Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/12/2022 21:34 (GMT+7)

NHỮNG HOẠT ĐỘNG VÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM NĂM 2022

1.Lễ “Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022” diễn ra rất long trọng

Ngày 21/5/2022, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức thành công Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Tại buổi Lễ, LHHVN đã vinh dự được đón Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đến dự, phát biểu chỉ đạo, chào mừng và trao biểu trưng trí thức KH&CN tiêu biểu cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đây chính là sự động viên rất lớn đối với đội ngũ trí thức KH&CN. Đây là lần đầu tiên LHHVN thực hiện lựa chọn và vinh danh cả các trí thức KH&CN không nằm trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, là những người xứng đáng, tiêu biểu, có thành tích nổi bật đóng góp cho nền KH&CN nước nhà.

2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, tôn trọng và lắng nghe ý kiến tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức KH&CN

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới ý kiến của đội ngũ trí thức, đặc biệt là, ngày 31/3/2022, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch LHHVN đã chủ trì Hội thảo TVPB: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác Quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Cùng tham dự có nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ/ngành, đại biểu Quốc hội và đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học. Hội thảo đã đóng góp rất nhiều ý kiến thiết thực làm cơ sở để Quốc hội thảo luận và ban hành nghị quyết về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch.

3. Tổ chức thành công các hội thi, cuộc thi nhằm thúc đẩy các phong trào sáng tạo KH&CN; Quỹ VIFOTEC vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niêm 30 năm thành lập

Năm 2022, các hội thành viên đã tổ chức thành công nhiều hội thi, cuộc thi, như: Giải thưởng Sáng tạo KH&CN; Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng cấp tỉnh/thành phố và toàn quốc; Cuộc thi Olympic Toán học, Sinh học, Vật lý, Cơ học, Tin học sinh viên toàn quốc và Giải thưởng Loa Thành. Ngày 28/10/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, LHHVN đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Vifotec và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước dành cho Quỹ Vifotec. Lễ kỷ niệm đã vinh dự được đón tiếp Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là một dấn ấn nổi bật trong hành trình 30 năm Quỹ Vifotec ra đời và phát triển.

4. Lễ khánh thành trụ sở mới của Liên hiệp Hội Việt Nam tại Lô D20, khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ngày 30/10/2022, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành (kỹ thuật) trụ sở mới tại Lô D20, khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sự kiện quan trọng này đã đánh dấu việc một tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam đã có một nơi làm việc mới khang trang và to đẹp hơn, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức KH&CN và LHHVN. Đây cũng sẽ là điều kiện thuận lợi góp phần thực hiện một cách hiệu quả hơn các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho đội ngũ trí thức KH&CN trong thời gian tới.

5. Hoạt động phối hợp với tỉnh ủy/thành ủy thành phố trực thuộc TW về công tác vận động trí thức được thúc đẩy mạnh mẽ

Năm 2022, Đảng đoàn LHHVN đã thành lập đoàn công tác làm việc với 17 Tỉnh ủy/Thành ủy (số lượng tăng gấp 3 lần năm 2021 - chỉ có 5 đoàn) nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X. Tại hầu hết các buổi làm việc với Đoàn công tác, các Đồng chí Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy đã tham gia chủ trì, các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng tham dự. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh/thành ủy tới đội ngũ trí thức, tới hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT. Các buổi làm việc được tiến hành với nhiều nội dung, trong đó chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết, tôn vinh và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN địa phương trong bối cảnh hiện nay và thu được kết quả tốt.

6. Ra mắt 02 bài hát về Liên hiệp Hội Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập vào năm 2023, đã có 02 bài hát sáng tác về đội ngũ trí thức KH&CN và LHHVN: 1) Bài hát Bài ca Vusta do nhạc sỹ Lê Mây sáng tác; 2) Bài hát Tự hào Liên hiệp Hội Việt Nam do nhạc sỹ, nghệ sỹ ưu tú Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc của VOV sáng tác, phổ thơ Lê Cảnh Nhạc. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên LHHVN có bài hát của riêng mình.

