Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 14/06/2021 08:03 (GMT+7)

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam thăm và làm việc với Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam

Thực hiện chương trình công tác toàn khóa, ngày 11/6/2021, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (Hội) và Tạp chí Kinh tế Môi trường (Tạp chí). Cùng đi có PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, đại diện Văn phòng và các ban của Liên hiệp Hội Việt Nam.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn, có TS. Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội; PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh, Th.S Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch Hội cùng tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên Tạp chí. 
Phát biểu tại buổi làm việc TS. Trương Mạnh Tiến đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã dành thời gian tới thăm và làm việc với Hội. Đây là cơ hội để Hội giới thiệu đầy đủ hơn về tổ chức và hoạt động của Hội. 
Thay mặt cho lãnh đạo Hội, Th.S Phan Chí Hiếu đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Hội trong 6 tháng đầu năm 2021. Kể từ sau Đại hội lần thứ V vào cuối năm 2020, Hội đã từng bước củng cố tổ chức, hoàn thiện bộ máy, xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động với mục tiêu đột phá, hướng tới một tập thể mũi nhọn, tiên phong trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội về kinh tế môi trường trên bình diện cả nước. 
Tư vấn, phản biện và giám định xã hội được lãnh đạo Hội xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, do đó lãnh đạo Hội đã rất chú trọng và nghiêm túc chỉ đạo thực hiện. Các hội viên của Hội tích cực tham gia góp ý kiến phản biện mỗi khi của yêu cầu của Liên hiệp Hội Việt Nam và các bộ ngành có liên quan. Một số hội viện trực tiếp tham gia vào các Hội đồng thẩm định trong lĩnh vực môi trường, kinh tế, công nghệ đối với các công trình, dự án có liên quan ở Trung ương và địa phương. Một số chuyên gia của Hội đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng các văn bản pháp luật, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ở một số bộ, ban, ngành và địa phương liên quan, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường. 
Công tác thông tin và phổ biến kiến thức được Hội tích cực đẩy mạnh thông qua sự kết hợp giữa đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm lâu năm với các cán bộ, biên tập viên, phóng viên trẻ, giàu nhiệt huyết. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức vẫn thu được những kết quả nhất định. Trong tháng 3, Hội đã phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Kinh tế môi trường – Xu thế phát triển tất yếu cho kinh tế Việt Nam”, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cho ra mắt mạng xã hội Vì một Việt Nam Xanh – VNGreen. Các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà quản lý và công chúng. Hội đã duy trì thường xuyên hoạt động của ấn phẩm in Tạp chí Kinh tế Môi trường 4 kỳ/tháng, tạp chí điện tử kinhtemoitruong.vn và trang tin kinhtexanh.vn. 
Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng được Hội chú trọng triển khai thông qua các hội viên là nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia giàu kinh nghiêm tham gia các công trình nghiên cứu, điều tra, khảo sát thông qua các dự án liên quan về môi trường. Hội cũng đã thành lập Viện Chính sách Kinh tế Môi trường nhằm tập hợp các nhà khoa học để nghiên cứu, tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin trong lĩnh vực kinh tế môi trường cho các tổ chức trong và ngoài nước. 
Cùng với đó, Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại với các cơ quan và các hội liên quan về bảo vệ môi trường; tuyên truyền  và tham gia các hoạt động hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ; ra mắt Qũy Gieo mầm Xanh hạnh phúc…
Phát biểu tại buổi làm việc, TSKH. Phan Xuân Dũng bày tỏ sự vui mừng, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội và các hội thành viên trong hơn 20 năm qua. Hội có hoạt động đa dạng, phong phú, bám sát tôn chỉ, mục đích, hoạt động đồng đều trên tất cả các mặt công tác và là thành viên tích cực của Liên hiệp Hội Việt Nam. Trong quá trình hoạt động Hội đã được các cơ quan, bộ, ngành và Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao. Để có được kết quả đó, bài học làm nên thành công của Hội đó là xác định đúng nội dung, bám sát phương hướng, cơ cấu và nguyên tắc hoạt động. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, hội viên của Hội có sự gắn kết và phối hợp với nhau một cách chặt chẽ; cán bộ lãnh đạo Hội là những người gương mẫu, có chuyên môn, có kinh nghiệm tổ chức các hoạt động khoa học. Trong thời gian tới, khi Luật Bảo vệ Môi trường có hiệu lực sẽ là nền tảng, là điểm tựa cho hoạt động của Hội và các hội thành viên. Trên cơ sở nền tảng mới, TSKH. Phan Xuân Dũng tin tưởng Hội và các hội thành viên sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.
Tin, ảnh: Minh Khôi

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.
Phú Yên: Hội Khuyến học chú trọng xây dựng mô hình học tập
Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên đã, đang tích cực cùng hệ thống chính trị triển khai có hiệu quả về xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030.
Bình Thuận: Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2023
Sáng ngày 25/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2023. Tham dự có lãnh đạo cơ quan, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và tập thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.