Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 04/08/2014 20:18 (GMT+7)

Máy quét cho cả thế giới

  Hiện nay mới có thể sử dụng Scio trong một số lĩnh vực ít ỏi. Tuy nhiên nhà phát minh Dror Scharon dự định xây dựng một bộ sưu tập dữ liệu thật phong phú để người sử dụng thiết bị có thể phân tích mọi chất liệu thường thấy ở chung quanh mình.

Scio là một quang phổ kế hồng ngoại có kích thước như một USB. Nó được sử dụng trong ba lĩnh vực: thực phẩm, dược phẩm và trồng trọt. Chỉ đơn giản nhắm đúng hướng và nhấn vào một cái nút ở máy quét, người dùng có thể biết miếng phô mai có bao nhiêu calorie hoặc biết khi nào thì quả cà chua sẽ chín. Cái tên Scio trong tiếng la-tinh có nghĩa là “nhận biết”.

Sanford Ruhman, giáo sư hoá học và chuyên viên về quang phổ thuộc ĐH Hebrew ở Jerusalem, nhận xét, tác động lớn nhất của Scio có lẽ là nâng cao nhận thức của mọi người đối với thế giới vật chất ở quanh, và khả năng nhận biết thành phần hoá chất của thiết bị này sẽ rất có ý nghĩa trong lĩnh vực bảo vệ sức khoẻ hay an ninh. Mặc dù tự nhận mình là người “bản tính hoài nghi” nhưng ông vẫn ca ngợi Scio như “sự mở đầu của một cái gì đó có thể trở nên rất phong phú”.

Huy động vốn và trí tuệ từ đám đông

Scharon, từng theo học kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là người đồng sáng lập doanh nghiệp Consumer Physics. Ông nói, nếu với Google, người tìm kiếm thông tin phải suy nghĩ về câu hỏi, tìm một khái niệm thích hợp để tìm kiếm, đưa khái niệm đó vào công cụ tìm kiếm với hy vọng sẽ nhận được kết quả hữu ích thì trái lại, với quang phổ kế, người ta chỉ cần chĩa vào đối tượng mà không cần biết đó là cái gì. Thiết bị sẽ đo cấu trúc phân tử của đối tượng đó, so sánh các thông tin với bộ sưu tập dữ liệu không ngừng tăng và ngoài ra có thể chuyển các dữ liệu bổ sung sang Smartphone của người sử dụng.

“Tôi nghĩ rằng điều này có thể thay đổi thế giới theo nhiều cách”, Scharon nói. “Thiết bị có tiềm năng giám sát lốp ô tô, bình chứa xăng, mẫu đất hay cơ thể con người”.

Đến nay, Scharon đã huy động vốn đám đông thông qua platform Kickstarter được hơn 2 triệu USD của hơn 11.000 người.

Ông nói, khả năng của thiết bị tạm thời còn hạn chế vì bộ dữ liệu còn tương đối nhỏ. Nhưng ông tin rằng các nhà đầu tư đến cuối năm nay sẽ nhận được Scio để có thể cùng tham gia xây dựng "ngân hàng dữ liệu vật chất lớn nhất trên thế giới” online để những ai sử dụng Scio đều có thể truy cập. Ngoài ra, hàng trăm người trong số những người góp vốn này sẽ tham gia với tư cách những nhà phát triển để tối ưu hoá phần mềm của Scio.

“Tất nhiên có hai triệu USD là hay rồi”, Scharon nói, “nhưng vấn đề chủ yếu là tạo ra được một cộng đồng tham gia năng nổ”. Scharon dự kiến sẽ tung Scio ra thị trường trong năm tới với giá khoảng 299 USD.

Jossi Vardi, một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ cao ở Israel nói, sự phát triển không chính thống là một trong những thế mạnh lớn nhất của Scio. “Nó chính là một dạng của cộng đồng sáng tạo mở”, Vardi nói, tuy nhiên ông hoàn toàn không đầu tư vào doanh nghiệp này. “Và người thắng cuộc là những người đã vận động được đông đảo nhất các nhà phát triển vì nhờ thế mà người ta có được một bộ não khổng lồ với vô vàn ý tưởng.”

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.