Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 22/11/2025 23:49 (GMT+7)

Kiến nghị tăng cường phân cấp, trao thẩm quyền cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong công tác thi đua, khen thưởng

Sáng ngày 22/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng” do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến và Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Hữu Duệ đồng chủ trì.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Luật Thi đua, khen thưởng 2022 đã đi vào triển khai trong thực tiễn gần hai năm, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, nhưng hiện nay cần phải sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đang được điều chỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12/4/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến cho rằng, Luật Thi đua, khen thưởng 2022 với nhiều điểm mới và quy định cụ thể đã tạo nhiều thuận lợi, chuyển biến rõ nét trong công tác thi đua, khen thưởng đối với các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị nói chung cũng như đối với Liên hiệp Hội Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên hiện tại, sự thay đổi về tổ chức bộ máy dẫn tới một số quy định về thẩm quyền khen thưởng, trách nhiệm khen thưởng, tiêu chuẩn khen thưởng được quy định trong Luật Thi đua, khen thưởng 2022 cần phải được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tổ chức bộ máy mới trong hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 02 cấp sau sắp xếp, nhất là trong bối cảnh Ban Bí thư cũng đã đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hơn nữa trong công tác thi đua, khen thưởng để tạo sự linh hoạt, chủ động và tự chịu trách nhiệm trong công tác thi đua, khen thưởng.

tm-img-alt

Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến phát biểu khai mạc

Bên cạnh đó, thực tiễn áp dụng Luật Thi đua, khen thưởng 2022 thời gian qua cũng đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, có quy định chưa rõ ràng, cụ thể dẫn đến cách hiểu, cách áp dụng chưa thống nhất nên cần phải sửa đổi, bổ sung để thống nhất cách hiểu, cách áp dụng, đạt hiệu quả cao.

Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, tổ chức KH&CN trực thuộc là những đối tượng chịu sự tác động và tham gia trực tiếp triển khai dự án Luật quan trọng này. Do đó, Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng 2022, đồng thời đây cũng là cơ hội để các đại biểu đóng góp ý kiến trực tiếp vào các điều, khoản trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.

tm-img-alt

Chánh Văn phòng LHHVN Phạm Hữu Duệ trình bày những điểm mới trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng

Tăng cường phân cấp, phân quyền trong thi đua, khen thưởng

Thảo luận tại Hội thảo, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Văn Tân chỉ ra sự chưa hợp lý trong quy định về thẩm quyền phát động thi đua. Tại Điều 3 quy định “Thi đua là hoạt động có tổ chức do người có thẩm quyền phát động”, trong khi Điều 8 lại nêu “Các phong trào thi đua do cấp có thẩm quyền phát động”. Theo ông, cần sửa theo hướng thống nhất “Thi đua là hoạt động có tổ chức do cấp có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền đại diện cấp đó phát động”.

tm-img-alt

Nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Văn Tân phát biểu

Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ về cấp có thẩm quyền trình khen thưởng Nhà nước. Thực tế đặt ra hiện nay, hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam có số lượng hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc rất lớn. Nếu Liên hiệp Hội Việt Nam phải trình khen thưởng Nhà nước thông qua Mặt trận Tổ quốc sẽ tạo khối lượng công việc rất lớn cho bộ phận thi đua, khen thưởng của Mặt trận, trong khi đó khen thưởng lại qua thêm cấp trung gian là Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ dẫn đến kéo dài thời gian và tăng thêm về thủ tục hành chính. Do đó, các đại biểu mong muốn cần tăng cường việc phân cấp, đồng thời trao thẩm quyền cho Liên hiệp Hội Việt nam trong việc trình khen thưởng.

Gắn thi đua, khen thưởng với các Nghị quyết trụ cột

Cũng theo ông Phạm Văn Tân, Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng mới chỉ đề cập đến khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Do đó, để bao quát, gắn thi đua, khen thưởng với 04 Nghị quyết trụ cột mà Đảng ta đề ra, ông kiến nghị bổ sung thêm điểm e khoản 2 như sau “Quan tâm khen thưởng cá nhân, tập thể dám nghĩ, dám làm dám đột phá vì lợi ích chung; có tư duy đổi mới sáng tạo, đi đầu trong chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân; tiên phong trong hợp tác quốc tế; dám nghĩ, dám làm trong xây dựng, thực thi pháp luật”.

