Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/08/2024 10:27 (GMT+7)

Hoàn thành đóng điện đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định 1- Phố Nối

17h30 phút, ngày 19/8/2024, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 mạch dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối.

Hoàn thành đóng điện đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định 1- Phố Nối - Ảnh 1
Lãnh đạo EVNNPT, NPMB và các đơn vị liên quan chứng kiến thời khắc đóng điện dự án - Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Mạch 1 hoàn thành lúc 16h26 phút và mạch 2 hoàn thành lúc 17h30 phút.

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối do EVNNPT làm chủ đầu tư, NPMB quản lý điều hành, Công ty Truyền tải điện 1 tiếp nhận vận hành.

Dự án có chiều dài khoảng 127 km, đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên bao gồm 334 vị trí móng, với 144 khoảng néo hành lang tuyến. Dự án được triển khai thi công từ 18/1/2024 và được Hội đồng nghiệm thu cấp cấp Chủ đầu tư họp ngày 16/8/2024 thống nhất đóng điện.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuyến đường dây phải hoàn thành để chào mừng 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định 1 góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Quá trình triển khai, dự án luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng với đó là sự ủng hộ của các cấp chính quyền nơi có dự án đi qua, sự đồng lòng, chung sức của người dân đã nhường đất cho dự án, đã tham gia hỗ trợ thi công giai đoạn đào đúc móng.

Theo lãnh đạo EVNNPT, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn thách thức do khu vực đông dân cư, đường công vụ để thi công gặp khó; qua nhiều khu vực chuyên canh cây cảnh có giá trị kinh tế cao nên việc thỏa thuận đền bù mất nhiều thời gian.

Dự án đi qua nhiều khu vực ao hồ, đồng ruộng, vượt qua nhiều sông lớn nên địa chất yếu phải tổ chức thi công tới 109 vị trí móng cọc, tổng chiều dài cọc được đóng khoảng 500.000 mét.

Ngoài ra do có nhiều khoảng néo nên có rất nhiều vị trí cột 2 thân, việc thi công mất nhiều thời gian hơn.

Tuyến đường dây có đến 4 vị trí cột cao 145 mét (toàn tuyến mạch 3 có 7 vị trí), nặng hơn 400 tấn, đây là những khoảng vượt sông, việc thi công gặp không ít khó khăn do điều kiện mưa, gió.

Cùng với đó, khối lượng sản xuất thép rất lớn trong khi tiến độ yêu cầu trong thời gian ngắn, đánh giá rủi ro vượt quá năng lực của các nhà sản xuất. EVNNPT cùng NPMB và các nhà thầu đã quyết liệt làm việc, thực hiện các giải pháp triển khai cụ thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Tuy nhiên, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", các kỹ sư, công nhân của các đơn vị tham gia dự án đã làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để đưa Dự án về đích đúng hẹn.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết: Để đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong khoảng thời gian ngắn nhiều hạng mục công việc đã được triển khai đồng thời như thi công xây lắp, dựng cột, kéo dây, lắp đặt khung định vị, hiệu chỉnh kỹ thuật.

Bên cạnh lực lượng chính của các đơn vị thuộc EVNNPT và các nhà thầu thi công xây lắp, EVN đã kêu gọi, huy động 5 Tổng công ty Điện lực cùng tham gia hỗ trợ thi công với số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề.

Hoàn thành đóng điện đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định 1- Phố Nối - Ảnh 2
Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Phối Nối, hoàn thành và đóng điện ngày 19/8/2024 đáp ứng mục tiêu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Trước tính chất quan trọng của dự án, không chỉ riêng đối với EVNNPT, các đơn vị Điện lực của EVN và các đơn vị bạn đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao khi đã tham gia hỗ trợ hết sức nhiệt tình, nỗ lực cố gắng, không quản ngại khó khăn vất vả. EVN cũng nhận được sự hỗ trợ nhân lực thi công từ Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam… tham gia hỗ trợ thi công dựng cột và kéo dây cho các Dự án.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh đoàn nơi có các dự án đi qua đã phối hợp với EVN/EVNNPT thành lập được các đội thanh niên tình nguyện với hàng nghìn đoàn viên thanh niên tình nguyện. Các Đội thanh niên tình nguyện này đã cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân bàn giao hành lang tuyến; hỗ trợ tháo dỡ nhà, chặt cây trong hành lang; hỗ trợ điều tiết giao thông khi kéo dây qua các khoảng vượt đường giao thông; động viên, tặng quà cổ vũ tinh thần của công nhân trên công trường.

Việc dự án hoàn thành và đóng điện đáp ứng được yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là động lực to lớn để toàn công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành nghiệm thu, khánh thành trong những ngày tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

https://baochinhphu.vn/hoan-thanh-dong-dien-duong-day-500kv-mach-3-cung-doan-nam-dinh-1-pho-noi-10224081918311829.htm

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.
Khởi động Dự án thúc đẩy phát triển các mô hình sinh kế nông lâm nghiệp, du lịch xanh tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La
Ngày 20/01, tại Khách sạn Hoa Ban Trắng, Phường Tô Hiệu, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Quỹ bảo vệ và phát triển Rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy phát triển các mô hình sinh kế nông lâm nghiệp, du lịch xanh bền vững từ tiền dịch vụ môi trường rừng của cộng đồng tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La”.
Lào Cai: Nâng cao năng lực cho cán bộ các ngành chủ chốt của tỉnh về giáo dục kỹ thuật số
Sáng ngày 20/01/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo chuyên đề "Giáo dục kỹ thuật số cho thanh niên trong kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức".
72 thành phố gia nhập Mạng lưới Thành phố Học tập Toàn cầu
Tháng 12 năm 2025 - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã đưa thêm 72 thành phố từ 46 quốc gia vào danh sách thành viên của Mạng lưới Thành phố Học tập Toàn cầu, ghi nhận cam kết và những nỗ lực xuất sắc của các địa danh này trong công tác phổ cập giáo dục cho cư dân.
Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam
Kể từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 96 mùa xuân với 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc son lịch sử ghi nhận những thắng lợi, thành tựu và những bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam. Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-25/01/2026, Ban biên tập Vusta.vn điểm lại những nét chính của 13 kỳ Đại hội Đảng đã qua.
Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc Đại hội, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Bác Hồ với mùa xuân
Với dân tộc Việt Nam, mùa Xuân không chỉ thể hiện sự giao mùa, sự kết thúc của một năm cũ bước sang năm mới, mà mùa Xuân còn gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.