Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 14/06/2021 08:03 (GMT+7)

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam thăm và làm việc với Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam

Thực hiện chương trình công tác toàn khóa, ngày 11/6/2021, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (Hội) và Tạp chí Kinh tế Môi trường (Tạp chí). Cùng đi có PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, đại diện Văn phòng và các ban của Liên hiệp Hội Việt Nam.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn, có TS. Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội; PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh, Th.S Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch Hội cùng tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên Tạp chí. 
Phát biểu tại buổi làm việc TS. Trương Mạnh Tiến đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã dành thời gian tới thăm và làm việc với Hội. Đây là cơ hội để Hội giới thiệu đầy đủ hơn về tổ chức và hoạt động của Hội. 
Thay mặt cho lãnh đạo Hội, Th.S Phan Chí Hiếu đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Hội trong 6 tháng đầu năm 2021. Kể từ sau Đại hội lần thứ V vào cuối năm 2020, Hội đã từng bước củng cố tổ chức, hoàn thiện bộ máy, xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động với mục tiêu đột phá, hướng tới một tập thể mũi nhọn, tiên phong trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội về kinh tế môi trường trên bình diện cả nước. 
Tư vấn, phản biện và giám định xã hội được lãnh đạo Hội xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, do đó lãnh đạo Hội đã rất chú trọng và nghiêm túc chỉ đạo thực hiện. Các hội viên của Hội tích cực tham gia góp ý kiến phản biện mỗi khi của yêu cầu của Liên hiệp Hội Việt Nam và các bộ ngành có liên quan. Một số hội viện trực tiếp tham gia vào các Hội đồng thẩm định trong lĩnh vực môi trường, kinh tế, công nghệ đối với các công trình, dự án có liên quan ở Trung ương và địa phương. Một số chuyên gia của Hội đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng các văn bản pháp luật, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ở một số bộ, ban, ngành và địa phương liên quan, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường. 
Công tác thông tin và phổ biến kiến thức được Hội tích cực đẩy mạnh thông qua sự kết hợp giữa đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm lâu năm với các cán bộ, biên tập viên, phóng viên trẻ, giàu nhiệt huyết. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức vẫn thu được những kết quả nhất định. Trong tháng 3, Hội đã phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Kinh tế môi trường – Xu thế phát triển tất yếu cho kinh tế Việt Nam”, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cho ra mắt mạng xã hội Vì một Việt Nam Xanh – VNGreen. Các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà quản lý và công chúng. Hội đã duy trì thường xuyên hoạt động của ấn phẩm in Tạp chí Kinh tế Môi trường 4 kỳ/tháng, tạp chí điện tử kinhtemoitruong.vn và trang tin kinhtexanh.vn. 
Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng được Hội chú trọng triển khai thông qua các hội viên là nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia giàu kinh nghiêm tham gia các công trình nghiên cứu, điều tra, khảo sát thông qua các dự án liên quan về môi trường. Hội cũng đã thành lập Viện Chính sách Kinh tế Môi trường nhằm tập hợp các nhà khoa học để nghiên cứu, tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin trong lĩnh vực kinh tế môi trường cho các tổ chức trong và ngoài nước. 
Cùng với đó, Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại với các cơ quan và các hội liên quan về bảo vệ môi trường; tuyên truyền  và tham gia các hoạt động hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ; ra mắt Qũy Gieo mầm Xanh hạnh phúc…
Phát biểu tại buổi làm việc, TSKH. Phan Xuân Dũng bày tỏ sự vui mừng, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội và các hội thành viên trong hơn 20 năm qua. Hội có hoạt động đa dạng, phong phú, bám sát tôn chỉ, mục đích, hoạt động đồng đều trên tất cả các mặt công tác và là thành viên tích cực của Liên hiệp Hội Việt Nam. Trong quá trình hoạt động Hội đã được các cơ quan, bộ, ngành và Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao. Để có được kết quả đó, bài học làm nên thành công của Hội đó là xác định đúng nội dung, bám sát phương hướng, cơ cấu và nguyên tắc hoạt động. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, hội viên của Hội có sự gắn kết và phối hợp với nhau một cách chặt chẽ; cán bộ lãnh đạo Hội là những người gương mẫu, có chuyên môn, có kinh nghiệm tổ chức các hoạt động khoa học. Trong thời gian tới, khi Luật Bảo vệ Môi trường có hiệu lực sẽ là nền tảng, là điểm tựa cho hoạt động của Hội và các hội thành viên. Trên cơ sở nền tảng mới, TSKH. Phan Xuân Dũng tin tưởng Hội và các hội thành viên sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.
Tin, ảnh: Minh Khôi

Xem Thêm

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi
Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.