Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2016 18:40 (GMT+7)

Ninh Thuận: Tập huấn chuyển giao công nghệ bảo quản táo, nho

Trong thời gian từ ngày 8 đến 10/8/2016 tại huyện Ninh Phước và từ ngày 11 đến 13/8/2016 tại huyện Ninh Hải và TP. Phan Rang-Tháp Chàm, các giảng viên chuyên ngành bảo quản sau thu hoạch từ TP.Hồ Chí Minh đã rất nhiệt tình cung cấp cho các doanh nghiệp, nông dân trồng táo, nho kiến thức về xử lý bảo quản hai loại quả này.

Bên cạnh lý thuyết, học viên đã đóng góp sản phẩm táo và nho, còn giảng viên cung cấp hóa chất bảo quản và các dụng cụ để thực hành bảo quản. Học viên cùng giảng viên kiểm tra độ cứng của quả, độ Brix 0, nhiệt độ trong quả. Sử dụng Ozôn (O 3), Calci clorua (CaCl 2), dung dịch Bio Fresh, tuí đựng 1-MCP. Sau khi xử lý xong, tiến hành bao gói bằng màng bao Wrapping trên đĩa Polystyren, tiếp theo là bảo quản nho, táo dài ngày bằng kho lạnh… Đối với nho cần bảo quản nhiệt độ 3-5 0C, táo với nhiệt độ 10-12 0C; chú ý là bảo quản dưới nhiệt độ 3 0C thì quả sẽ bị tổn thương lạnh (quả có màu như bị cháy nắng).

Cây táo được trồng và phát triển mạnh ở Ninh Thuận từ năm 2005. Tính đến năm 2015 diện tích trồng táo trong tỉnh khoảng 1.107 ha (Sở Nông nghiệp và PTNN Ninh Thuận, 2015). Táo của Ninh Thuận hầu như có quanh năm, với năng suất đạt trung bình từ 35 - 45 tấn/ha. Mức sản lượng cung cấp cho thị trường trong nước hàng năm trên 20 ngàn tấn. Sản phẩm táo của Ninh Thuận có mặt ở cả hai thị trường miền Bắc và miền Nam của Việt Nam, đây là một lợi thế so với các tỉnh có trồng táo khác trong cả nước.

Tuy vậy, việc sản xuất và thâm canh cây táo ở Ninh Thuận cũng gặp không ít khó khăn như: Kỹ thuật trồng Táo chưa được các cơ quan chức năng nghiên cứu và chỉ đạo đúng mức, năng suất thường bấp bênh theo từng mùa vụ, thị trường và giá cả không ổn định. Nhất là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ cây táo chưa hợp lý, dẫn đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại không đúng kỹ thuật đã làm cho thuốc BVTV tồn lưu trong quả táo tăng cao. Công nghệ sau thu hoạch trái táo chưa được quan tâm đúng mức theo chuỗi giá trị. Từ khâu sản xuất đến thu hoạch, cho đến khâu phân loại, xử lý, đóng gói bao bì, bảo quản chưa có một chuẩn mực nào để hướng dẫn cho nông dân, nhà thu mua và doanh nghiệp bảo quản táo nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch.

Cây nho đã được du nhập vào nước ta từ những năm 1960, được trồng chủ yếu ở Ninh Thuận và nhanh chóng trở thành sản phẩm nổi tiếng của địa phương, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân Ninh Thuận. Năm 2012, sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Tuy nhiên, gần đây, ngành trồng nho Ninh Thuận có sự sụt giảm liên tục và nghiêm trọng về năng suất, sản lượng cũng như giá thành sản phẩm, gây tâm lý bất ổn cho người trồng nho. Nguyên nhân chính là do trong thời gian dài nghề trồng và chế biến nho mang tính tự phát, diện tích trồng không tập trung, quy mô canh tác còn nhỏ, sản xuất manh mún kéo theo công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu mua sản phẩm gặp nhiều trở ngại nhất là khâu bảo quản sau thu hoạch, nhận thức của người nông dân về bảo quản nho còn thấp. Đồng thời, các sản phẩm sản xuất ra nhiều khi không được bảo đảm về mặt chất lượng, dẫn đến uy tín thương hiệu nho có phần bị xâm hại.

Lớp tập huấn do Liên hiệp Hội Ninh Thuận tổ chức đã hướng dẫn nông dân và doanh nghiệp cách xử lý bảo quản nho, táo giảm tổn thất sau thu hoạch và kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn, qua đó nâng cao thu nhập và cải thiện đời sông của người dân, hướng đến sản xuất nho, táo được bền vững.

Học viên thực hành bảo quản nho, táo tại lớp tập huấn 2016.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…
Tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho hội viên tại tỉnh Lào Cai
Trong hai ngày 15 – 16/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số” tại Tp. Lào Cai. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, học viên là hội viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai.
Đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp SX cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc
Ngày 12/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Sơn La và Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp sản xuất cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.