Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/12/2022 21:34 (GMT+7)

NHỮNG HOẠT ĐỘNG VÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM NĂM 2022

1.Lễ “Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022” diễn ra rất long trọng

Ngày 21/5/2022, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức thành công Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Tại buổi Lễ, LHHVN đã vinh dự được đón Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đến dự, phát biểu chỉ đạo, chào mừng và trao biểu trưng trí thức KH&CN tiêu biểu cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đây chính là sự động viên rất lớn đối với đội ngũ trí thức KH&CN. Đây là lần đầu tiên LHHVN thực hiện lựa chọn và vinh danh cả các trí thức KH&CN không nằm trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, là những người xứng đáng, tiêu biểu, có thành tích nổi bật đóng góp cho nền KH&CN nước nhà.

2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, tôn trọng và lắng nghe ý kiến tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức KH&CN

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới ý kiến của đội ngũ trí thức, đặc biệt là, ngày 31/3/2022, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch LHHVN đã chủ trì Hội thảo TVPB: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác Quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Cùng tham dự có nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ/ngành, đại biểu Quốc hội và đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học. Hội thảo đã đóng góp rất nhiều ý kiến thiết thực làm cơ sở để Quốc hội thảo luận và ban hành nghị quyết về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch.

3. Tổ chức thành công các hội thi, cuộc thi nhằm thúc đẩy các phong trào sáng tạo KH&CN; Quỹ VIFOTEC vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niêm 30 năm thành lập

Năm 2022, các hội thành viên đã tổ chức thành công nhiều hội thi, cuộc thi, như: Giải thưởng Sáng tạo KH&CN; Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng cấp tỉnh/thành phố và toàn quốc; Cuộc thi Olympic Toán học, Sinh học, Vật lý, Cơ học, Tin học sinh viên toàn quốc và Giải thưởng Loa Thành. Ngày 28/10/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, LHHVN đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Vifotec và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước dành cho Quỹ Vifotec. Lễ kỷ niệm đã vinh dự được đón tiếp Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là một dấn ấn nổi bật trong hành trình 30 năm Quỹ Vifotec ra đời và phát triển.

4. Lễ khánh thành trụ sở mới của Liên hiệp Hội Việt Nam tại Lô D20, khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ngày 30/10/2022, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành (kỹ thuật) trụ sở mới tại Lô D20, khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sự kiện quan trọng này đã đánh dấu việc một tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam đã có một nơi làm việc mới khang trang và to đẹp hơn, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức KH&CN và LHHVN. Đây cũng sẽ là điều kiện thuận lợi góp phần thực hiện một cách hiệu quả hơn các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho đội ngũ trí thức KH&CN trong thời gian tới.

5. Hoạt động phối hợp với tỉnh ủy/thành ủy thành phố trực thuộc TW về công tác vận động trí thức được thúc đẩy mạnh mẽ

Năm 2022, Đảng đoàn LHHVN đã thành lập đoàn công tác làm việc với 17 Tỉnh ủy/Thành ủy (số lượng tăng gấp 3 lần năm 2021 - chỉ có 5 đoàn) nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X. Tại hầu hết các buổi làm việc với Đoàn công tác, các Đồng chí Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy đã tham gia chủ trì, các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh/thành ủy tới đội ngũ trí thức, tới hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT. Các buổi làm việc được tiến hành với nhiều nội dung, trong đó chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết, tôn vinh và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN địa phương trong bối cảnh hiện nay và thu được kết quả tốt.

6. Ra mắt 02 bài hát về Liên hiệp Hội Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập vào năm 2023, đã có 02 bài hát sáng tác về đội ngũ trí thức KH&CN và LHHVN: 1) Bài hát Bài ca Vusta do nhạc sỹ Lê Mây sáng tác; 2) Bài hát Tự hào Liên hiệp Hội Việt Nam do nhạc sỹ, nghệ sỹ ưu tú Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc của VOV sáng tác, phổ thơ Lê Cảnh Nhạc. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên LHHVN có bài hát của riêng mình.

