Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2022 11:28 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Vỵ tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 20/1/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2021-2026).

Tới dự Đại hội có PGS TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam). Về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở ban ngành của tỉnh.

tm-img-alt

PGS TS Phạm Quang Thao phát biểu tại đại hội

Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong toàn tỉnh, trong những năm qua, hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã có sự đổi mới rõ rệt trong phương thức và nội dung hoạt động. Công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy tiềm năng, trí tuệ của trí thức KH&CN nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được chú trọng. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã kết nạp thêm 7 hội thành viên nâng tổng số hội thành viên lên con số 26 với hơn 5 vạn hội viên. Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm là tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hội viên để kịp thời năm bắt thông tin.

Xác định hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức trong tỉnh tham gia truyền bá kiến thức cho nhân dân, Liên hiệp Hội tỉnh thường xuyên triển khai các hoạt động này tới lãnh đạo, các sở ban ngành trong tỉnh và các hội viên về hoạt động KH&CN trên địa bàn thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức được triển khai với các loại hình đa dạng từ phổ biến kiến thức trên Đài Phát thanh và Truyền hình, các bản tin, website cho đến xuất bản ấn phẩm với nội dung thiết thực, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cũng được quan tâm và triển khai với nhiều đề tài, dự án có hiệu quả, góp phần đưa khoa học ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, nâng cao vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tiêu biểu là đề tào “Tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm chè mang chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” của tỉnh Thái Nguyên”…

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cũng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức. Do đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên và các hội thành viên đã tích cực, chủ động tham gia và triển khai hoạt động này một cách hiệu quả. Liên hiệp Hội tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một số các văn bản quy định về hoạt động này, tạo cơ sở pháp lý cho Liên hiệp Hội tỉnh phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức tham gia vào quá trình xây dựng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh. Một số đề tài như: “Tư vấn, phản biện về quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030”, “Tư vấn, phản biện về chính sách phát triển giáo dục – đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên”…đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao.

Các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN, tổ chức các phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và kỹ thuật cũng được Liên hiệp Hội tỉnh quan tâm và triển khai thường xuyên. Các hoạt động giải thưởng, hội thi, cuộc thi ngày càng được quan tâm và các công trình, giải pháp tham gia ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận các phần thưởng cao quý của Chính phủ, Liên hiệp Hội Việt Nam và UBND tỉnh.

tm-img-alt

PGS TS Phạm Quang Thao tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội

Phát biểu tại Đại hội, PGS TS Phạm Quang Thao đã chúc mừng và đánh giá cao kết quả Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua trên tất cả các mặt công tác, ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của mình, được xã hội thừa nhận. Liên hiệp Hội tỉnh đã có bước phát triển quan trọng cả về tổ chức bộ máy và nội dung hoạt động, tập hợp được đông đảo đội ngũ trí thức KH&CN góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian tới Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chủ động tập hợp và gắn kết hoạt động của các hội thành viên nhằm tích cực triển khai các hoạt động ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống. Đặc biệt, Liên hiệp Hội tỉnh cần tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, các sở ban ngành của tỉnh để làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, vận động và đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN trong tỉnh. Liên hiệp Hội tỉnh cũng cần tích cực đổi mới nội dung và phương thực hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú, hiệu quả từ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đến nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác.

tm-img-alt

Ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại đại hội

Trong bài phát biểu của mình, ông Dương Văn Lượng đã thay mặt cho lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp có hiệu quả của đội ngũ trí thức KH&CN mà Liên hiệp Hội tỉnh là đại diện đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Để phát huy tiềm năng và thế mạnh của mình, trong thời gian tới Liên hiệp Hội tỉnh cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động phấn đấu trở thành tổ chức chính trị-xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nhằm ghi nhận các kết quả đã đạt được của Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Phạm Quang Thao đã trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho 11 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa IV nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 34 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa III tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa IV.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Văn Vỵ - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa IV nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.