức thức được câu lạc bộ trang bị giúp tôi nâng cao ý thức trong các giao dịch, mua bán để bảo vệ sức khỏe các thành viên gia đình và trở thành những người tiêu dùng thông minh.

tm-img-alt

Đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Yên tham quan gian hàng tiêu dùng OCCOP.

Hiệu quả từ sự phối hợp

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, với vai trò là đại diện và cầu nối giữa người tiêu dùng với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Nhiều năm qua, Hội BVQLNTD tỉnh đã phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giải quyết các vấn đề phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Nổi bật là phối hợp Báo Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tuyên truyền pháp luật, tư vấn tiêu dùng cho người dân. Trong 5 năm (2018 – 2023) đã phát hành 91.100 tờ rơi, 269 pano cố định tuyên truyền về quyền của người tiêu dùng; tư vấn, khuyến cáo tiêu dùng và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng tại các chợ hạng 1,2,3 trên địa bàn tỉnh; treo 320 băng rôn tuyên truyền về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam hàng năm (15/3).

Ngoài ra, Hội BVQLNTD tỉnh đã phối hợp với Sở Công Thương, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức 98 lớp tập huấn, trong đó có 14 lớp tuyên truyền pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tư vấn tiêu dùng, khuyến cáo tiêu dùng, an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng, tiết kiệm điện, tuyên truyền hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giới thiệu sản thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh đến với người tiêu dùng thu hút 18.658 lượt người tham gia; trả lời phỏng vấn Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình 40 lượt, phát sóng 25 thông điệp truyền hình, 01 phóng sự truyền hình. Tuyên truyền thường xuyên hàng năm trên Báo Phú Yên 1 kỳ/tháng; Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên 1 kỳ/tháng. Viết đăng trên Website của Sở Công Thương (Chuyên mục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng) và Hội Trung ương 26 bài.  Bà Hòa cho biết thêm.

 Bên cạnh đó, trong công tác tổ chức Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam và Thế giới 15/3, Hội phối hợp với Sở Công Thương, các sở, ban ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị, thành phố, doanh nghiệp tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam và Thế giới theo chủ đề hàng năm do Bộ Công Thương đưa ra như: tổ chức Lễ phát động, diễu hành hưởng ứng Ngày “Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” hàng năm tại thành phố Tuy Hòa, tuyên truyền về ý nghĩa của ngày 15/3, quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng; trách nhiệm của tổ chức cá nhân kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với người tiêu dùng; khuyến cáo tiêu dùng; giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh đến với người tiêu dùng; vận động các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khuyến mại, giảm giá, tri ân người tiêu dùng, treo băng rôn, ký cam kết với người tiêu dùng; tổ chức hội nghị tập huấn... Kết hợp tuyên truyền tiết kiệm điện theo thông điệp hàng năm do Bộ Công thương phát động. Nhờ triển khai đồng bộ các hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng, về các quy định pháp luật cũng như kiến thức, kỹ năng tiêu dùng; qua đó nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng trước những tiêu cực của thị trường.

Để tiếp tục bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng trước đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa sản phẩm; Thời gian tới, Hội BVQLNTD tỉnh tiếp tục tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương, các ban ngành, các tổ chức xã hội, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” hàng năm. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, kết hợp tuyên truyền vận động hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho 4.500 - 5.000 lượt người tham gia thông qua hội nghị tập huấn trực tiếp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để đến năm 2028 có trên 80% người tiêu dùng biết Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tiếp tục phối hợp các cấp chính quyền, các đoàn thể tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; khuyến cáo, cảnh báo người tiêu dùng khi mua hàng qua môi trường mạng,… tiếp nhận ý kiến phản ánh của người tiêu dùng qua trang mạng xã hội,… qua đó kiến nghị cấp thẩm quyền kịp thời giải quyết những hạn chế, thiếu sót trong việc thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Liên hiệp Hội Phú Yên cho rằng: Việc triển khai đồng bộ các hoạt động nêu trên của Hội bảo vệ QLNTD tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về quyền và nghĩa vụ của NTD, về các quy định pháp luật cũng như kiến thức, kỹ năng tiêu dùng; qua đó nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD trước những tiêu cực của thị trường trong thời đại công nghệ như hiện nay.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,