Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 30/12/2023 14:18 (GMT+7)

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Năm 2023, mặc dù tình hình trong nước có nhiều thách thức, nhiều khó khăn nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và sự hợp tác chặt chẽ với các ngành. Đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành, hội thành viên và các hội viên, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội (HUSTA) đã thu được những kết quả to lớn về mọi mặt so với năm 2021, 2022.

tm-img-alt

Để đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, chiều ngày 27 tháng 12 năm 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng để tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

PGS. TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phát biểu tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và các Ban thuộc Liên hiệp Hội; đồng chí Nguyễn Hồng Sơn , thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội, đại diện lãnh đạo các sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, sở Nội vụ và đại diện các Ban Ngành của thành phố. Tham dự Hội nghị còn có nhiều nhà khoa học nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực KHCN.

Tiến sỹ Lê Xuân Rao, chủ tịch LHH HUTSA trình bày báo cáo công tác năm 2023.

Thay mặt Ban chấp hành, tiến sỹ Lê Xuân Rao đã trình bày báo cáo công tác năm 2023 với những nét nổi bật như: Hoàn thành nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, phát  huy vai trò đội ngũ trí thức đảm nhiệm các nhiệm vụ thành phố giao. LHH đã hoàn thiện tổ chức với việc thành lập 2 Ban mới là Ban Khoa học công nghệ, môi trường và Ban Tư vấn phản biện. Đặc biệt từ sau Đại hội VIII, LHH đã triển khai việc kết nạp hội viên liên kết là các Doanh nghiệp Khoa học công nghệ trên địa bàn và kết nạp nhiều hội viên danh dự là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước. LHH đã thực sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Năm 2023, hoạt động có hiệu quả nhất là việc tập hợp đội ngũ trí thức tham gia công tác tư vấn, phản biện nhiều chủ trương, luật và các chính sách phát triển kinh tế xã hội. Công tác tuyên truyền, phố biến kiến thức nâng cao dân trí đã được LHH quan tâm hơn. Năm 2023, LHH đã triển khai công tác nghiên cứu , ứng dụng chuyển giao công nghệ và bảo vệ môi trường tốt. Nổi bật là LHH đã tham mưu cho UBND thành phố tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ thành công …

Nói về phương hướng hoạt động năm tới, TS Lê Xuân Rao nêu lên một số việc cụ thể như: triển khai tốt Đề án 30 của Chương trình 07; triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các đề tài về môi trường đô thị và góp ý, phản biện, tư vấn nhiều hơn các chủ trương về quy hoạch về phát tiển đô thị bền vững và các vấn đề khác.

Đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến tham gia bổ sung vào báo cáo và đề xuất nhiều vấn đề với Thành phố. Hầu hết các nhà khoa học đều phát biểu về sự chưa tương xứng giữa phát triển khoa học công nghệ với đầu tư về con người, đầu tư về cơ sở vật chất và các chế độ chính sách. Là một Tổ chức tập trung một số lượng các nhà khoa học lớn nhất thành phố nhưng cho đến nay cơ sở vật chất chưa đủ cho hoạt động, hàng năm đầu tư ít.  Cho đến nay, Thành phố chưa đặt hàng hay giao nhiệm vụ nghiên cứu các đề tài cho các nhà khoa học. Bộ máy quản lý của LHH Hà Nội hiện nay chỉ có biên chế 3 người, số lượng này ít nhất nước,  nên khó đảm bảo được các hoạt động của LHH. Các nhà khoa học đề nghị hàng năm được trực tiếp đối thoại với các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố để được trình bày những vấn đề góp phần vào phát triển kinh tế Thủ đô.

Ông Nguyễn Hồng Sơn Thành ủy viên, Giám đốc sở KHCN Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phạm Ngọc Linh và Nguyễn Hồng Sơn đã phát biểu với Hội nghị. Các đồng chí biểu dương những kết quả LHH đã đạt được và luôn coi LHH là nơi tập trung một lực lượng khoa học lớn cả về số lượng và chất lượng nhất cả nước. Những vấn đề bức xúc là thực tế. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn sẽ báo cáo đầy đủ với UBND và tập trung giải quyết những vấn đề gì thuộc quyền hạn của sở.

Tiến sỹ Lê Xuân Rao thay mặt LHH đã tổng kết hội nghị với những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).