Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/01/2024 15:47 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Hoàn thành đại hội cấp huyện trong năm 2024

Ngày 12/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024 được xác định là kiện toàn tổ chức, hoàn thành đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các huyện, thành phố thị xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029 trước quý III/2024.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, để tăng cường hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ đoàn kết tập hợp đội ngũ trí thức, xây dựng củng cố tổ chức, Liên hiệp hội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tham mưu các chủ trương, chính sách cho đội ngũ trí thức, triển khai thực hiện có hiệu quả các các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Trong năm, Đảng đoàn Liên hiệp hội ban hành kế hoạch và làm việc với thường trực các huyện, thành, thị ủy về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và chỉ đạo Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các cấp.

Phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị giao ban toàn quốc năm 2023 tại Hà Tĩnh với sự tham gia của các bộ ban ngành trung ương và Liên hiệp hội 63 tỉnh thành trong cả nước. Tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch xuất bản Địa chí Hà Tĩnh, hoàn thiện các nội dung trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về các nội dung của Đề án tôn vinh trí thức tiêu biểu tỉnh Hà Tĩnh.

Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã tổ chức hơn 90 lớp tập huấn về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống cho bà con Nhân dân trong tỉnh. Phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao, các tổ chức thành viên đã có nhiều hoạt động thiết thực, đưa hoạt động đi vào chiều sâu.

Thực hiện chức năng về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp hội và các Hội thành viên đã có những đóng góp tích cực vào các Nghị quyết và Đề án của cấp ủy Đảng, Chính quyền huyện, góp phần xây dựng cơ sở khoa học cho việc hoạch định các chương trình, kế hoạch, các chủ trương, cơ chế của huyện về phát triển kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, bảo vệ môi trường, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh,…

Trong năm, Liên hiệp hội tỉnh tiếp tục triển khai 1 dự án cấp tỉnh, đề xuất xây dựng 1 chương trình tư vấn phản biện từ nguồn kinh phí Liên hiệp hội trung ương. Tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trong theo dõi, duy trì và nhân rộng mô hình nuôi cá tầm, nuôi hàu, tổ chức 1 chuyến tham quan học tập kinh nghiệm. Các hội thành viên cũng đã tích cực triển khai nhiều chương trình, sáng kiến có hiệu quả.

Năm 2023, tại vòng chung kết Hội thi, Cuộc thi cấp tỉnh có 118 giải pháp tham dự với 39 giải pháp xuất sắc được xếp giải, 3 tập thể  và 4 cá nhân được khen thưởng. Tại Cuộc thi lần thứ 19 toàn quốc, Hà Tĩnh có 1 giải pháp đạt giải khuyến khích, 1 công trình được ghi danh vào sách vàng sáng tạo Việt Nam, Ban Tổ chức Hội thi, Cuộc thi của tỉnh được Trung ương tặng Bằng khen.

Năm 2024, Liên hiệp hội xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục bám sát, triển khai có hiệu quả các chị thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng về đội ngũ trí thức và tổ chức Liên hiệp hội. Trong đó, chú trọng công tác trí thức vận, đổi mới hoạt động và củng cố vị thế tổ chức. Phối hợp các hội thành viên tổ chức một số hội thảo, tập huấn về ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đời sống; tiếp tục triển khai dự án, đề tài khoa học hiệu quả. Lựa chọn và thực hiện một số chương trình tư vấn, phản biện ở một số lĩnh vực, nâng cao hiệu quả việc thực hiện các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, liên hiệp hội các tỉnh Bắc miền Trung, các hội thành viên tổ chức một số hội thảo; tổ chức các lớp tập huấn về ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đời sống..

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long