Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/10/2017 23:25 (GMT+7)

Hiệu quả của Hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Định

Từ việc tháo gỡ khó khăn cho đơn vị...

Trước đây, hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai nằm rải rác ở nhiều đơn vị hành chính gây khó khăn cho việc thống kê, báo cáo, chỉnh lý biến động, cấp số thửa, thành lập hồ sơ địa chính cho người dân trên địa bàn tỉnh. Là cơ quan trực tiếp quản lý CSDL đất đai, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKDĐ) đã chủ trương tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn bằng cách giao cho chuyên viên thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin nghiên cứu giải pháp quản lý CSDL đất đai một cách tập trung, khoa học.

Cuối năm 2015, anh Vũ Hoàng Thương trực tiếp nhận nhiệm vụ này; ngay sau đó anh bắt tay vào nghiên cứu, hệ thống hóa, rà soát, tổng hợp toàn bộ CSDLbản đồ... 03 tháng sau, tác giả đã thiết kế thành công hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai tập trung. Tháng 3/2016, phần mềm được chuyển giao, cài đặt để sử dụng trong toàn hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định.

Nói đến hiệu quả của giải pháp, ông Nguyễn Hiến - Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh cho biết: “Thành công của phần mềm đã tháo gỡ được những vướng mắc về cơ sở hạ tầng, CSDL đất đai, chỉnh lý biến động nội bộ hệ thống VPĐKĐĐ của tỉnh; tạo điều kiện in và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất cho người dân tại văn phòng, giảm cước phí vận chuyển qua bưu điện; kiểm soát được CSDL địa chính tránh tình trạng nhầm lẫn; việc quản lý CSDL địa chính toàn hệ thống được đồng bộ, thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thống kê đất đai hằng năm một cách nhanh chóng, khoa học, hiệu quả”.

Việc vận hành hệ thống này, cán bộ chuyên môn và cán bộ quản lý có thể tìm kiếm tất cả các thửa đất và tình trạng cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất trên toàn địa bàn tỉnh hoặc tại một đơn vị hành chính nào bất kỳ trong tỉnh. Chỉ cần điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cài đặt hệ điều hành Android là có thể xác định chính xác khoảng cách, diện tích, tìm kiếm thông tin, tọa độ của đối tượng một cách nhanh chóng, chính xác. “Sử dụng hệ thống phần mềm này, năng suất, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai nâng lên rõ rệt. Qua đó góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý đất đai với việc tiếp cận và ứng dụng Công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai”, anh Lê Mừng - Chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Tuy Phước đánh giá.

Đến mong muốn phục vụ cộng đồng

Hiện nay, mô hình tập trung CSDL đất đai được sử dụng tại VPĐKĐĐ trung tâm và 11 chi nhánh VPĐKĐĐ huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, phần mềm này cũng đã được cài đặt miễn phí để hướng dẫn đề tài tốt nghiệp cho sinh viên thực tập thuộc Khoa Địa lý - Địa chính, Trường Đại học Quy Nhơn; và cũng đã cung cấp bản dùng thử cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Ninh Thuận và Dăk Lăk trong năm 2016. Dự kiến, cuối năm 2017 tác giả sẽ tiếp tục chuyển giao cho VPĐKĐĐ ở một số tỉnh đã “đặt hàng” như Bình Dương, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh...

“Vũ Hoàng Thương là gương mặt trẻ có nhiều sáng kiến thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý đất đai nói riêng và các công việc đòi hỏi ứng dụng CNTT nói chung.  Là tác giả đạt giải cao tại các Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định nhiều năm liền. Là 01 trong 34 trí thức tiêu biểu về KHCN tỉnh Bình Định được tôn vinh lần đầu tiên năm 2016. Có thể nói, Hoàng Thương là tấm gương truyền cảm hứng say mê nghiên cứu khoa học cho cán bộ viên chức trong tỉnh”.

TTND. BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh nhậnxét.

   

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Đảng ủy LHHVN tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng và Hội nghị chuyên đề "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một"
Ngày 3/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2025 và Hội nghị chuyên đề Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".
Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp và làm việc với Tham tán thương mại Đại sứ quán Iran
Ngày 30/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mohsen Rezaeipour, Tham tán thương mại Đại sứ quán Iran tại Việt Nam về vấn đề chuyển giao và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.
LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.