Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/12/2023 21:49 (GMT+7)

Nâng cao chất lượng công tác đảng đối với hoạt động của đội ngũ trí thức

Ngày 14/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng công tác đảng đối với hoạt động của đội ngũ trí thức, công đòa, đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đồng chí Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì Hội thảo.

tm-img-alt

Ông Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Quang Thao cho biết, trong những năm qua Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam luôn luôn quan tâm lãnh đạo công tác của Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Quyền lợi của đoàn viên công đoàn và cán bộ, viên chức, hội viên đã được quan tâm. Vai trò của Công đoàn trong việc tham gia các hoạt động của cơ quan, tổ chức và bảo vệ quyền lợi người lao động được khẳng định. Đoàn Thanh niên luôn được Đảng đoàn, Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam quan tâm, chỉ đạo mọi hoạt động, giúp xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ trẻ từng bước vững vàng về tư tưởng chính trị, phát triển năng lực chuyên môn và kỹ năng thực hiện công tác vận động trí thức, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận có đủ bản lĩnh chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn và tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hội thảo tổ chức nhằm đưa ra những giải pháp nâng cao hơn nữa công tác Đảng đối với hoạt động của đội ngũ trí thức, Công đoàn, Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam. Đề nghị các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến trên tinh thần thẳng thắn, thiết thực và hiệu quả.

tm-img-alt

Bà Bùi Kim Tuyến, Đảng ủy viên, Phụ trách Công tác dân vận Liên hiệp Hội Việt Nam

Mở đầu Hội thảo, bà Bùi Kim Tuyến, Đảng ủy viên, phụ trách công tác dân vận của Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam đề cập về công tác dân vận. Theo bà Tuyến, tại Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam, công tác dân vận luôn được Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam quan tâm, chỉ đạo. Với đặc thù là tổ chức tập hợp, đoàn kết, vận động, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ, công tác dân vận của Liên hiệp Hội Việt Nam không chỉ gắn với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên mà còn gắn chặt chẽ với công tác vận động trí thức.

Tuy nhiên, bà Bùi Kim Tuyến thẳng thắn thừa nhận, mặc dù số hội viên trong hệ thống Liên hiệp Hội đông, nhưng phần lớn hội viên làm việc theo hình thức kiêm nhiệm hoặc chỉ tham gia vào một số hoạt động chuyên môn, không làm việc thường xuyên, cơ hữu tại hội, nên việc hình thànhtổ chức và triển khai các hoạt động đảng, đoàn thể gặp nhiều khó khăn. Đây cũng chính là lý do mà công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể của Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên luôn gặp những khó khan trong tổ chức và hoạt động, hoạt động chưa thực sự bài bản và chuyên nghiệp. Việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách về công tác dân vận còn hạn chế, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chưa chủ động, chủ yếu mang tính chất lồng ghép với các hoạt động khác. Công tác kiểm tra, giám sát chưa được triển khai thường xuyên; chưa đề xuất được nhiều các chủ trương, giải pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Dù vậy, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn luôn nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về vai trò, vị trí công tác dân vận trong tình hình mới. Theo đó, Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam luôn chỉ đạo các chi bộ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên, trí thức trong các chi bộ nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chuyển biến từ nhận thức thành hành động trong các hoạt động đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách nói chung và cơ chế chính sách đối với khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, công tác trí thức...

tm-img-alt

Phạm Hữu Duệ, Phó Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam

Tại Hội thảo, ông Phạm Hữu Duệ, Phó Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy đối với Công đoàn và Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội trong thời gian tới.

Theo ông Phạm Hữu Duệ, Đối với công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam cần phải bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng ủy đối với công đoàn, tạo điều kiện để công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; tăng cường giao nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của công đoàn.

Bên cạnh đó cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến để người làm việc, người lao động tại Hội nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thời cơ, thách thức.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm và khi cần thiết, Ban thường vụ Đảng uỷ hoặc cán bộ được phân công theo dõi làm việc với Ban chấp hành Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam để nắm tình hình hoạt động, chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ thời gian tiếp theo...

Đối với Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam cũng cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng uỷ tập trung vào một số vấn đề nhằm xây dựng Đoàn Thanh niên vừa giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của tuổi trẻ; giữ vững tính chính trị và tôn trọng tính xã hội trong tổ chức và hoạt động của Đoàn.

Tham gia góp ý tại Hội thảo, bà Trần Thị Hồng Ánh, Chánh Văn phòng Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng, cần giữ nguyên cơ cấu tổ chức cán bộ Đảng bộ, chi bộ cho đến khi có quy định mới.

Theo đó, thời gian qua, toàn đảng bộ, chi bộ trong Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng, Quy định số 171-QĐ/TW ngày 27/6/2008 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng; các quy định khác của Đảng, Đảng ủy Khối và Đảng bộ
Liên hiệp Hội Việt Nam.

Qua 15 năm thực hiện, Đảng ủy Khối hiện đang tiến hành tổng kết, đánh giá và dự kiến định hướng mới cho hoạt động của Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ hội quần chúng nói chung, trong đó có Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam. Tuy nhiên, với cơ cấu tổ chức cán bộ thời gian qua cùng kết quả hoạt động cho thấy, Đảng bộ và các chi bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội các cấp đề ra. Do đó, trước mắt, đề nghị giữ nguyên bộ máy tổ chức, chỉ thay đổi về nhân sự khi có thay đổi của cấp có thẩm quyền; theo thực tế yêu cầu, nhiệm vụ và quy định mới của Đảng sau khi sửa đổi, ban hành quy định mới thay thế Quy định số 171-QĐ/TW.

tm-img-alt

Ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam

Ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đề nghị, cần tăng cường sự phối hợp, gắn kết hoạt động công đoàn với công tác chuyên môn, để tham gia đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị và tranh thủ có hiệu quả sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo đối với tổ
chức và hoạt động công đoàn. Đặc biệt quan tâm phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong triển khai công tác, tổ chức các hoạt động công đoàn; đặc biệt là sự sáng tạo, năng động của tổ chức công đoàn cơ sở, nơi trực tiếp quy tụ, tập hợp đoàn viên.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cũng đã tham gia góp ý kiến, thẳng thắn chỉ ra những bất cập, khó khăn trong công tác hoạt động. Tuy nhiên, tựu chung các đại biểu đều đưa ra những bài học kinh nghiệm và giải pháp thiết thực nhằm nâng cao công tác Đảng đối với hoạt động của đội ngũ tri thức, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt nâng cao mối quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam với các tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Phạm Quang Thao đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như ghi nhận những ý kiến góp ý cụ thể, đi thẳng vào nội dung trọng tâm các vấn đề của các đại biểu tại Hội thảo.

Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh: “Trong thời gian tới yêu cầu các tổ chức thuộc Liên hiệp Hội ngày càng phải nâng cao hơn vai trò của Đảng. Công tác Đảng là một vế không tách rời với chính quyền, không thể tách riêng ra và là một thể thống nhất trong hệ thống chính trị”.

Xem Thêm

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025
Ngày 28/11, Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2025, triển khai các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chú trọng cụ thể hóa những nội dung, hướng dẫn phù hợp đặc thù của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam. Qua đó, trang bị, cập nhật những kiến thức mới, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 11: Bàn thảo nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 27/11, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thường kỳ tháng 11 năm 2025. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.