Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 05/11/2013 21:49 (GMT+7)

Hai căn bệnh phổ biến nhất hiện nay

Những ngày này, số trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi phải vào khoa Nhi điều trị có xu hướng nhiều hơn, có trẻ còn chưa đầy tháng, tỉ lệ trẻ dưới 6 tháng vào nhiều. Ở trẻ nhỏ, diễn tiến bệnh thay đổi rất nhanh, sáng hoàn toàn bình thường, ăn xong bữa trưa đã nặng. Vì thế, gia đình cần chú ý, theo dõi kỹ lưỡng phát hiện những biểu hiện khiến trẻ khó thở, suy hô hấp. Nếu trẻ ho nhưng vẫn ăn, chơi, bú tốt thì không quá lo ngại. Nhưng quan sát trẻ thở, xem độ di động lồng ngực có nhanh hơn bình thường không, nên thỉnh thoảng vén áo để nhìn ngực. Nếu nhịp thở sâu thì không thể để ở nhà. Hoặc khi ho sốt, xuất hiện cơn thở nhanh hoặc rút lõm lồng ngực đi khám ngay, nhỡ xảy ra viêm phổi nặng thì khó chữa, và phải điều trị rất dài ngày.

Đối với bệnh tay chân miệng, nếu không biết cách chăm sóc có thể kéo theo cả bệnh răng miệng. Thực tế khám chữa bệnh, các BS ghi nhận nhiều trẻ bị biến chứng viêm nha chu do cách chăm sóc không đúng của người thân. Trẻ hết các vết loét trong miệng nhưng vẫn không ăn được vì lợi bị viêm đỏ rực, thậm chí chảy máu và lúc này, trẻ buộc phải dùng thêm kháng sinh. Không chỉ phải uống kháng sinh, mà tình trạng viêm nha chu còn khiến trẻ tiếp tục đau kéo dài, ăn uống sẽ càng kém đi.

Việc xuất hiện các nốt phỏng trong miệng khiến trẻ không thể ăn uống được. Đây cũng chính là điểm khiến các bà mẹ lo lắng. Họ tìm đủ mọi cách can thiệp với mục đích, các nốt phỏng nhanh biến mất để trẻ ăn uống được. Khi trẻ đau vì các nốt phỏng, đến nước bọt cũng không muốn nuốt nên miệng bé rất hôi. Không đánh răng được cho con, nhiều người dùng khăn sữa, bông gạc thấm nước muối rửa răng miệng cho trẻ, lại trong tình huống không được trẻ “hợp tác” khiến nguy cơ chạm, vỡ các nốt phỏng càng tăng, làm vết loét thêm nặng, nguy cơ gây bội nhiễm vi khuẩn, nấm...

Khi trẻ bị tay chân miệng, có thể bôi các thuốc gây tê bề mặt, sát khuẩn miệng trước bữa ăn chừng 15 phút cũng giúp giảm đau, bé sẽ ăn uống dễ hơn. Còn vệ sinh miệng, tốt nhất là sử dụng nước muối sinh lý xúc miệng cho trẻ sau mỗi lần ăn, trước khi đi ngủ, ngủ dậy. Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy miệng con hôi, lưỡi phồng rộp mà cố dùng gạc “cạo” rộp trắng rất nguy hiểm. Miệng trẻ có cơ chế tự làm sạch, cố gắng khuyến khích trẻ uống nước, xúc miệng nước muối.

Khi trẻ bị bệnh, nên cho trẻ ăn từng ít một. Sử dụng các thực phẩm để nguội, nấu loãng như cháo, súp, sữa… Tăng cường các loại nước quả giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên, thường lượng thức ăn, thực phẩm trẻ ăn được giảm chỉ còn một nửa so với bình thường thì các mẹ cũng đừng quá sốt ruột, ép bé ăn bằng được. Trẻ đang khó chịu, đau đớn thì nhìn thấy đồ ăn càng sợ. Được chăm sóc đúng cách, thông thường sau 3 - 4 ngày bệnh khỏi, trẻ sẽ ăn uống trở lại bình thường.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.