Mở rộng, tăng cường khen thưởng cho các đối tượng ngoài công lập

Nhiều đại biểu đã bảy tỏ quan điểm cần tăng cường, tạo điều kiện cho các đối tượng không thuộc khu vực Nhà nước được nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp Nhà nước như các doanh nghiệp tư nhân, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các quỹ khoa học... Trong nhiều năm qua, lực lượng này đã có những đóng góp ngày càng rõ nét trong nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực và đóng góp ngân sách, an sinh xã hội. Tuy nhiên, hệ thống tiêu chí thi đua hiện nay vẫn thiên về các cơ quan hành chính, dẫn đến việc nhiều thành tích nổi bật của khu vực tư khó tiếp cận các danh hiệu, bằng khen và hình thức tôn vinh cấp Nhà nước. Việc mở rộng khen thưởng cho khối tư nhân vừa nhằm thể hiện sự quan tâm khích lệ, động viên của Nhà nước đến những đóng góp của khối này cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời cũng phù hợp với chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị.

tm-img-alt

Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế LHHVN Lê Công Lương phát biểu

Kinh phí dành cho thi đua, khen thưởng

Kinh phí dành cho công tác thi đua, khen thưởng là vấn đề nan giải, được nhiều đại biểu đặt ra. Khoản 4 Điều 11 quy định “Thủ trưởng cơ quan, đơn vị các cấp chịu trách nhiệm chi tiền thưởng cho cá nhân, tập thể, hộ gia đình do cấp mình khen thưởng và đề nghị khen thưởng, nguồn từ quỹ thi đua, khen thưởng do cấp mình quản lý, hạch toán theo quy định”. Đây là quy định Liên hiệp Hội Việt Nam rất khó thực hiện. Thực tế, nhiều cơ quan, đơn vị có cá nhân được tặng Bằng khen Chính phủ hoặc Huân chương nhưng không có kinh phí khen thưởng đi kèm. Điều này gây nhiều băn khoăn, trăn trở bởi  cơ quan cấp dưới nếu không có nguồn quỹ sẽ không có kinh phí để khen thưởng.

Từ thực tiễn đó, nhiều đại biểu đề nghị Luật phải quy định đầy đủ về nguồn kinh phí khen thưởng, xác định rõ trách nhiệm của cấp trao thưởng. Việc quy định rõ ràng nguồn kinh phí sẽ giúp việc khen thưởng không còn mang tính hình thức và thực sự có tác dụng động viên vật chất đối với cá nhân, tập thể có thành tích.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Nội phát biểu

Ngoài ra, sự chênh lệch lớn trong mức tiền thưởng giữa các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng hiện nay cũng được một số đại biểu chỉ ra. Trong khi một số giải thưởng có mức tiền thưởng theo quy định rất cao thì một số danh hiệu thi đua lại có mức tiền thưởng thấp hơn rất nhiều gây ra sự mất cân bằng, thiếu tương xứng và chưa phản ánh đúng thành tựu, nỗ lực cá nhân, tập thể đạt được.

tm-img-alt

Bà Dương Thị Huệ, cán bộ Ban Tổ chức, Kiểm tra, Cơ quan UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu

Ngoài những nội dung nêu trên, các đại biểu cũng có nhiều kiến nghị, góp ý cho Dự thảo về thuật ngữ; việc đảm bảo tính liên thông trong tiêu chí khen thưởng giữa đảng với chính quyền; tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng; quy định về quy trình, thủ tục;…

Kết luận hội thảo, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu, các ý kiến được đưa ra xuất phát từ thực tiễn và phù hợp với bối cảnh đổi mới hệ thống chính trị hiện nay. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tổng hợp đầy đủ các đề xuất, kiến nghị để gửi tới Mặt trận Tổ quốc, góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật. Việc sửa đổi Luật lần này được kỳ vọng sẽ không chỉ giải quyết các vướng mắc đang tồn tại cho công tác thi đua, khen thưởng mà còn tạo động lực phát triển cho toàn xã hội.

Xem Thêm

Nhiều điểm mới trong công tác thi đua, khen thưởng được VUSTA triển khai tới các hội thành viên
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phổ biến quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng cho các hội thành viên và tổ chức KH&CN” nhằm cập nhật một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống VUSTA.
Công bố giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ XI
Sáng ngày 30/6, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Công bố các quyết định khen thưởng và trao thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ XI (2024 – 2025). Tham dự có các thành viên trong Ban Tổ chức Hội thi; các tác giả, nhóm tác giả của 23 giải pháp, đề tài đạt giải tại Hội thi lần này.
Thanh Hóa: Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN năm 2025
Ngày 27/6/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ 4 nhiệm kỳ 2024 - 2029 về sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2025, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và phát động tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2025 (Giải thưởng).
Vinh danh 125 doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu tại Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam năm 2025
Tối ngày 22/6/2025, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam (Industrie 4.0 Awards) lần thứ tư, năm 2025. Sự kiện do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chủ trì, giao Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Báo Sáng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương.

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.