Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/01/2015 20:20 (GMT+7)

Hệ thống nhà vệ sinh thông minh “made in Việt Nam” cho tàu hỏa

Để có được kết quả thương mại hóa kết quả nghiên cứu “made in Việt Nam” ứng dụng được vào cuộc sống một cách “hoành tráng” như vậy, KS Phan Trí Dũng và nhóm cộng sự đã phải mất đến 7 năm; trải qua rất nhiều công trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo; tiêu tốn trên 3 tỉ đồng.

Hiện nay hệ thống nhà vệ sinh thông minh “made in Việt Nam” do công ty Petech (có thương hiệu là BIOFAST-3G) chế tạo, sản xuất đã lắp đặt đưa vào sử dụng 300 bộ trên tàu hỏa, phục vụ cho 300 buồng. Ông Lương Anh Vũ, Phó giám đốc Xí nghiệp toa xe Sài Gòn cho biết: “Các thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G của công ty Petech lắp đặt, tính từ tháng 7/2014 đến nay, đã đưa vào hoạt động trên 200 buồng vệ sinh trên tàu, 150 bể xử lý chất thải. Chúng tôi nhận thấy, thiết bị khá tiện nghi, hoạt động ổn định, mẫu mã đẹp và độ bền cao. Tỉ lệ hư hỏng của thiết bị, qua 4 tháng sử dụng là 5%. Công ty Petech đã khắc phục - sửa chữa nhanh chóng và kịp thời, chỉ trong 30 đến 60 phút tiếp cận với toa tàu”.

Ngoài lắp đặt trên tàu hỏa, thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G, còn lắp đặt trên tàu biển, tàu du lịch sông – biển, các bè nuôi cá trên sông – biển, trên ô tô du lịch đường dài 50 chỗ ngồi… “Tuy nhiên, do giá thành thiết bị này còn cao nên hiện nay các phương tiện ngoài tàu hỏa mức độ ứng dụng thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G vẫn chưa nhiều” –một thành viên trong nhóm nghiên cứu của công ty Petech cho biết.

KS Phan Trí Dũng “tổng công trình sư” của thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G chia sẽ, giải pháp công nghệ “lõi” thì tham khảo của nước ngoài; nhưng nhiều chi tiết đã sáng tạo cho phù hợp điều kiện, hoàn cảnh tại Việt Nam. Qui trình công nghệ của thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G cũng đã đoạt được giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2005 (giải thưởng VIFOTEC). Dù đã đạt giải nhưng không phải như vậy là đã ứng dụng được vào đời sống. Qui trình công nghệ của thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G phải mất thêm nhiều năm vận hành thử nghiệm; điều chỉnh; hoàn thiện mới đi đến thành công.

Gọi là thông minh vì quy trình xử lý chất thải của thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Hệ thông thiết bị vệ sinh BIOFAST-3G sử dụng năng lượng điện (220 V/50Hz) có sẳn trên tàu. BIOFAST-3G có năng lực xử lý hơn 150.000 lượt sử dụng mà không cần hút thải (tương đương 3 năm). BIOFAST-3G được cấu tạo theo dạng Module Inside nên việc lắp đặt, vận hành, bảo trì đơn giản thuận tiện, ít tốn kém chi phí. Tuổi thọ của BIOFAST-3G là 20 năm.

HT2

Một mẫu thiết bị BIOFAST-3G

Qui trình kỹ thuật của BIOFAST-3G có thể tóm lược như sau: bên trong bể gồm có 6 modules. Module 1: Nhận chất thải và phản ứng sinh học/hóa học (còn giữ nhiệm vụ là một bộ lọc), tại đây có 3 ngăn: chất thải sẽ được lọc và phân tách ra khí – lỏng – rắn. Kế tiếp là Module 2: Xử lý chất lỏng cấp 1 (khử trùng). Rồi đến Module 3: Xử lý chất lỏng cấp 2 (khử mùi). Sang Module 4: Xử lý chất khí (khử mùi bằng ozone). Tiếp nữa là Module 5: Hộp chứa hóa chất Anodlyd (Hypochlorid), có van điện solenoid. Sau cùng là Module 6: Hộp card điện tử, có chức năng điều khiển và vận hành tự động cho toàn bộ quá trình xử lý của bể Biofast.
Như đã nói ở trên về tính tiện dụng của BIOFAST-3G, do việc kết nối hoạt động giữa 6 modules được thực hiện bằng các ống nối polymer và connector nên rất tiện lợi khi bảo trì, sửa chữa. Khi có sự cố, chỉ cần thay thế 1 module cần xử lý, mất tối đa 15 phút, thay vì phải tháo lắp nguyên cả bể mất 2 ngày như các sản phẩm thiết bị khác.

HT3

Gian hàng của thiết bị BIOFAST-3G tại Hội nghị Tổng giám đốc đường sắt Asean lần 36 tại Hà Nội

 “Dù đã đạt được thành công khá tốt khi thương mại hóa dòng sản phẩm này; nhưng không thể hài lòng với kết quả vừa có. Mà phải liên tục hoàn thiện sản phẩm theo chiều hướng tốt hơn; hiệu quả hơn; chi phí vận hành thấp hơn...” KS Phan Trí Dũng tâm sự. Do vậy mà anh đã “tiết lộ”: sắp tới, trong năm 2015, thiết bị nhà vệ sinh trên tàu hỏa BIOFAST-3G, sẽ có 2 cải tiến quan trọng. Một là cải tiến bể xử lý: Gắn thêm thiết bị chỉ thị, để khi dung dịch khử trùng sắp hết thì sẽ báo (nguyên tắc như thiết bị báo xăng của xe hơi). Hai là cải tiến bồn cầu: Gắn thiết bị tăng công suất của quạt khử mùi để hiệu quả khử mùi đạt cao hơn, triệt để hơn. Lắp thêm 1 mạch timer tự động để khi bơm kẹt là bảo vệ bơm (bơm kẹt 30 giây, sẽ được ngắt nguồn).
KS Phan Trí Dũng cũng “bật mí” thêm, mới đây dòng sản phẩm thiết bị BIOFAST-3G này, đã “tham dự” Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt Asean lần 36 tại Hà Nội (từ ngày 17-21/11/2014), và đã được các nước Indonesia, Malaysia và Campuchia rất quan tâm. Chúng tôi cũng đạt được một số thỏa thuận ban đầu là sang năm 2015, Petech sẽ mang thiết bị qua lắp thử trên một vài đoàn tàu của 3 nước này. Qua đó, để chứng minh hiệu quả - chất lượng sản phẩm của sản phẩm “made in Việt Nam”.

Theo nhận định của KS Phan Trí Dũng, hệ thống hạ tầng đường sắt của các nước Asean vẫn còn thiếu rất nhiều các toilet chuyên dụng như thiết bị BIOFAST-3G. Do vậy, việc xuất khẩu là rất nhiều triển vọng. Về chất lượng – giá cả, qua Hội nghị Asean 36, khách hàng đã chấp nhận. Nhưng để trang bị được cho hệ thống đường sắt của một nước, thì phải có những phương pháp tiếp cận khác nhau và đôi khi rất khác biệt ở mỗi nước. Vì vậy một trong những mục tiêu trong năm 2015 của KS Phan Trí Dũng và các cộng sự là công ty Petech sẽ cử cán bộ và liên kết với một số doanh nghiệp thương mại của các nước bạn, để tìm hiểu, đàm phán, xúc tiến đưa sản phẩm thiết bị BIOFAST-3G vươn ra các nước Asean, và xa hơn nữa là trên thế giới...

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.