Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/03/2021 16:11 (GMT+7)

Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam: Ba mươi năm xây dựng và trưởng thành

Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (Hội KH&CN HKVN-VAAST), tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng công trình HKVN (VACA). Hội ra đời như một trong những kết quả ban đầu của công cuộc đổi mới ngành HKVN. Xuất phát từ tình yêu ngành nghề và tình cảm đồng nghiệp, cố Cục trưởng Cục Sân bay Đại tá Nguyễn Đức Khuông đã thành lập Hội với sự bảo trợ của Tổng cục HKDDVN, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Tư lệnh Không quân. BCH Hội Xây dựng Việt Nam, nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã ra Quyết định số 46 –BCH ngày 14-3-1990 V/v thành lập Hội. Sau Đại Hội lần thứ V, bằng quyết định số: 1100-BNV ngày 24-5-2011 Bộ Nội vụ đổi tên là Hội KH&CN HKVN (VAAST).

Chủ tịch Phan Xuân Dũng trao tặng HCLĐ hạng 3 cho Hội

Từ gần 20 thành viên ban đầu ấy, Hội đã đi qua chặng đường 30 năm đầy thử thách, từng bước trưởng thành để trở thành một tổ chức vững mạnh với 47 hội viên tập thể, một viện nghiên cứu và gần 500 hội viên cá nhângồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN trong cả nước.

Trong Diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tiến sỹ Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội đánh giá: trong suốt 30 năm hoạt động, điều làm cho chúng tôi tâm đắc nhất là Hội đã tự giác xây dựng cho mình một nền Văn hóa Khoa học hàng không ưu việt với 5 đặc trưng cơ bản là: Đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, vô tư, tự nguyện trong xây dựng Hội từng bước tiến lên theo chuẩn mực quốc tế; Khách quan, toàn diện, chính xác, kịp thời, hài hòa, đúng lúc, đúng nơi, trách nhiệm và phải chăng trong tư vấn phản biện xã hội; Say sưa, nghiêm túc, khoa học, hợp tác, cầu thị trong nghiên cứu triển khai; Tận tụy, sâu sắc, thấu hiểu và trách nhiệm trong giảng dạy; Trung thực, tự trọng, chất lượng, uy tín và phấn đấu đạt hiệu quả hơn trong dịch vụ KH&CN.

Với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và những thành công đạt được trong quá trình hoạt động, Hội đã tự hoàn thiện, đổi mới hàng ngày và liên tục có những cống hiến xứng đáng kịp thời đóng góp cho ngành HKVN. Sự kiện gần đây minh chứng rõ ràng nhất đó là nhiệm vụ tư vấn phản biện về Dự án đầu tư xây dựng CHKQTTC Long thành, Dự án cải tạo, mở rộng CHKQT Tân sơn Nhất, Nội Bài, nhiệm vụ “Quy hoạch tổng thể hệ thống CHK, SB toàn quốc thời kỳ 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050”… Trong lúc có nhiều ý kiến khác nhau, gay gắt về chủ trương đầu tư, về thời gian, nguồn vốn, môi trường, thời cơ…đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tranh luận kéo dài trên cả nước làm cho các nhà quản lý cũng như nhân dân ta băn khoăn, lo lắng…Hội ta đã tự nhận thấy có trách nhiệm tham gia tư vấn phản biện đúng nơi, đúng lúc, khách quan, trung thực và có chính kiến nhất quán từ đầu đến cuối. Với tinh thần khoa học, công khai, khách quan và trách nhiệm dù là ở các hội nghị, hội thảo lớn, nhỏ hay ở diễn đàn khoa học, hay trên báo chí, thông tin công luận…Hội ta luôn có ý kiến xác đáng, khách quan, trung thực đầy sức thuyết phục. Song song với những tham luận tại các hội nghị, hội thảo, Hội luôn có văn bản gửi trực tiếp đến các cơ quan có trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, bộ GTVT, cục HKVN, các cơ quan, đơn vị liên quan… một cách kịp thời. Điều đáng nói là Hội đã tự giác làm việc đó một cách khoa học, khách quan, trung thực đầy trách nhiệm. Ý kiến tư vấn, phản biện của Hội là những tài liệu tham khảo đáng tin cậy cho các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành liên quan khi bàn thảo và quyết định các dự án lớn về HKDDVN và góp phần tạo sự nhất trí cao trong nhân dân, trong xã hội.

Tổng hội XD VN trao tặng bức trướng cho Hội

Với những thành tích đã đạt được trong suốt quá trình hoạt động 30 năm qua, các hội viên Tập thể và Cá nhân của Hội đã được các cơ quan Nhà nước, các đơn vị cơ sở đánh giá rất cao và tặng nhiều phần thưởng cao quí: Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC được tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới; Viện Khoa học Hàng không Việt Nam được tặng huân chương lao động hạng Ba, công ty TNHH KT Quản lý bay ATECH được tặng Huân chương lao động hạng Ba và hạng Hai…. Hội KH&CN HKVN Hội đã được tặng Bằng khen, Cờ luân lưu xuất sắc của LHHVN, THXDVN, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt năm 2020 Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội. Đó là sự công nhận và đánh giá của các cơ quan của Nhà nước, LHH VN, TH XDVN đối với hoạt động của Hội; đó cũng là vinh dự, tự hào của cán bộ, hội viên Hội KH&CN HKVN qua ba mươi năm xây dựng và phát triển.  

Đất nước đang bước vào vận hội mới, hội nhập và phát triển. Hội KH&CN HKVN cũng đang đứng trước những vận hội và thách thức. Những với một tập thể trí thức đoàn kết, quyết tâm lại có một nền Văn hóa Khoa học hàng không ưu việt với hành trang chúng ta được trang bị qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hộ lần thứ XIII của Đảng và sự tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Nhà nước, của LHH VN, sự hợp tác, giúp đỡ chân thành của các hội bạn, cán bộ, hội viên Hội KH&CN HKVN tin tưởng rằng Hội sẽ có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới.

  Lê Công Lương

Xem Thêm

Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.

Tin mới

Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.