Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2022 11:28 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Vỵ tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 20/1/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2021-2026).

Tới dự Đại hội có PGS TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam). Về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở ban ngành của tỉnh.

tm-img-alt

PGS TS Phạm Quang Thao phát biểu tại đại hội

Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong toàn tỉnh, trong những năm qua, hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã có sự đổi mới rõ rệt trong phương thức và nội dung hoạt động. Công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy tiềm năng, trí tuệ của trí thức KH&CN nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được chú trọng. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã kết nạp thêm 7 hội thành viên nâng tổng số hội thành viên lên con số 26 với hơn 5 vạn hội viên. Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm là tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hội viên để kịp thời năm bắt thông tin.

Xác định hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức trong tỉnh tham gia truyền bá kiến thức cho nhân dân, Liên hiệp Hội tỉnh thường xuyên triển khai các hoạt động này tới lãnh đạo, các sở ban ngành trong tỉnh và các hội viên về hoạt động KH&CN trên địa bàn thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức được triển khai với các loại hình đa dạng từ phổ biến kiến thức trên Đài Phát thanh và Truyền hình, các bản tin, website cho đến xuất bản ấn phẩm với nội dung thiết thực, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cũng được quan tâm và triển khai với nhiều đề tài, dự án có hiệu quả, góp phần đưa khoa học ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, nâng cao vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tiêu biểu là đề tào “Tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm chè mang chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” của tỉnh Thái Nguyên”…

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cũng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức. Do đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên và các hội thành viên đã tích cực, chủ động tham gia và triển khai hoạt động này một cách hiệu quả. Liên hiệp Hội tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một số các văn bản quy định về hoạt động này, tạo cơ sở pháp lý cho Liên hiệp Hội tỉnh phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức tham gia vào quá trình xây dựng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh. Một số đề tài như: “Tư vấn, phản biện về quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030”, “Tư vấn, phản biện về chính sách phát triển giáo dục – đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên”…đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao.

Các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN, tổ chức các phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và kỹ thuật cũng được Liên hiệp Hội tỉnh quan tâm và triển khai thường xuyên. Các hoạt động giải thưởng, hội thi, cuộc thi ngày càng được quan tâm và các công trình, giải pháp tham gia ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận các phần thưởng cao quý của Chính phủ, Liên hiệp Hội Việt Nam và UBND tỉnh.

tm-img-alt

PGS TS Phạm Quang Thao tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội

Phát biểu tại Đại hội, PGS TS Phạm Quang Thao đã chúc mừng và đánh giá cao kết quả Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua trên tất cả các mặt công tác, ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của mình, được xã hội thừa nhận. Liên hiệp Hội tỉnh đã có bước phát triển quan trọng cả về tổ chức bộ máy và nội dung hoạt động, tập hợp được đông đảo đội ngũ trí thức KH&CN góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian tới Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chủ động tập hợp và gắn kết hoạt động của các hội thành viên nhằm tích cực triển khai các hoạt động ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống. Đặc biệt, Liên hiệp Hội tỉnh cần tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, các sở ban ngành của tỉnh để làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, vận động và đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN trong tỉnh. Liên hiệp Hội tỉnh cũng cần tích cực đổi mới nội dung và phương thực hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú, hiệu quả từ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đến nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác.

tm-img-alt

Ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại đại hội

Trong bài phát biểu của mình, ông Dương Văn Lượng đã thay mặt cho lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp có hiệu quả của đội ngũ trí thức KH&CN mà Liên hiệp Hội tỉnh là đại diện đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Để phát huy tiềm năng và thế mạnh của mình, trong thời gian tới Liên hiệp Hội tỉnh cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động phấn đấu trở thành tổ chức chính trị-xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nhằm ghi nhận các kết quả đã đạt được của Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Phạm Quang Thao đã trao Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho 11 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa IV nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 34 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa III tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa IV.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Văn Vỵ - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên khóa IV nhiệm kỳ 2021-2026 phát biểu

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
An Giang: 25 giải pháp sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Sáng ngày 06/12, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang (phường Long Xuyên), Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIV (2024-2025) đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết - Trao giải Hội thi (khu vực An Giang cũ).
Bắc Ninh: Tập huấn kỹ thuật vòng loại Giải Robocon 2026
Ngày 07/12, Ban Tổ chức Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Việt Robot và Công ty TNHH Phát triển công nghệ Giáo dục BG STEAM tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật phục vụ vòng loại “Giải Robocon Bắc Ninh năm 2026” bảng A, B, C.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.

Tin mới

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
VUSTA chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức CT-XH và các tổ chức Liên hiệp năm 2025
Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…