Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/01/2022 10:36 (GMT+7)

Lào Cai: tổng kết trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 7

Ngày 15/01/2022 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 7 (2020-2021).

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 7 có 39 Giải pháp kỹ thuật thuộc đủ 06 lĩnh vực tham gia dự thi gồm: Công nghệ thông tin điện tử và viễn thông; Giáo dục và đào tạo; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu hóa chất và năng lượng;  Y dược; nông lâm, ngư nghiệp và tài nguyên môi trường. Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức đã quyết định công nhận trao giải thưởng cho 32 giải pháp, bao gồm: 06 giải nhất; 07 giải Nhì; 09 giải Ba và 10 giải khuyến khích.

tm-img-alt

Để ghi nhận thành tích tham gia Hội thi, Chủ tịch UBND tỉnh  Lào Cai đã tặng Bằng khen của cho 25 cá nhân là tác giả, đồng tác giả của 13 giải pháp đoạt giải Nhất, Nhì tại Hội thi và 03 tập thể 01 cá nhân có thành tích xuât sắc trong công tác tuyên truyền và tổ chức Hội thi. Ban tổ chức Hội thi tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 32 nhóm tác giả đã đoạt giải Hội thi; tỉnh Đoàn Thanh niên tặng 04 Bằng khen cho các tác giả trẻ tuổi có thành tích xuất sắc trong Hội thi.

Cũng tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả, các giáo viên hướng dẫn có học sinh đoạt thành tích cao tại Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 (2021), gồm 01 giải Ba, 01 Giải Nhì, 01 Giải Nhất và 01 Giải Đặc biệt. Ngoài tiền giải thưởng theo quy định của Thể lệ Cuộc thi, từ năm 2021 tại tỉnh Lào Cai các giáo viên hướng dẫn và các tác giả đoạt giải Cuộc thi cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á, châu lục và quốc tế sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh thưởng tiền theo quy định của tỉnh, mức  thưởng cho giáo viên hướng dẫn có học sinh đoạt giải tập thể tại các Cuộc thi, Hội thi bằng 50% mức thưởng cho học sinh đoạt giải. Theo đó số tiền thưởng cho giáo viên hướng dẫn và học sinh đoạt giải tại Cuộc thi toàn quốc lần thứ 17 (2021) do do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng là 115,475 triệu đồng. Ngoài ra Liên hiệp Hội tỉnh cũng đã vận động Hội Khuyến học tỉnh trao thưởng cho các em học sinh đoạt giải Cuộc thi toàn quốc lần thứ 17 với số tiền 10 triệu đồng.

Nhân dịp Lễ tổng kết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai cũng đã trao tặng 65 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 tỉnh Lào Cai cho đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Đây là số tiền đóng góp của một số tác giả, nhóm tác giả, cơ quan đơn vị tham dự và đoạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 7.

Xem Thêm

Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi
Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường
Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Phú Yên: Mô hình hữu ích cho ngư dân
Mô hình “Hệ thống giám sát mực nước tự động và xử lý lượng nước cảnh báo trong khoang tàu đánh bắt xa bờ” của nhóm tác giả: TS Nguyễn Trung Thoại (46 tuổi) và ThS Phạm Duy Phượng (49 tuổi) hiện cả hai đang công tác giảng dạy ở Khoa: Điện và Tự động hóa (trường Cao đẳng Công Thương miền Trung- Bộ Công Thương)
Công nghệ số đang “dẫn dắt” Việt Nam phát triển
Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên các lĩnh vực.
Phú Yên: Đưa tiến bộ khoa học vào nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả
Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên vừa tổ chức hội thảo: “Giới thiệu về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản”. Nhiều công nghệ mới được đề xuất áp dụng để hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững, hiệu quả, tạo sự đột phá trong tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tin mới

Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...