Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/11/2022 16:48 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Thông tái cử chức Chủ tịch Liên hiệp Các hội KH&KT Hải Dương

Trong 2 ngày 29 – 30/11, Liên hiệp Các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027

Dự phiên chính thức của Đại hội có TSKH Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương dự phiên chính thức của Đại hội.

Liên hiệp Các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương hiện có hơn 48.000 hội viên trực thuộc 24 hội thành viên, 15 hội viên tập thể, 1 trung tâm trực thuộc, tăng 2.602 người so với đầu nhiệm kỳ.

tm-img-alt

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng bức trướng cho Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương 

Những năm qua, Liên hiệp hội và các hội thành viên thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, khuyến khích, động viên đội ngũ trí thức tự nguyện đi đầu trong việc truyền bá tri thức trong cộng đồng, áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Liên hiệp Các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương chú trọng phổ biến kiến thức KHCN thông qua bản tin, trang thông tin điện tử, tờ rơi, phát thanh truyền hình, hội thảo, hội nghị, tập huấn, nói chuyện chuyên đề. Trong 5 năm qua, Liên hiệp hội tổ chức 2.910 buổi tập huấn kỹ thuật về nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường cho 159.502 lượt người; 982 hội nghị, hội thảo cho 39.536 lượt người; 1.076 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho 85.715 học viên...

Ngoài ra, tư vấn, phản biện và giám định xã hội được đánh giá là nhiệm vụ then chốt trong hoạt động. Trong 5 năm, Liên hiệp hội đã tham gia tư vấn hơn 3.725 vụ việc về các lĩnh vực pháp luật, giáo dục, xây dựng, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ; phản biện 52 chương trình, đề án về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường... Hoạt động này ngày càng rõ nét, mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành kênh thông tin tin cậy, giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND đưa ra các quyết sách quan trọng của tỉnh.

Trong nghiên cứu khoa học, Liên hiệp hội tích cực đề xuất, triển khai thực hiện các đề tài, dự án, đề án. Nhiệm kỳ 2017-2022, Liên hiệp hội được giao triển khai, phối hợp triển khai 1.076 đề tài, dự án, đề án, chương trình, nhiệm vụ từ cấp cơ sở đến cấp nhà nước với tổng kinh phí trên 85,7 tỷ đồng.

Nổi bật như đề tài đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020” và đề xuất giải pháp thực hiện giai đoạn 2021-2025; Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Đảo Cò - Chi Lăng Nam; Thực trạng và giải pháp xử lý môi trường trong chăn nuôi ở Hải Dương…

tm-img-alt

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tặng hoa chúc mừng Đại hội 

Liên hiệp hội đã tổ chức các diễn đàn, hội thi, giải thưởng về KHCN bổ ích, thu hút nhiều thành phần tham gia. Tổ chức thành công Giải thưởng KHCN Côn Sơn Hải Dương lần thứ V (năm 2021) với 36 công trình tham gia. Đây là giải thưởng cao nhất về lĩnh vực KHCN ở Hải Dương. Vận động các tác giả tham gia Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTEC). Kết quả có 5 công trình đoạt giải, gồm 2 giải ba, 3 giải khuyến khích. Tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ XI (2018-2019) và lần thứ XII (2020-2021). Liên hiệp hội cũng đã phối hợp tổ chức thành công 5 Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng biểu dương và ghi nhận những đóng góp, cống hiến to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hải Dương của đội ngũ trí thức khoa học & công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Với yêu cầu và những đòi hỏi của sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Hải Dương, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đại diện cho tiếng nói của đội ngũ những người làm khoa học và công nghệ, đẩy mạnh đề xuất, tham mưu cho tỉnh những vấn đề quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cũng đề nghị, cấp uỷ và chính quyền các cấp trong tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm đến hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, để Liên hiệp Hội hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, đội ngũ trí thức khoa học tỉnh nhà phát huy vai trò tiên phong trong hoạt động khám phá tri thức mới; ứng dụng công nghệ mới; đóng góp thiết thực và hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong tổ chức các hoạt động của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2017-2022.

Trước đó, trong phiên làm việc chiều 29/11, đại hội đã bầu 47 người vào Ban Chấp hành, 11 ủy viên vào Ban Thường vụ và bầu Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương khóa VI nhiệm kỳ 2022-2027. Ông Nguyễn Văn Thông tái cử chức Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh khóa VI nhiệm kỳ 2022-2027.

Xem Thêm

Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Chiều ngày 10/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh - Nguyễn Thị Thu Hường chủ trì hội nghị.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Tiền Giang: Tổng kết hoạt động 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023
Sáng ngày 4/1/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các Hội thành viên và thành viên liên kết.
Thanh Hóa: Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Ngày 30/12, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và tuyên dương danh hiệu Trí thức KH&CN xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội và đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đồng chủ trì Hội nghị.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).