Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 07/01/2014 22:01 (GMT+7)

Hướng đến phát triển hệ thống chiếu sáng thông minh

Xu hướng sử dụng điện mặt trời

Để bảo đảm an ninh năng lượng, các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật đã khuyến khích nghiên cứu, phát triển ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Trong đó, năng lượng mặt trời với công suất vô cùng lớn đã trở nên quan trọng hơn rất nhiều trong cán cân năng lượng. Công nghệ năng lượng mặt trời được tích cực đầu tư nghiên cứu, các sản phẩm năng lượng mặt trời được khuyến khích sử dụng.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã coi chính sách về năng lượng, sử dụng năng lượng là một trong những chính sách ưu tiên. Đồng thời phê duyệt danh mục các công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao được ưu tiên, khuyến khích phát triển trong đó có vật liệu quang điện tử và quang tử, công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng, các bộ biến đổi thông minh liên quan đến tấm pin mặt trời, thiết bị và trạm phát điện dùng năng lượng tái tạo trong đó có điện mặt trời.

Thực tế, nghiên cứu cơ bản về vật liệu quang điện, quy trình chế tạo và lắp ráp các modul điện mặt trời với một mức độ nào đó đã được triển khai ở Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên vẫn dừng ở mức độ thử nghiệm. Một số công ty cũng đã từng bước đón đầu để lắp ráp, phát triển ứng dụng điện mặt trời trên thị trường Việt Nam.

Đối với kỹ thuật chiếu sáng, các đèn LED hiện tại được nhập khẩu gần như toàn bộ chủ yếu từ Trung quốc. Một vài doanh nghiệp trong nước như Kim Đỉnh, Hapulico… đã nhập ngoại trọn bộ các hệ chiếu sáng LED và lắp thử nghiệm một vài địa điểm như: 2 cột đèn ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, 50 cột đèn ở Đà Nẵng… Tuy nhiên, giá thành vẫn cao, các đặc trưng chiếu sáng và ảnh hưởng của chiếu sáng LED vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Để có thể tích hợp hiệu quả đèn LED với nguồn điện mặt trời cần có sự nghiên cứu sâu hơn về cả thông số kỹ thuật, hiệu quả kinh tế của các loại đèn có công suất khác nhau.

Trước tình hình đó, được sự hỗ trợ từ Bộ Khoa học - Công nghệ, nhóm nghiên cứu do PGS.TS Dương Ngọc Huyền, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã triển khai đề tài: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống chiếu sáng thông minh, tiết kiệm năng lượng sử dụng điốt phát quang (LED) và nguồn cấp điện pin mặt trời, được thực hiện từ năm 2012 đến tháng 6/2014.

Các công đoạn trong dây chuyền sản xuất một hệ điện mặt trời hoàn chỉnh.Ảnh: HN

Bước đầu làm chủ công nghệ

PGS.TS Dương Ngọc Huyền, chủ nhiệm đề tài cho biết, sau một thời gian triển khai, đến nay, nhóm đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt được hệ cắt phiến pin mặt trời. Hệ cơ khí có thể cắt được đồng thời 5 phiến Si có độ dày 0,15mm để chế tạo panel pin mặt trời. Độ tin cậy so sánh được với máy cắt laser. Sản phẩm này có thể thay thế hàng nhập trị giá khoảng 300 triệu đồng. Hiện sản phẩm đang được sử dụng trong cắt phiến để chế tạo các panel pin mặt trời tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồng thời, nghiên cứu thiết kế và chế tạo bộ Laminator để chế tạo panel pin mặt trời. Nhóm có thể chế tạo được panel pin mặt trời các kích cỡ công suất đến 150W/panel, có khả năng ép được 300kW panel pin mặt trời/năm. Điều này khẳng định nhóm đã có thể tự chủ được công nghệ liên quan đến năng lượng mặt trời. Sản phẩm có thể ứng dụng cho các cơ sở sản xuất panel pin mặt trời nhỏ hoặc thử nghiệm.

Sản phẩm của đề tài sẽ được sử dụng chiếu sáng khuôn viên trường học, công sở, các siêu thị, kho bãi, các tòa nhà có diện tích lớn có thể triển khai hệ điện mặt trời công suất lớn; các cột đèn độc lập chiếu sáng cho đô thị hoặc đường phố và hệ điện mặt trời + LED dùng để chiếu sáng nội thất; các trạm thông tin độc lập, đèn tín hiệu; chiếu sáng cho nhà kính hay phòng nghiên cứu nông nghiệp, các nhà vườn...

Đề tài được thực hiện thành công sẽ là minh chứng thể hiện các nhà khoa học trong nước đã xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm định chất lượng các thiết bị điện mặt trời và đèn LED phù hợp với Việt Nam, bước đầu làm chủ một phần công nghệ liên quan đến năng lượng mặt trời. Đồng thời chế tạo được panel pin mặt trời bằng phương pháp ép nhiệt chân không laminator từ các phiến pin mặt trời, chủ động trong việc chế tạo panel pin mặt trời và đèn chiếu sáng LED. Cùng với đó, tạo ra được nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng bằng cách kết hợp ứng dụng cả hai thiết bị sản xuất và tiêu thụ có tính tương thích cao...

Nhóm nghiên cứu cho biết, hiện các sản phẩm của đề tài đã được chuyển giao một phần sản phẩm cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để chiếu sáng khuôn viên phòng hội thảo (nội thất và ngoại thất); trụ sở Bộ Khoa học - Công nghệ (nội thất và ngoại thất); chuyển giao cho Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để triển khai các kết quả nghiên cứu đèn LED vào sản xuất; Công ty CP Năng lượng xanh Kim Đỉnh để phát triển ứng dụng một số loại sản phẩm chiếu sáng bằng LED đáp ứng yêu cầu sử dụng tại Việt Nam; Viện Di truyền Giống và Cây trồng Việt Nam để nghiên cứu ảnh hưởng sinh lý của ánh sáng lên sự phát triển của phôi tế bào giống cây trồng.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.