Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 05/11/2023 15:30 (GMT+7)

Phát triển kinh tế sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thực tế cho thấy, kinh tế sinh vật cảnh không thể tách rời quá trình phát triển nông nghiệp bền vững, sinh thái, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị xanh, sạch, văn minh, tăng thu nhập cho nhiều hội viên và người dân.

Tiếp nối thành công của hội thảo đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Yên Bái, Hội thảo phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao tiếp tục được tổ chức tại Tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu vào ngày 2/11 với sự tham dự của đông đảo các đại biểu là hội viên tiêu biểu của Hội Sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã tập trung vào các nội dung: Vai trò của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với phát triển ngành kinh tế sinh thái sinh vật cảnh; Tiềm năng phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh Việt Nam; Các cơ sở pháp lý thành lập, phát triển các mô hình sinh vật cảnh tại địa phương; Một số giải pháp về phát triển kinh tế sinh vật cảnh góp phần nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn; Thực trạng, thuận lợi, khó khăn, trong hoạt động hội và xu hướng, giải pháp đẩy mạnh phong trào trồng cây sinh vật cảnh, cây bóng mát có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Lai Châu...

Đặc biệt tại hội thảo, nhiều giải pháp về phát triển kinh tế sinh vật cảnh góp phần nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn đã được các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu thảo luận. Theo các chuyên gia của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, với việc mang lại cả giá trị tinh thần và vật chất, toàn dân yêu thích làm cây cảnh nhưng các hội sinh vật cảnh là thường có hướng đi bài bản, hiệu quả hơn. Tuy nhiên hiện nay hội sinh vật cảnh tại nhiều địa phương còn khó khăn trong việc phát triển tổ chức, đầu tư kinh phí cũng như định hình được mô hình phù hợp.

Các chuyên gia tại hội thảo cho rằng, cần tiến hành từng bước, cân nhắc ở giai đoạn đầu trước khi thành lập hội. Các hội khi được thành lập cần bám sát các chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn, nông dân, chính sách về phát triển sinh vật cảnh; tích cực khai thác, phát huy nguồn lực tại chỗ để phát triển kinh tế sinh vật cảnh; gắn các mục tiêu phát triển, sự kiện, hoạt động của Hội với chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển du lịch, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới; đổi mới nhận thức để theo kịp định hướng, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hội thảo đã tạo điều kiện để các nhà khoa học, các chuyên gia chia sẻ tới đại biểu, những người trực tiếp chăm sóc phát triển các cây sinh vật cảnh, cây bóng mát trên địa bàn tỉnh Lai Châu có một cách nhìn toàn diện, khoa học trong việc chăm sóc, định hướng phát triển các loại cây sinh vật cảnh, cây bóng mát có giá trị kinh tế cao phù hợp điều kiện tự nhiên của thành phố Lai Châu nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung. Qua đó tuyên truyền, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và của địa phương liên quan đến sinh vật cảnh, từng bước làm chuyển đổi nhận thức của người dân về lĩnh vực sinh vật cảnh nói chung và hoa, cây cảnh, cây bóng mát nói riêng. 

Xem Thêm

Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thách thức và có những phát triển bứt phá
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại buổi lễ. Vusta.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam (18/5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2024), lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với chủ đề "KHCN và đổi mới sáng tạo – Nâng tầm vị thế quốc gia".
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; Cần tin tưởng, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức để họ cống hiến
“Hà Nội cần tiếp tục tin tưởng hơn nữa, trao cho đội ngũ trí thức các điều kiện, đặc biệt là cơ chế chính sách để họ đủ dũng khí, dám nói, dãm nghĩ, dám làm, dám hành động hơn nữa, điều này sẽ góp phần để đất nước, thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt tầm cao mới…” đây là phát biểu của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tại hội nghị.