Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 30/11/2023 16:12 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Hà Tĩnh: Không ngừng đổi mới hoạt động, nhiều sản phẩm, sáng kiến phát huy hiệu quả

Nhiều năm qua, việc xây dựng và phát triển tổ chức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh luôn được đẩy mạnh. Nhiều sản phẩm, sáng kiến đã phát huy hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chia sẻ với Trang tin Vusta.vn, ông Thái Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh đã không ngừng được đổi mới, nhiều lĩnh vực đã đi vào chiều sâu như tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, tổ chức phòng trào thi đua lao động sáng tạo thông qua các Hội thi, Cuộc thi, triển khai các chương trình dự án phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Trong đó nhiều dự án lớn được triển khai có hiệu quả như Dự án bảo tồn đa dạng sinh học ở dãy núi Bắc Trường Sơn, Dự án nuôi cá Tầm thương phẩm đầu tiên tại Hà Tĩnh, dự án nuôi hàu sữa Thái Bình Dương liên tỉnh, dự án Xây dựng làng sinh thái Đông Bạn, dự án sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời, Dự án xuất bản Sách "Những người con Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc 1945-2012" ...  

tm-img-alt

Ông Thái Sơn – PhóChủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh

Các phong trào thi đua lao động sáng tạo thông qua hội thi, cuộc thi đã được hưởng ứng mạnh mẽ, nhiều công trình giải pháp đạt giải đã được ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất và đời sống. Đặc biệt có nhiều giải pháp của các em học sinh đự thi triễn lãm quốc tế đạt giải cao. Các hoạt động của Liên hiệp hội đã được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, từng bước khẳng định vai trò của tổ chức của đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh nhà.

tm-img-alt

Dự án nuôi cá Tầm thương phẩm đầu tiên tại Hà Tĩnhđã được triển khai hiệu quả

Để triển khai, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có hiệu quả, Đảng đoàn Liên hiệp hội tỉnh đã tập trung cụ thể hóa Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, Kết Luận 93-KL/TW của Ban chấp hành TW, Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ thị 26-CT/TW của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng đội ngũ trí thức, đẩy mạnh các hoạt động KH&CN. Từ đó hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và đội ngũ trí thức Hà Tĩnh tiếp tục có nhiều chuyển biến, đi dần vào chiếu sâu, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.

Đảng đoàn Liên hiệp Hội tỉnh cũng đã chỉ đạo làm tốt công tác chính trị, tư tưởng để đội ngũ trí thức nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung; đoàn kết phấn đấu, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Liên hiệp hội cũng đã tham mưu để Tỉnh ủy ban hành Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội với các huyện, thành, thị uỷ, đảng uỷ trực thuộc; các ban cán sự đảng, đảng đoàn.

Đối với công tác tư vấn phản biện, Liên hiệp Hội tỉnh đã tập hợp được nhiều chuyên gia là những trí thức có học hàm, học vị cao, có kinh nghiệm, chuyên môn sâu thuộc nhiều lĩnh vực KH-CN để thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đã tổ chức nhiều cuộc tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Xây dựng được quy trình các bước thực hiện nhiệm vụ khi tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đặc biệt, năm 2016 Liên hiệp Hội tỉnh đã tham mưu để UBND tỉnh ban hành Quyết định 50/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh về tư vấn phản biện và giám đinh xã hội.

Liên hiệp hội Hà Tĩnh đã tham mưu phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo; tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng hằng năm, tiêu biểu như thị xã Hồng lĩnh có 92 giải pháp cấp thị xã, 23 giải dự thi cấp tỉnh, 05 giải pháp dự thi toàn quốc, trong đó có 10 giải pháp đạt giải Hội thi và 20 giải pháp đạt giải Cuộc thi cấp tỉnh.

Hội thi đã trao 35 giải thưởng các loại cấp thành phố, 16 giải thưởng cấp tỉnh và 05 giải thưởng quốc gia. Cuộc thi có 225 mô hình sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả tham gia cuộc thi cấp Thành phố, 140 mô hình sản phẩm tham gia cuộc thi cấp Tỉnh, 35 mô hình sản phẩm tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Kết quả, đã có 140 sản phẩm đạt giải cấp Thành phố, 35 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh và 12 sản phẩm đạt giải cấp quốc gia.

tm-img-alt

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh, nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số địa phương về vai trò, vị trí của liên hiệp hội và đội ngũ trí thức chưa thật đầy đủ, đúng đắn, xuyên suốt như quan điểm của Đảng. Từ đó, có nơi, có lúc đã sao nhãng, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, quán triệt, dẫn đến một số nơi tổ chức, hoạt động của Liên hiệp hội rơi vào khó khăn, ít được quan tâm, thậm chí mất phương hướng, thụ động, hoạt động cầm chừng. Việc tổng hợp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của đội ngũ trí thức vào thi đua lao động sáng tạo, giải quyết các vấn đề cốt yếu, ứng dụng phát triển khoa học công nghệ ở một số địa phương chưa thực sự được coi trọng. Các Hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp hội cấp huyện còn ít và khó khăn trong hoạt động.

Chia sẻ về phương hướng, kế hoạch trong thời gian tới, ông Thái Sơn cho biết, Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn trong mọi hoạt động, phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của Liên hiệp hội tỉnh, đặc biệt là việc tập hợp đội ngũ trí thức tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội; thực hiện tốt Quy chế phối hợp công tác giữa Liên hiệp hội với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn và Liên hiệp hội cấp tỉnh. Liên hiệp Hội tỉnh sẽ chú trọng công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm ban hành các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng nhằm nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh Hà Tĩnh.

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long