Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/10/2023 15:32 (GMT+7)

Phú Yên: Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập trường Lương Văn Chánh

Sáng 15/10, Hội Thầy và Trò trường Lương Văn Chánh (Thuộc Liên hiệp hội Phú Yên) đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 77 năm ngày thành lập trường (15/10/1946 - 15/10/2023) tại Chi hội Tây Hòa, Phú Yên.

tm-img-alt

Chủ tịch Hội Thầy và trò Lương Văn Chánh - Nguyễn Văn Tăng phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ năm nay được tổ chức trên quê hương Đồng Khởi, xã Hoà Thịnh, huyện Tây Hoà, nhằm ôn lại truyền thống dạy và học qua các thế hệ thầy và trò Trường Lương Văn Chánh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch “Toàn quốc thi đua diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”, vào năm 1946, Chính quyền Cách mạng tỉnh Phú Yên quyết định thành lập trường trung học quốc lập Lương Văn Chánh ở nội ô TX Tuy Hòa lúc bấy giờ, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài tại địa phương. Ngôi trường này chính thức khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 15/10/1946. Tuy nhiên, sau 2 tháng giảng dạy, do gặp chiến tranh nên trường Lương Văn Chánh phải dời về các xã An Nghiệp, An Định, An Thổ (huyện Tuy An). Trải qua nhiều thăng trầm theo vận mệnh của đất nước, nhiều lúc hoạt động của trường phải gián đoạn. Đến năm 1989, khi tỉnh Phú Yên tái lập, trường trung học chuyên Lương Văn Chánh ra đời và hoạt động ổn định từ đó cho đến nay.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Năm 1989, UBND tỉnh Phú Yên đã cho phép trường Lương Văn Chánh thành lập Hội Thầy và Trò nhà trường. Đến nay, Hội Thầy và trò trường Lương Văn Chánh đã có trên 8.000 hội viên, với 23 chi hội trong và ngoài tỉnh. Đây là ngôi trường đầu tiên ở tỉnh Phú Yên thành lập được một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện nhằm gắn kết, sẻ chia, tập hợp thầy và trò Lương Văn Chánh cùng bà con đồng hương Phú Yên ở khắp nơi hướng về xây dựng ngôi trường Lương Văn Chánh nói riêng và quê hương Phú Yên nói chung.

Sau buổi tọa đàm, các hội viên được thăm nhà lưu niệm Đồng Khởi, xã Hoà Thịnh; Thắp hương tưởng niệm 9 học sinh bị máy bay Mỹ thảm sát ngày 6/5/1965 tại Chân Bầu, xã Hòa Thịnh, đây là di tích đáng nhớ của các thế hệ học sinh Lương Văn Chánh đã được UBND tỉnh Phú Yên công nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2020; Thăm các di tích trường cũ và tham quan các danh thắng cảnh ở huyện Tây Hoà…

Xem Thêm

Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Phú Yên: Công ty Điện lực luôn phát huy phong trào sáng tạo Kỹ thuật
Ngày 31/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10, năm 2022-2023 (Hội thi) tổ chức tổng kết trao thưởng 30 giải pháp đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Trong đó, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đạt 01 giải Nhì và 1 giải Ba.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.