Phát triển giống lúa trồng một lần, thu hoạch nhiều năm
Ông Chen Dazhou, Giám đốc Viện lúa tỉnh Giang Tây, cho biết giống lúa mới có tên lóng là ""lúa ngốc"". Năng suất của giống mới đạt tới 7.500 kg/ha và 9 đặc tính của nó thoả mãn được một số tiêu chuẩncủa loại gạo chất lượng hảo hạng tại Trung Quốc.Lúa là ngũ cốc quan trọng nhất ở châu Á, cây lượng thực chính của khoảng hơn 1/2 dân số Trung Quốc cũng như nhiều nước khác. Tuy nhiên, nó có khả năng chịu lạnh kém. Giới khoa học Trung Quốc đã mấthàng chục năm nghiên cứu lúa dại mọc trên diện tích 0,3 ha tại một khu bảo tồn quốc gia để tìm kiếm gene kháng lạnh. Loại lúa dại đó có thể chịu được nhiệt độ -12,8 oC, vượt xa các giốnglúa kháng lạnh và khô hạn khác.
Hiện họ đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, có thể lai tạo giống lúa có các gene kháng lạnh mạnh. Đứng trước một cánh đồng lúa thử nghiệm tại Nanchang, thủ phủ tỉnh Giang Tây, ông Chen cho biết ""lúangốc"" sống sót ở điều kiện nhiệt độ thấp dưới 0 trong 3 năm liên tiếp.
Cách mạng trong trồng lúa
So với các loại lúa thông thường, giống mới giúp nông dân tiết kiệm được nhiều hạt, phân bón, nước tưới, và lao động. Cụ thể là nó tiết kiệm 15-75 tấn nước/ha. Đây là điểm hấp dẫn đối với Trung Quốc,quốc gia thiếu nước và lao động nông nghiệp. Nhiều gia đình nông thôn thiếu người trong mùa trồng lúa do thanh niên và lao động trung niên rời miền quê lên thành phố tìm việc. Khoảng 20 triệu ha đấtnông nghiệp không thể trồng lúa chỉ vì thiếu nước.
Ngoài những lợi ích to lớn về mặt kinh tế, xã hội và sinh thái, giống lúa mới cũng có những điểm yếu chẳng hạn như khó kháng sâu bệnh và cỏ dại. Đất trồng lúa có thể sẽ bị cứng lại. Ông Chen dự đoánrằng trong tương lai gần, giống lúa mới sẽ tạo ra ""những thay đổi mang tính cách mạng"" trong cách trồng lúa. Trong thế kỷ 20, Trung Quốc là nước trồng giống lúa lai đầu tiên của thế giới, với năngsuất cao hơn nhiều so với lúa truyền thống.
Nguồn: VietnamNet ngày 28/8/2003