Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 03/01/2023 14:24 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Phú Yên - Những kết quả đạt được trong năm 2022

Với vai trò là tổ chức của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Trong năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội) đã khắc phục những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

tm-img-alt

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũngtặng quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội Phú Yên.  

Trong năm qua, công tác củng cố và phát triển tổ chức, Thường trực Liên hiệp Hội đã tổ chức các Hội nghị Ban Chấp hành của nhiệm kỳ 2019-2024 đúng theo Điều lệ hoạt động (lần thứ 6, vào ngày 17/01/2022 và lần thứ 7 vào ngày13/7/2022). Đồng thời đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nội dung báo cáo làm việc giữa Đảng Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan về đội ngũ trí thức Phú Yên. (15/4/2022).

Ngoài ra Liên hiệp Hội tiếp tục làm việc với một số Hội thành viên để nắm tình hình hoạt động của Hội về việc công tác tổ chức Đại hội mãn nhiệm kỳ theo Điều lệ Hội. Tính đến nay đã có: Hội Châm cứu, Hội Chăn nuôi-Thú y, Hội Thầy trò Lương Văn Chánh, Hội Sinh Vật cảnh và Hội Làm vườn, tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ, các Hội còn lại đã và đang hoàn thiện hồ sơ để tổ chức Đại hội.

Với công tác Tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Thường trực Liên hiệp Hội, tiếp tục làm việc với Sở Kế hoạch &Đầu tư; Sở Nông nghiệp &PTNT và Sở Xây dựng Phú Yên để phản biện độc lập một số đề án, dự án của tỉnh trong năm 2021 do dịch bệnh Covid-19 chuyển sang năm 2022, cụ thể là: Đồ án “Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện ven biển tỉnh Phú Yên đến năm 2030” và Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sơn Thành Đông (tương lai), huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên” (Do dịch bệnh Covid-19 nên đơn vị Tư vấn ở Hà Nội chưa hoàn thành nên chưa thực hiện). Trong đó đã tổ chức thực hiện Hội nghị phản biện Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sơn Thành Đông (tương lai), huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên”. (Còn 01 dự án, chờ đơn vị tư vấn hoàn thành)

Liên hiệp Hội đã tham gia phản biện 2 của Hội đồng thẩm định Kế hoạch sử dụng đất tỉnh năm 2022 đối với 9 huyện, thị xã, thành phố và tham gia Hội đồng phản biện của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên trong các dự án lớn của tỉnh về kinh tế- xã hội.

Hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức: Thông tin về hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên; cập nhật những nội dung liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ, những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đời sống...Đặc biệt là tuyên truyền về kết quả Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 7 (2021-2022). Đối với Bản tin “Trí thức Phú Yên” trong năm đã xuất bản đúng theo kế hoạch trong năm (06 số/năm). Nội dung Bản tin đã được bạn đọc đánh giá cao, qua đó đã thu hút nhiều Cộng tác viên trong và ngoài tỉnh tham gia viết bài.

Trong năm 2022, Liên hiệp Hội, lập 03 hồ sơ gửi Liên hiệp Hội Việt Nam, về việc đăng ký đề tài thông tin tuyên truyền năm 2023. Đặc biệt  Hội Sinh Vật cảnh, tổ chức thành công Hội chợ, Hội thi, triển lãm Sinh Vật cảnh tỉnh Phú Yên lần thứ 1 năm 2022 được du khách trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.

Về hoạt động tôn vinh trí thức, Hội thi và Cuộc thi, Trong năm 2022 Liên hiệp Hội Phú Yên đã giới thiệu 24 tri thức tiêu biểu dự Buổi gặp mặt nhân dịp xuân Nhâm Dần 2022 do Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức và giới thiệu 01 trí thức và được Liên hiệp Hội Việt Nam vinh danh “Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022”.

