Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ 2005: Thiết bị cơ khí tự động hóa, chế biến nông sản, thực phẩm
Tác giả cụm công trình có: PGS, TS Ðinh Văn Nhã, PGS, TS Ðinh Văn Thuận, KS Ðinh Văn Vinh, Thạc sĩ Ðinh Văn Hiến, KS Ðinh Thị Lan An, KS Phạm Tuấn Anh, Thạc sĩ Lại Ngọc Anh, KS Lê Viết Thắng, KS Nguyễn Hoàng Anh.
Cụm công trình có hơn 400 công trình của các tác giả và cộng sự là thành tựu khoa học công nghệ xuất sắc, đã đoạt hai giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2000 và 2004, được Giải thưởng và Huy chương vàng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO của LHQ dành cho công trình xuất sắc nhất năm 2004.
Cụm công trình đã có nhiều đóng góp mới trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống các thiết bị cơ khí - tự động hóa có ứng dụng công nghệ cao cho một số ngành công nghiệp thiết yếu, chế biến nông sản thực phẩm cao cấp bằng nội lực (bia, sữa, cồn, nước giải khát, dứa...). Sản phẩm đạt trình độ quốc tế, đạt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật được cấp chứng chỉ quốc tế HACCP, BVQI, ISO 9001-2000... mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao, tiết kiệm nhiều ngoại tệ cho đất nước. Giúp giải quyết việc làm cho hàng nghìn người, thay thế hàng nhập khẩu tương đương về chất lượng mẫu mã, kỹ thuật, mỹ thuật công nghiệp, mà giá thành chỉ bằng một phần hai. Công trình đã tích hợp thành tựu nhiều ngành công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội rất cao; đồng thời đã gắn kết được nghiên cứu khoa học với thực tế sản xuất đem lại kết quả rất thiết thực, nhất là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.
Ngoài kết quả nói trên các tác giả của cụm công trình đã có nhiều đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực khoa học, công nghệ trình độ cao và cho ngành cơ khí, chế biến, tự động hóa, đào tạo tay nghề. Những đóng góp của các tác giả và cộng sự được đánh giá cao trong việc thúc đẩy sự đổi mới toàn diện về cách nghĩ, cách làm trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trong việc đào tạo và tự đào tạo đối với đội ngũ các nhà khoa học - thầy giáo và đối với sinh viên các trường đại học. Hội đồng Giải thưởng Quốc gia đánh giá: cụm công trình có các thành tựu khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc, đã có nhiều đóng góp mới trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao cho một số ngành công nghiệp thực phẩm (bia, sữa...) đạt trình độ quốc tế. Ðã tích hợp thành tựu công nghệ của nhiều ngành công nghiệp: Cơ khí, nhiệt, điện, lạnh, đo lường điều khiển và điều khiển tự động hóa, thúc đẩy hình thành và phát triển ngành sản xuất thiết bị cơ khí - tự động hóa chuyên ngành.
Cụm công trình được ứng dụng vào sản xuất (đã thực hiện hơn 400 hợp đồng phát triển và chuyển giao công nghệ) mang lại hiệu quả kinh tế: suất đầu tư giảm, chỉ còn một phần hai giá thành so với sản phẩm nhập khẩu tương đương về chất lượng, mẫu mã, kỹ thuật và mỹ thuật công nghiệp; đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao cho các ngành: cơ khí - tự động hóa, chế biến thực phẩm.
Nguồn: nhandan.com.vn1/11/2005