Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/10/2023 15:32 (GMT+7)

Phú Yên: Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập trường Lương Văn Chánh

Sáng 15/10, Hội Thầy và Trò trường Lương Văn Chánh (Thuộc Liên hiệp hội Phú Yên) đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 77 năm ngày thành lập trường (15/10/1946 - 15/10/2023) tại Chi hội Tây Hòa, Phú Yên.

tm-img-alt

Chủ tịch Hội Thầy và trò Lương Văn Chánh - Nguyễn Văn Tăng phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ năm nay được tổ chức trên quê hương Đồng Khởi, xã Hoà Thịnh, huyện Tây Hoà, nhằm ôn lại truyền thống dạy và học qua các thế hệ thầy và trò Trường Lương Văn Chánh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch “Toàn quốc thi đua diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”, vào năm 1946, Chính quyền Cách mạng tỉnh Phú Yên quyết định thành lập trường trung học quốc lập Lương Văn Chánh ở nội ô TX Tuy Hòa lúc bấy giờ, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài tại địa phương. Ngôi trường này chính thức khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 15/10/1946. Tuy nhiên, sau 2 tháng giảng dạy, do gặp chiến tranh nên trường Lương Văn Chánh phải dời về các xã An Nghiệp, An Định, An Thổ (huyện Tuy An). Trải qua nhiều thăng trầm theo vận mệnh của đất nước, nhiều lúc hoạt động của trường phải gián đoạn. Đến năm 1989, khi tỉnh Phú Yên tái lập, trường trung học chuyên Lương Văn Chánh ra đời và hoạt động ổn định từ đó cho đến nay.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Năm 1989, UBND tỉnh Phú Yên đã cho phép trường Lương Văn Chánh thành lập Hội Thầy và Trò nhà trường. Đến nay, Hội Thầy và trò trường Lương Văn Chánh đã có trên 8.000 hội viên, với 23 chi hội trong và ngoài tỉnh. Đây là ngôi trường đầu tiên ở tỉnh Phú Yên thành lập được một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện nhằm gắn kết, sẻ chia, tập hợp thầy và trò Lương Văn Chánh cùng bà con đồng hương Phú Yên ở khắp nơi hướng về xây dựng ngôi trường Lương Văn Chánh nói riêng và quê hương Phú Yên nói chung.

Sau buổi tọa đàm, các hội viên được thăm nhà lưu niệm Đồng Khởi, xã Hoà Thịnh; Thắp hương tưởng niệm 9 học sinh bị máy bay Mỹ thảm sát ngày 6/5/1965 tại Chân Bầu, xã Hòa Thịnh, đây là di tích đáng nhớ của các thế hệ học sinh Lương Văn Chánh đã được UBND tỉnh Phú Yên công nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2020; Thăm các di tích trường cũ và tham quan các danh thắng cảnh ở huyện Tây Hoà…

Xem Thêm

Quảng Trị: Gặp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) và Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Thường trực Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức Gặp mặt thân mật các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.