Thường trực đã tham mưu UBND Tỉnh thành lập Ban Tổ chức Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 7 (2021-2022); tổ chức Chung khảo chấm điểm 69 giải pháp, mô hình Cuộc thi và Tổ chức tổng kết trao giải Cuộc thi: có 31/69 giải pháp đạt giải, cụ thể: 01 giải Nhất; 05 giải Nhì; 10 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Và chọn 10 giải pháp, mô hình xuất sắc tham gia Cuộc thi toàn quốc lần thứ 18 (2021-2022); Lập hồ sơ đề nghị và được UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 28 các nhân đạt giải (Nhất, Nhì, Ba) Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 7 (2021-2022).

tm-img-alt

Các tác giả đạt giải Cuộc thi lần thứ 7 (2021-2022), nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên

Cũng trong năm 2022, Thường trực Liên hiệp Hội đã tham gia các hoạt động khác, như: Góp ý dự thảo “Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở” và phản biện dự thảo Quyết định “Ban hành quy định, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế công chức, số lượng người làm việc; cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; người quản lý doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh” theo đề nghị của UBMTTQVN tỉnh Phú Yên; Góp ý Kế hoạch triển khai thực hiện đề án: “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” theo đề nghị của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; Góp ý dự án “ Thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” địa bàn thực hiện tại Phú Yên, theo đề nghị của Văn phòng UBND tỉnh.Tham gia phản biện: Dự thảo báo cáo “Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Phú Yên trong điều kiện thích ứng an toàn với đại dịch Covd-19”; Góp ý phản biện Nghị quyết HĐND tỉnh về: “Quy định mức hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ đến năm 2023 trên địa bàn tỉnh”.

Về công tác xã hội, Liên hiệp Hội đã thực hiện tốt các Qũy xã hội do các cấp các ngành phát động. Đáng chú ý là hoạt động thăm và tặng quà Tết Nhâm Dần 2022 cho 15 hộ nghèo ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh (Thực hiện theo KH 68 của BV Tỉnh ủy) trị giá 4,5 triệu đồng (mỗi phần quà:300.000 đồng)

Sang năm 2023, Liên hiệp Hội Phú Yên, tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể:Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nội dung các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến các hội viên. Đảng đoàn và Ban Thường vụ Liên hiệp Hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tập hợp đoàn kết đội ngũ trí thức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hội. Tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của Đảng đoàn thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên hiệp Hội Việt Nam khóa VIII; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh khóa XVII (2020-2025);

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tổ chức các Hội thảo khoa học nhằm chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; Tăng cường hoạt động hợp tác các Hội chuyên ngành Trung ương; vận động, tập hợp, đoàn kết trí thức, bổ sung danh sách chuyên gia, thực hiện nhiệm vụ TVPBXH đối với các dự án, đề án lớn của Tỉnh. Thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ Lần thứ 8 (2022-2023).Tuyên truyền Cuộc thi lần thứ 8 và Hội thi lần thứ 10 (2022-2023); Thành Hội đồng Giám khảo để chấm điểm các giải pháp của Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 8 (2022-2023) và Hội thi STKT cấp tỉnh lần thứ 10 (2022 – 2023) và tổ chức tổng kết trao giải.

Tiếp tục Nâng cao chất lượng các chuyên mục trên Bản tin Trí thức, tiếp tục xuất bản theo kế hoạch. Và tăng cường phối hợp công tác với các Hội thành viên, củng cố, kiện toàn tổ chức việc đại hội nhiệm kỳ của Hội Thành viên, theo quy định./.

Xem Thêm

Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.
Dấu ấn giải Golf “Vì môi trường” lần thứ II – 2025
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Hội Nước và Môi trường Việt Nam tổ chức đã khép lại vào chiều ngày 30/11/2025 với lễ trao giải sôi động, thu hút sự tham dự của 177 golfer.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Ngành hóa học Việt Nam đang có cơ hội lớn trong hợp tác và hội nhập quốc tế
Trong hai ngày 28-29/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hoá học toàn quốc lần thứ IX do Hội Hoá học Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn KH&CN uy tín, được tổ chức định kỳ 5 năm, đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ xu hướng công nghệ và thúc đẩy hợp tác trong toàn ngành. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã dự và phát biểu chúc mừng hội nghị.
Phú Thọ: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc
Ngày 24/11, Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND xã Long Cốc tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án “Phát huy nội lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc giai đoạn 2025 - 2030”. Đây là hoạt động nhằm tham vấn ý kiến khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và các khuyến nghị chính sách để hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.