Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 05/11/2023 15:30 (GMT+7)

Phát triển kinh tế sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thực tế cho thấy, kinh tế sinh vật cảnh không thể tách rời quá trình phát triển nông nghiệp bền vững, sinh thái, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị xanh, sạch, văn minh, tăng thu nhập cho nhiều hội viên và người dân.

Tiếp nối thành công của hội thảo đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Yên Bái, Hội thảo phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao tiếp tục được tổ chức tại Tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu vào ngày 2/11 với sự tham dự của đông đảo các đại biểu là hội viên tiêu biểu của Hội Sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã tập trung vào các nội dung: Vai trò của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với phát triển ngành kinh tế sinh thái sinh vật cảnh; Tiềm năng phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh Việt Nam; Các cơ sở pháp lý thành lập, phát triển các mô hình sinh vật cảnh tại địa phương; Một số giải pháp về phát triển kinh tế sinh vật cảnh góp phần nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn; Thực trạng, thuận lợi, khó khăn, trong hoạt động hội và xu hướng, giải pháp đẩy mạnh phong trào trồng cây sinh vật cảnh, cây bóng mát có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Lai Châu...

Đặc biệt tại hội thảo, nhiều giải pháp về phát triển kinh tế sinh vật cảnh góp phần nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn đã được các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu thảo luận. Theo các chuyên gia của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, với việc mang lại cả giá trị tinh thần và vật chất, toàn dân yêu thích làm cây cảnh nhưng các hội sinh vật cảnh là thường có hướng đi bài bản, hiệu quả hơn. Tuy nhiên hiện nay hội sinh vật cảnh tại nhiều địa phương còn khó khăn trong việc phát triển tổ chức, đầu tư kinh phí cũng như định hình được mô hình phù hợp.

Các chuyên gia tại hội thảo cho rằng, cần tiến hành từng bước, cân nhắc ở giai đoạn đầu trước khi thành lập hội. Các hội khi được thành lập cần bám sát các chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn, nông dân, chính sách về phát triển sinh vật cảnh; tích cực khai thác, phát huy nguồn lực tại chỗ để phát triển kinh tế sinh vật cảnh; gắn các mục tiêu phát triển, sự kiện, hoạt động của Hội với chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển du lịch, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới; đổi mới nhận thức để theo kịp định hướng, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hội thảo đã tạo điều kiện để các nhà khoa học, các chuyên gia chia sẻ tới đại biểu, những người trực tiếp chăm sóc phát triển các cây sinh vật cảnh, cây bóng mát trên địa bàn tỉnh Lai Châu có một cách nhìn toàn diện, khoa học trong việc chăm sóc, định hướng phát triển các loại cây sinh vật cảnh, cây bóng mát có giá trị kinh tế cao phù hợp điều kiện tự nhiên của thành phố Lai Châu nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung. Qua đó tuyên truyền, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và của địa phương liên quan đến sinh vật cảnh, từng bước làm chuyển đổi nhận thức của người dân về lĩnh vực sinh vật cảnh nói chung và hoa, cây cảnh, cây bóng mát nói riêng. 

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.