Keo phân tử giúp ngừa gãy xương
Theo các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH California (Mỹ), loại keo này bao gồm khả năng đàn hồi: nó duỗi thẳng ra khi xương bị ép, giúp xương chịu đựng được va chạm. Khi lực ép được giải tỏa, chúng cuộn lại với cấu trúc ban đầu của chúng. Các nhà khoa học đã mất nhiều năm theo dõi và phát hiện vị trí của loại keo này ở xương và cơ chế hoạt động của nó.
Theo các nhà nghiên cứu, ở xương khỏe mạnh khi ta còn trẻ, tính đàn hồi của keo này rất tốt và chống gãy xương, giúp làm lành nhanh chóng các vết nứt nhỏ của xương. Nhưng các phân tử này sẽ thay đổi và trở suy yếu theo tuổi tác cũng như khi bị tác động bởi bệnh tật.
Khi các phân tử cần thiết của loại keo này được nhận dạng, chúng có thể trở thành mục tiêu chữa bệnh, các nhà nghiên cứu nói. Phát hiện này rất quan trọng giúp hiểu được những thuộc tính của xương mà trước đây chưa được khám phá cũng như về khả năng đề kháng gãy xương.
Gãy xương gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người cao tuổi, đặc biệt với những người mắc bệnh loãng xương. Gãy xương cũng là một trong các yếu tố dẫn tới giảm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Người ta thường đo lượng khoáng chất trong xương để phát hiện tình trạng mất xương ở một người. Lượng khoáng chất trong xương cao nhất khi con nguời 30 tuổi và sau đó giảm dần trong quãng đời còn lại. Khi một người bắt đầu già đi, có thể xảy ra tình trạng mất xương nghiêm trọng. Tuy nhiên, chất lượng xương cũng sẽ giảm theo tuổi, làm suy yếu khả năng chống gãy xương.
Nguồn: tienphongonline.com.vn 21/7/2005