Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 02/08/2024 09:21 (GMT+7)

Ngành Tuyên giáo khẳng định vị trí đặc biệt trong công tác lãnh đạo của Đảng

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị đội ngũ cán bộ toàn ngành Tuyên giáo của Đảng cần phải ý thức sâu sắc hơn nữa vai trò, sứ mệnh của mình, đoàn kết...

Sáng 1/8, phát biểu tại gặp mặt Kỷ niệm 94 năm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định thực hiện tâm nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phát huy cao nhất truyền thống lịch sử và sức mạnh của toàn ngành, ngành Tuyên giáo trong thời gian tới sẽ đóng góp nhiều hơn nữa và ngày càng khẳng định vị trí đặc biệt trong công tác lãnh đạo của Đảng, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện như hiện nay.
Nganh Tuyen giao khang dinh vi tri dac biet trong cong tac lanh dao cua Dang
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, 94 năm xây dựng và phát triển, trải qua những tên gọi khác nhau, có khi chia tách hợp nhất cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ thực tế của mỗi giai đoạn cách mạng, nhưng ngành Tuyên giáo của Đảng đã hoàn thành rất tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Lĩnh vực tuyên giáo luôn giữ vững được vị trí đi đầu, xung kích trong công tác lãnh đạo của Đảng. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn ngành Tuyên giáo đã triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị để phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh với nhiều điểm mới, nổi bật và có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc.
Công tác tham mưu, chỉ đạo xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tham mưu trên các lĩnh vực tuyên giáo đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Ban Tuyên giáo Trung ương đã xây dựng 15 đề án, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng; tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành 10 văn bản mới, trong đó có những văn bản phải chuẩn bị rất công phu, nhiều thời gian như Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị ngày 9/5/2024 "Về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới", được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hoan nghênh, ghi nhận.
"Đây là một quy định mà cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất tâm đắc, chỉ đạo rất kỹ; đồng thuận, nhất trí trong Bộ Chính trị rất cao và đồng chí Nguyễn Phú Trọng trực tiếp ký ban hành quy định này, để khẳng định rằng sự quan tâm đặc biệt của Đảng, của Bộ Chính trị, của cá nhân đồng chí Tổng Bí thư với tầm quan trọng của quy định", ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành Tuyên giáo trong việc duy trì bền bỉ, chủ động việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách đồng bộ, quyết liệt hơn trên cả 3 yếu tố: học tập, làm theo và nêu gương; đồng thời đưa vào cuộc sống một cách mạnh mẽ và nâng tầm Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
Nganh Tuyen giao khang dinh vi tri dac biet trong cong tac lanh dao cua Dang-Hinh-2
 Đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Ban đã tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và trực tiếp tổ chức thành công nhiều hoạt động, nhiều sự kiện quan trọng, có sức lan tỏa lớn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Nổi bật là Hội nghị gặp mặt trí thức, nhà khoa học văn nghệ sĩ Xuân Giáp Thìn 2024, Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ...
Cùng với đó là chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền, báo chí - xuất bản, thông tin đối ngoại kịp thời, hiệu quả, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, liều lượng, thời điểm, kỷ luật thông tin, nhất là những vấn đề, sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế; kết quả đạt được trong các lĩnh vực của xã hội và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.
Chỉ đạo, định hướng công tác văn hóa, văn nghệ, khoa giáo đổi mới theo hướng bám sát thực tiễn, triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội; nắm chắc các nghị quyết của Đảng về đường lối văn hóa, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc; thực hiện tốt các chủ trương, định hướng của Đảng trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…
Nganh Tuyen giao khang dinh vi tri dac biet trong cong tac lanh dao cua Dang-Hinh-3
Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tuyên giáo. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị đội ngũ cán bộ toàn ngành Tuyên giáo của Đảng cần phải ý thức sâu sắc hơn nữa vai trò, sứ mệnh của mình, đoàn kết, quyết tâm với nỗ lực cao nhất, thực hiện tốt 5 nội dung công tác.
Trước hết, toàn Ngành tích cực làm tốt nhiệm vụ trọng tâm là tham mưu, tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn 40 năm đổi mới đất nước, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIV của Đảng; hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ được phân công tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền thường xuyên, dài hạn về tấm gương và những di sản quý báu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có những di sản quý báu liên quan đến công tác tuyên giáo, đó là về tư tưởng, về đạo đức, văn hóa, để góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quy tụ lòng dân, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.
Chỉ đạo tập trung thông tin, tuyên truyền về những kết quả đạt được đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ các cấp, việc thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025 ở các địa phương và các bộ, ngành. Tham mưu tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, những sự kiện trọng đại của đất nước. Các chương trình, hoạt động phải khơi dậy được khát vọng dân tộc, khích lệ các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội, tạo tiền đề vững chắc để đất nước ta bước vào giai đoạn mới.
Ngành Tuyên giáo chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời tham mưu cấp ủy chỉ đạo xử lý, định hướng, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động, kịp thời tổ chức Hội nghị quán triệt và hướng dẫn thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch.
Ngành tiếp tục chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo có trình độ, có bản lĩnh vững vàng, nêu cao tính gương mẫu, thể hiện tốt vai trò "đi trước, mở đường" của công tác tư tưởng của Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; cổ vũ nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ cách mạng.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, toàn ngành Tuyên giáo của Đảng sẽ thực hiện tốt, hiệu quả chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo, ngày 1/8/2018, đó là: "Ngành Tuyên giáo và đặc biệt là Ban Tuyên giáo Trung ương nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn ý nghĩa, vai trò, vị trò quan trọng của công tác tư tưởng. Ngành tuyên giáo phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng. Đấy chính là nền tảng tư tưởng, mục tiêu, lý tưởng, kiên định chủ nghĩa Marx - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định con đường đã đi, tuyệt đối không dao động, mơ hồ".
Nganh Tuyen giao khang dinh vi tri dac biet trong cong tac lanh dao cua Dang-Hinh-4
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và các đại biểu tham quan triển lãm ảo "Ban Tuyên giáo Trung ương: Dấu ấn tinh thần chủ động - nhạy bén - sáng tạo" do Thông tấn xã Việt Nam thực hiện. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
*Trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt, Ban Tuyên giáo Trung ương và TTXVN phối hợp tổ chức triển lãm ảo không gian 3D với chủ đề "Ban Tuyên giáo Trung ương - Dấu ấn tinh thần chủ động, nhạy bén, sáng tạo", tại địa chỉ: https://trienlam.baocaovien.vn/. Triển lãm trưng bày một số hình ảnh hoạt động nổi bật của Ban Tuyên giáo Trung ương từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay. Triển lãm gồm hai phần trưng bày: Phần thứ nhất "Khẳng định vai trò trọng yếu của công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức"; Phần thứ hai "Công tác tuyên giáo đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết".
Theo TTXVN

Xem Thêm

Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025
Ngày 28/11, Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025, triển khai các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chú trọng cụ thể hóa những nội dung, hướng dẫn phù hợp đặc thù của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam. Qua đó, trang bị, cập nhật những kiến thức mới, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 11: Bàn thảo nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 27/11, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thường kỳ tháng 11 năm 2025. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.