7. Thống nhất thời điểm tổ chức đại hội Liên hiệp hội từ trung ương đến các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo Nghị quyết của Đại hội VIII

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) của LHHVN, Đảng đoàn đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư và gửi văn bản đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo để Liên hiệp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương kéo dài thời gian đại hội đến năm 2025 cho phù hợp, thống nhất với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của LHHVN. Đây là lần đầu tiên có sự chỉ đạo về việc thống nhất đại hội Liên hiệp hội từ Trung ương đến các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều tỉnh ủy, thành ủy đã chỉ đạo bằng văn bản cho phép Liên hiệp hội được kéo dài thời gian đại hội đến năm 2025.

8. Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên

Lần đầu tiên Liên hiệp Hội Việt Nam thành lập và hướng dẫn hoạt động của 8 khối thi đua hội ngành toàn quốc, 7 cụm thi đua đối với Liên hiệp hội địa phương. Đây là cơ sở để các hội thành viên (các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội địa phương) có sự tương đồng về ngành nghề, địa bàn cùng tăng cường hợp tác, nâng cao chất lượng hoạt động hội. Đồng thời tạo sự chuyên nghiệp, bài bản, hiệu quả hơn trong công tác thi đua, khen thưởng của LHHVN. Với sự nhận thức sâu sắc về các kết luận của Đoàn Giám sát 414 của UBKT Trung ương và các cơ quan có thẩm quyền, LHHVN đã rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, ban hành nhiều quy chế, quy định nhằm đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của LHHVN đối với các hội thành viên và các tổ chức KH&CN trực thuộc.

9. Lễ biểu dương “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Awards” lần thứ Nhất

Ngày 15/7/2022, tại Hà Nội, LHHVN đã phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Award (I4.0 award) lần thứ nhất một cách thành công tạo hiệu ứng truyền thông và nhận thức xã hội trong thực hiện chủ trương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số quốc gia. Đây là năm đầu tiên Chương trình biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam được tổ chức nhằm mục đích biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh, đồng thời tạo sân chơi cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng nhà máy thông minh, nhà máy số, sản xuất thông minh, nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị kinh doanh.

10. Công tác thông tin, phổ biến kiến thức, báo chí, xuất bản có những bước tiến đáng ghi nhận

Năm 2022 có sự phối hợp tích cực giữa LHHVN và cơ quan chỉ đạo, quản lý về Nhà nước về báo chí, xuất bản trong công tác sắp xếp, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống báo chí, xuất bản của hệ thống LHHVN. Báo Tri thức và Cuộc sống cơ bản ổn định hoạt động và phát triển sau sáp nhập và quy hoạch, chính thức vận hành mô hình tòa soạn hội tụ, mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tích cực tuyên truyền hình ảnh và kết quả hoạt động của LHHVN và đội ngũ trí thức KH&CN. Nhà xuất bản Tri thức ổn định tổ chức và phát triển; xây dựng thành công hệ thống phát hành sách điện tử và là Nhà xuất bản thứ 12 trong cả nước (57 NXB) được Bộ TT&TT phê duyệt cấp phép xuất bản sách điện tử. Năm 2022 là năm đầu tiên Nhà xuất bản Tri thức có sách đạt Giải C Giải Sách Quốc gia.

Xem Thêm

Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
VUSTA kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập, đánh dấu một hành trình kiến tạo và cống hiến bền bỉ
Chiều ngày 26/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chuỗi các hoạt động đặc biệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập (26/3/1983 - 26/3/2026). Sự kiện là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).
Xây dựng Cổng dữ liệu mở VUSTA: Từ "lưu trữ" đến "tạo giá trị"
Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Cổng dữ liệu mở của VUSTA”. Hội thảo là bước đi chiến lược của VUSTA trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dữ liệu dùng chung, hướng tới nền tảng tri thức số quốc gia.
VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.