7. Thống nhất thời điểm tổ chức đại hội Liên hiệp hội từ trung ương đến các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo Nghị quyết của Đại hội VIII

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) của LHHVN, Đảng đoàn đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư và gửi văn bản đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo để Liên hiệp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương kéo dài thời gian đại hội đến năm 2025 cho phù hợp, thống nhất với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của LHHVN. Đây là lần đầu tiên có sự chỉ đạo về việc thống nhất đại hội Liên hiệp hội từ Trung ương đến các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều tỉnh ủy, thành ủy đã chỉ đạo bằng văn bản cho phép Liên hiệp hội được kéo dài thời gian đại hội đến năm 2025.

8. Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên

Lần đầu tiên Liên hiệp Hội Việt Nam thành lập và hướng dẫn hoạt động của 8 khối thi đua hội ngành toàn quốc, 7 cụm thi đua đối với Liên hiệp hội địa phương. Đây là cơ sở để các hội thành viên (các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội địa phương) có sự tương đồng về ngành nghề, địa bàn cùng tăng cường hợp tác, nâng cao chất lượng hoạt động hội. Đồng thời tạo sự chuyên nghiệp, bài bản, hiệu quả hơn trong công tác thi đua, khen thưởng của LHHVN. Với sự nhận thức sâu sắc về các kết luận của Đoàn Giám sát 414 của UBKT Trung ương và các cơ quan có thẩm quyền, LHHVN đã rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, ban hành nhiều quy chế, quy định nhằm đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của LHHVN đối với các hội thành viên và các tổ chức KH&CN trực thuộc.

9. Lễ biểu dương “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Awards” lần thứ Nhất

Ngày 15/7/2022, tại Hà Nội, LHHVN đã phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Award (I4.0 award) lần thứ nhất một cách thành công tạo hiệu ứng truyền thông và nhận thức xã hội trong thực hiện chủ trương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số quốc gia. Đây là năm đầu tiên Chương trình biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam được tổ chức nhằm mục đích biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh, đồng thời tạo sân chơi cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng nhà máy thông minh, nhà máy số, sản xuất thông minh, nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị kinh doanh.

10. Công tác thông tin, phổ biến kiến thức, báo chí, xuất bản có những bước tiến đáng ghi nhận

Năm 2022 có sự phối hợp tích cực giữa LHHVN và cơ quan chỉ đạo, quản lý về Nhà nước về báo chí, xuất bản trong công tác sắp xếp, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống báo chí, xuất bản của hệ thống LHHVN. Báo Tri thức và Cuộc sống cơ bản ổn định hoạt động và phát triển sau sáp nhập và quy hoạch, chính thức vận hành mô hình tòa soạn hội tụ, mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tích cực tuyên truyền hình ảnh và kết quả hoạt động của LHHVN và đội ngũ trí thức KH&CN. Nhà xuất bản Tri thức ổn định tổ chức và phát triển; xây dựng thành công hệ thống phát hành sách điện tử và là Nhà xuất bản thứ 12 trong cả nước (57 NXB) được Bộ TT&TT phê duyệt cấp phép xuất bản sách điện tử. Năm 2022 là năm đầu tiên Nhà xuất bản Tri thức có sách đạt Giải C Giải Sách Quốc gia.

Xem Thêm

Đoàn kết, phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Ngày 26/1, tại tru sở VUSTA, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động và tổng kết hoạt động của Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2023. Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký VUSTA; Đồng chí Lê Công Lương – Phó Tổng Thư ký, Bí thư Chi bộ Cơ quan VUSTA; Đồng chí Trần Xuân Việt –Chủ tịch Công đoàn Cơ quan VUSTA cùng chủ trì hội nghị.
Gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Giáp Thìn 2024
Ngày 25/1, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt, chúc Tế cho cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo, viên chức và nhân viên của Liên hiệp Hội Việt Nam qua các thời kỳ, những người đã cống hiến phần lớn tuổi trẻ, sự nghiệp của mình cho sự phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Phát huy vai trò của Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới
Ngày 22/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 8 (khóa VIII). Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội; Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch LHHVN; Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký LHHVN đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long