Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 30/07/2005 15:06 (GMT+7)

Keo phân tử giúp ngừa gãy xương

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH California (Mỹ), loại keo này bao gồm khả năng đàn hồi: nó duỗi thẳng ra khi xương bị ép, giúp xương chịu đựng được va chạm. Khi lực ép được giải tỏa, chúng cuộn lại với cấu trúc ban đầu của chúng. Các nhà khoa học đã mất nhiều năm theo dõi và phát hiện vị trí của loại keo này ở xương và cơ chế hoạt động của nó.

Theo các nhà nghiên cứu, ở xương khỏe mạnh khi ta còn trẻ, tính đàn hồi của keo này rất tốt và chống gãy xương, giúp làm lành nhanh chóng các vết nứt nhỏ của xương. Nhưng các phân tử này sẽ thay đổi và trở suy yếu theo tuổi tác cũng như khi bị tác động bởi bệnh tật.

Khi các phân tử cần thiết của loại keo này được nhận dạng, chúng có thể trở thành mục tiêu chữa bệnh, các nhà nghiên cứu nói. Phát hiện này rất quan trọng giúp hiểu được những thuộc tính của xương mà trước đây chưa được khám phá cũng như về khả năng đề kháng gãy xương.

Gãy xương gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người cao tuổi, đặc biệt với những người mắc bệnh loãng xương. Gãy xương cũng là một trong các yếu tố dẫn tới giảm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Người ta thường đo lượng khoáng chất trong xương để phát hiện tình trạng mất xương ở một người. Lượng khoáng chất trong xương cao nhất khi con nguời 30 tuổi và sau đó giảm dần trong quãng đời còn lại. Khi một người bắt đầu già đi, có thể xảy ra tình trạng mất xương nghiêm trọng. Tuy nhiên, chất lượng xương cũng sẽ giảm theo tuổi, làm suy yếu khả năng chống gãy xương.
                         Nguồn: tienphongonline.com.vn   21/7/2005

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.