Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/10/2005 14:04 (GMT+7)

Hệ thống tưới tiết kiệm nước

Một hệ thống tưới có thể đầu tư ở mức độ từ đơn giản đến công nghệ cao. Hệ thống tưới đơn giản nhất bao gồm máy bơm, bộ lọc nước, van điều khiển, ống chính, ống nhánh và vòi phun hay dây nhỏ giọt. Trung bình một hệ thống ở mức độ cơ bản tuỳ theo địa hình, thiết bị sử dụng và mật độ cây trồng, cần đầu tư từ 15-35 triệu đồng trên 1ha. Sử dụng hệ thống tưới nước tự động sẽ tiết kiệm được nước, nhiên liệu, công lao động, tránh xói mòn, rửa trôi, làm tơi xốp đất. Nếu kết hợp với kỹ thuật canh tác tốt sẽ giảm được sâu bệnh, đẩy mạnh quá trình sinh trưởng của cây trồng, rút ngắn thời vụ, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trong nhà kính thường sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kèm theo phân bón hoà tan cung cấp nước và phân tận rễ cây, kết hợp với hệ thống tưới phun treo có tác dụng tạo độ ẩm, làm mát. Ngoài đồng ruộng, tuỳ theo cây trồng và nguồn nước để lựa chọn giữa tưới nhỏ giọt và tưới phun.

Tưới phuncó hai loại: vòi phun treo từ trên xuống tưới trong nhà và vòi phun đứng tưới ngoài trời. Có rất nhiều loại vòi phun với đường kính phun và lượng nước khác nhau phù hợp cho từng loại cây trồng. Vòi phun treo rất tiện dụng khi sử dụng trong nhà với độ đồng đều cao, không gây vướng, làm cản trở trong quá trình sản xuất. Hiện nay nhà nông phần lớn sử dụng thiết bị tưới phun với ưu điểm là dễ sử dụng với chi phí đầu tư thấp; tuy nhiên, ở những vùng trồng những cây có phủ màng plastic, những cây không thích hợp với tưới phun như dâu tây, cà chua, nho, ớt. . .thì sử dụng hệ thống nhỏ giọt là tối ưu nhất.

Tưới nhỏ giọtcó hai loại chính là dây nhỏ giọt và đầu nhỏ giọt. Dây nhỏ giọt là những ống dẫn nước được gắn chìm những đầu nhỏ giọt bên trong (dripper in line) theo nhiều kích cỡ, khoảng cách và lưu lượng tuỳ theo lựa chọn của người sử dụng. Các đầu nhỏ giọt này với hệ thống điều áp đặc biệt tạo ra lưu lượng nước cố định và sử dụng đồng đều trên toàn bộ đường ống đảm bảo lượng nước cho mỗi gốc cây trồng đều như nhau. Dây nhỏ giọt có thể chôn dưới đất từ 0,3-0,5m vẫn hoạt động tốt. Loại nhỏ giọt thứ hai là các đầu nhỏ giọt gắn bên ngoài ống (dripper on line) tại những điểm cần tưới. Các đầu nhỏ giọt này có hình mũi tên cắm vào những chậu cây hay có hình tròn và di chuyển dễ dàng bằng cách gắn vào những ống mềm 4 mm hay gắn trực tiếp bên ngoài ống cấp nước. Ưu điểm đặc biệt của phương pháp tưới nhỏ giọt là có thể kết hợp bón phân hoà tan theo nước qua hệ thống châm phân bón. Dinh dưỡng và nước sẽ được cung cấp hàng ngày theo liều lượng kiểm soát được vào ngay tại bộ rễ của cây với hiệu quả sử dụng trên 90%.

Hệ thống tưới theo công nghệ cao nhất là một hệ thống được điều khiển hoàn toàn tự độngbằng điện toán với các chỉ tiêu về độ ẩm, nhiệt độ, phân bón, lượng nước, thời gian tưới, xử lý nước thừa để tái sử dụng. . .đều hoạt động theo chương trình được lập trình sẵn. Nguyên tắc hoạt động chung của hệ thống này là các thiết bị cảm biến về độ ẩm đất, ẩm độ môi trường hay nhiệt độ. . .sẽ đo và báo dữ liệu về bộ điều khiển máy tính, từ đây dữ liệu được xử lý theo chương trình được lập sẵn sẽ kích hoạt bơm, van điện tử và các hệ thống khác hoạt động. Ngoài ra một số nhà cung cấp như Netafim (Israel) còn có sản phẩm nhà kính và các thiết bị trong nhà kính, các hệ thống điều khiển khí hậu tự động, hệ thống lọc và xử lý nước ở quy mô lớn, các dịch vụ hỗ trợ về kỹ thuật nông nghiệp. Hiện nay tại Việt Nam đã có ba đơn vị đầu tư thiết bị Netafim ở mức độ cao này là Công ty hoa xuất khẩu Dalat Hasfarm, Trung tâm Rau quả và Hoa Hà Nội, Trung tâm Phát triển Nông, Lâm nghiệp Công nghệ cao Hải Phòng với những nhà kính trồng rau và hoa; nhà lưới giâm cành dứa của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.

Khoa học phổ thông số 29(767)

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.