Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/09/2005 14:53 (GMT+7)

Hệ thống tự động nhận dạng và phân loại gạch ốp lát

- Thưa ông, hệ thống nhận dạng và phân loại gạch ốp lát có vai trò như thế nào đối với các doanh nghiệp sản xuất?

- Thị trường Việt Nam hiện đang có hàng trăm doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm gạch ốp lát.

Để giữ được uy tín và có thể đảm bảo về chất lượng, thẩm mỹ và sự đồng đều trong sản phẩm, các doanh nghiệp đã không ngần ngại bỏ ra rất nhiều kinh phí để đầu tư nâng cấp dây chuyền.

Một khâu rất quan trọng trong các dây chuyền đó là nhận dạng, kiểm chuẩn và phân loại sản phẩm gạch đầu ra. Hiện tại, ở hầu hết doanh nghiệp, việc nhận dạng và phân loại này đều do con người đảm nhiệm, nên khó có thể đảm bảo được độ chính xác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm trên thị trường và uy tín của doanh nghiệp. Hệ thống tự động nhận dạng và phân loại gạch ốp lát ra đời đã giải quyết được những vấn đề đó.

- Và sự ra đời của hệ thống này sẽ góp phần làm tăng tính ổn định của sản phẩm và tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp?

- Đúng như vậy. Đã từ lâu, các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát đều mừng muốn có được một thiết bị hỗ trợ để sản phẩm làm ra đạt được độ ổn định cao nhất.

Qua đó, vừa có thể bảo đảm được sản phẩm có được độ ổn định cao, mặt khác có thể giảm được số nhân công làm việc trong quá trình phân loại và nhận dạng sản phẩm. Hơn nữa, trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh gay gắt hiện nay, các doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại được nếu sản phẩm của họ không được ổn định về chất lượng và yếu kém về thẩm mỹ.

- Hệ thống tự động phân loại và nhận dạng gạch hoạt động như thế nào, thưa ông?

- Hệ thống gồm ba phần chính.

Phần thứ nhất là khối xử lý, nhận dạng và ra quyết định (gồm một hệ thống camera và hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng được đặt trong một hộp đen gá trên băng chuyền gạch).

Phần thứ hai là khối xử lý tín hiệu hỏi đáp, điều khiển và giao tiếp người/máy (gồm bàn phím, màn hình và các nút điều khiển có tác dụng giao tiếp giữa người và máy).

Phần thứ ba là khối cơ cấu khí chấp hành.

Đây là một băng chuyền dọc, có khe được đặt nối tiếp theo băng chuyền gạch của nhà sản xuất. Trên băng chuyền có năm vị trí phân loại ứng với năm mẫu gạch. Mỗi vị trí phân loại được lắp một tay máy phía trên và giá đỡ sản phẩm ở phía dưới. Khi viên gạch đi qua hệ thống thu nhận ảnh, bộ xử lý nhận dạng và ra quyết định sẽ tính toán và ra kết quả là viên gạch thuộc loại chất lượng tiêu chuẩn nào.

- Hệ thống này sẽ có giá bao nhiêu và quá trình đưa vào sản xuất đại trà để cung cấp cho các doanh nghiệp liệu có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

- Tôi có thể khẳng định ngay rằng, sản phẩm này sẽ có giá cực kỳ cạnh tranh, chỉ bằng một nửa so với thiết bị nhập ngoại. Từ trước tới nay, do giá thiết bị nhập ngoại quá đắt mà nhiều doanh nghiệp đã không dám bỏ vốn ra đầu tư. Hiện nay, chúng tôi đã thử nghiệm hệ thống này trên sản phẩm của Nhà máy Gạch Thạch Bàn, Nhà máy Gạch Sao Đỏ và kết quả đều đáp ứng được các chỉ tiêu kỹ thuật như đã đề ra ban đầu, như tự động hoàn toàn, xử lý tính toán theo thời gian thực, xử lý ảnh động, nhận dạng bề mặt.

Khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi khi đưa vào sản xuất đại trà là vấn đề vật tư, linh kiện do hiện vẫn phải nhập khẩu.

Nguồn: nhandan.com.vn    23/9/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.